HƯỚNG DẪN ÁP DỤNG QUYỀN TRẺ EM VÀ NGUYÊN TẮC KINH DOANH : CẨM NANG DÀNH CHO CÁC TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ

Chúng ta không thể phủ nhận tác động quan trọng và trên quy mô lớn của doanh nghiệp đối với trẻ em toàn cầu. Trên thực tế, quyền trẻ em đã có nhiều bước tiến tương ứng với sự phát triển về quy mô và tầm ảnh hưởng của khối doanh nghiệp. Nhận thấy điều này, Liên Hợp Quốc đã từng bước thực hiện để chính thức công nhận nghĩa vụ của doanh nghiệp trong việc tôn trọng quyền con người trong các hoạt động kinh doanh, vận hành và các mối quan hệ liên quan của doanh nghiệp. Ngày nay chúng ta phải thừa nhận rằng doanh nghiệp đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc thực hiện quyền trẻ em.

Năm 2012, Save the Children, UNICEF và UN Global Compact đã tự hào giới thiệu bộ tài liệu Quyền Trẻ em và Nguyên tắc Kinh doanh. Bộ tài liệu cung cấp công cụ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn, tôn trọng và giải quyết triệt để phương thức hoạt động đang tác động tiêu cực đến cuộc sống của trẻ em. Các nguyên tắc không chỉ làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp là tôn trọng, mà còn kêu gọi doanh nghiệp tích cực thực hiện các cam kết hỗ trợ quyền trẻ em.

Tuy nhiên, dưới nhiều góc độ, các Nguyên tắc kinh doanh mới chỉ là điểm khởi đầu. Các nguyên tắc đó chỉ có giá trị khi mang đến những thay đổi thực sự, như vậy rõ ràng là còn nhiều việc cần phải làm. Các doanh nghiệp sẽ cần được hướng dẫn và giám sát để đánh giá đầy đủ các tác động thực tế và tiềm ẩn của doanh nghiệp với quyền trẻ em, cũng như trẻ em và cộng đồng phải được trao quyền để được bảo vệ tốt và hiệu quả hơn.

Save the Children tin rằng các tổ chức xã hội có vị trí và chức năng lý tưởng để hoàn thành những nhiệm vụ này. Các tổ chức xã hội có thể thực hiện chức năng cầu nối hiện đang thiếu giữa doanh nghiệp và quyền trẻ em, và các Nguyên tắc là một công cụ cần thiết định hướng cho những nỗ lực này. Theo đó, trong Cẩm nang này, chúng tôi cố gắng phân tích và liên hệ về khả năng các tổ chức xã hội sử dụng các Nguyên tắc này để gắn kết với doanh nghiệp trong các vấn đề liên quan đến quyền trẻ em.

Chúng tôi đánh giá cao các tổ chức xã hội với tư cách là những người tiên phong đấu tranh vì quyền trẻ em, và Cẩm nang này sẽ tiếp tục truyền thống nhiều năm của Save the Children hỗ trợ cho các đồng nghiệp và đối tác của chúng tôi trong lĩnh vực này. Tôi thật sự hy vọng rằng cuốn Cẩm nang này sẽ hỗ trợ và truyền cảm hứng cho các tổ chức xã hội ở các quốc gia để xác định vai trò của họ nhằm nâng cao sự tôn trọng và hỗ trợ của doanh nghiệp đối với quyền trẻ em.

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Tải về [29.79 MB]

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.