LÊN TIẾNG VỀ SỰ PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ – NGHIÊN CỨU VỀ NHẬN THỨC CỦA NGƯỜI TRẺ VỀ SỰ PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ TẠI HÀ NỘI VÀ TP. HỒ CHÍ MINH

“Tôn trọng ý kiến của trẻ em” là một trong 4 nguyên tắc chính nhằm bảo đảm thực thi các quyền của trẻ em. Theo đó, trẻ em phải được tự do bày tỏ ý kiến của mình và được tham gia một cách có ý nghĩa trong các quá trình ra quyết định những vấn đề có liên quan đến trẻ em. Hay nói cách khác – trước khi đưa ra các quyết định có liên quan đến trẻ em thì cần tham khảo ý kiến của trẻ em và xem xét tới những cảm nhận của trẻ, từ đó mới có thể đưa ra được những quyết định phù hợp, giúp đem lại “lợi ích tốt nhất cho trẻ”.

“Nghiên cứu về nhận thức của người trẻ về phân biệt đối xử tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh” chính là một trong những cơ hội để trẻ có thể bày tỏ quan điểm, suy nghĩ, nhận xét của mình về tình trạng phân biệt đối xử với trẻ em trong gia đình, nhà trường và cộng đồng, chia sẻ những cảm nhận của các em về sự phân biệt đối xử với tư cách là “người trong cuộc” hoặc “người chứng kiến”. Qua phản ánh của các em, vấn đề “phân biệt đối xử với trẻ em” được phác họa một cách rất chân thực và cụ thể, giúp chúng ta hình dung được rõ ràng hơn về nguồn gốc, bối cảnh nảy sinh hiện tượng phân biệt đối xử, ai phân biệt đối xử với ai, phân biệt đối xử được biểu hiện dưới những hình thức nào, có tác động như thế nào tới tâm tư, tình cảm và quan niệm sống của trẻ em. Cũng từ lăng kính của mình, các em cũng đưa ra nhiều khuyến nghị, giải pháp để góp phần giảm thiểu tình trạng phân biệt đối xử với trẻ em.

Những quan điểm thể hiện trong báo cáo này thuộc về hai Tư vấn được Trung tâm Nghiên cứu quản lý và Phát triển bền vững (MSD) mời thực hiện nghiên cứu này là: Phạm Thị Thu Phương và Hoàng Thu Trang, không nhất thiết thể hiện quan điểm của MSD và tổ chức Cứu trợ trẻ em Quốc tế (Save the Children International).

Gợi ý trích dẫn: Phạm Thị Thu Phương và Hoàng Thu Trang (2018) Lên tiếng về sự PBĐX: Nghiên cứu về nhận thức của người trẻ về sự PBĐX tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Trung tâm Nghiên cứu quản lý và Phát triển bền vững (MSD), Hà Nội.

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Tải về [903.31 KB]

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.