MSD và báo chí

TTBC: CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN THÔNG STEMherVN – NỮ SINH TỰ TIN THEO ĐUỔI CÁC NGÀNH KHOA HỌC KĨ THUẬT

Hà Nội, ngày 16.05.2022 – Với mong muốn truyền cảm hứng và thúc đẩy sự tham gia của em gái và phụ nữ trong lĩnh vực STEM, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) – United Way Việt Nam và Trường THPT Vân Nội phối hợp tổ chức Chương trình truyền thông STEMherVN. Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án STEMherVN – Thúc đẩy sự tham gia của em gái và phụ nữ trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) do Viện MSD điều phối thực hiện với sự hỗ trợ của Tập đoàn 3M.

Sự kiện có sự tham gia của Đại diện Viện MSD, đại diện Ban Giám hiệu, giáo viên và hơn 1000 học sinh trường THPT Vân Nội, các Đại sứ STEMherVN và cơ quan truyền thông – báo chí.

Khai mạc chương trình, bà Trần Vân Anh – Giám đốc Chương trình Viện MSD – United Way Việt Nam chia sẻ: “Trong những năm gần đây, giáo dục STEM cũng đã dần trở nên phổ biến và có sự quan tâm nhiều hơn của các nhà trường, gia đình và của chính các em học sinh. Rất nhiều sáng kiến, giải pháp, dự án sáng tạo đã mang lại những giá trị to lớn về mặt kinh tế – xã hội cho địa phương và đất nước. Tuy nhiên, lĩnh vực STEM vẫn được xem như là “vùng đất” của nam giới, một trong những rào cản này đến từ định kiến cho rằng các ngành nghề khoa học kĩ thuật không phù hợp với nữ giới. Thực tế, nghề nghiệp và khả năng hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi giới tính. Các em gái hoàn toàn có thể tự tin theo đuổi đam mê, sở thích của mình trong lĩnh vực STEM nếu các em mong muốn và có khả năng. Dự án STEMherVN của chúng ta ra đời nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao cơ hội, ghi nhận tài năng và đóng góp của các em nữ sinh trong lĩnh vực được coi là lĩnh vực của tương lai trong kỉ nguyên số. Chúng tôi vô cùng ấn tượng với sự nhiệt tình, thông minh, sáng tạo của các em học sinh. Các em rất xứng đáng là những thủ lĩnh tiên phong dẫn dắt sự thay đổi của thế hệ mới – tương lai của đất nước.”

Bà Trần Vân Anh – Giám đốc Chương trình Viện MSD phát biểu khai mạc

Từ những ngày đầu tiên thực hiện, dự án STEMherVN đã nhận được sự phối hợp, đồng hành tích cực của Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo và các bạn học sinh trường THPT Vân Nội. Đặc biệt, đã có 8 bạn nữ sinh ưu tú và định hướng theo học các ngành STEM được tuyển chọn để trở thành Đại sứ STEMherVN.

Các Đại sứ STEMherVN trường THPT Vân Nội

Đại diện nhà trường, bà Đặng Thị Yến – Hiệu trưởng phát biểu: “Trường THPT Vân Nội rất vui mừng được phối hợp cùng Viện MSD – United Way Worldwide và Tập đoàn 3M trong những nỗ lực, những hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới. Với việc tham gia vào dự án STEMherVN, chúng tôi muốn khích lệ các em học sinh nữ mạnh dạn, tự tin theo đuổi ước mơ để toả sáng trong lĩnh vực STEM. Nhà trường, gia đình cam kết sẽ luôn bên cạnh đồng hành cùng các em nhằm xoá bỏ định kiến xưa cũ để cùng các em vươn đến thành công.”

Cô giáo Đặng Thị Yến – Hiệu trưởng trường THPT Vân Nội

Chương trình được tiếp nối với phần thi “Ai là đại sứ STEM thông thái” với những câu hỏi thú vị nhưng không kèm phần “khó nhằn”, giúp các bạn học sinh có cơ hội tìm hiểu những thông tin hữu ích về lĩnh vực STEM.

Các bạn học sinh hào hứng với phần đố vui

Các bạn đã có thêm nhiều kiến thức thú vị

Các bạn học sinh đã vô cùng phấn khích và thích thú với “Đại sứ STEM khéo léo”. Thông qua các tiết mục kịch ngắn, chương trình đã đặt ra những thử thách, những tình huống thực tế có thể xảy ra khi bạn gái tham gia vào ngành nghề STEM. Các bạn đã được trực tiếp đưa ra cách xử lý tình huống. Chẳng hạn, trước tình huống một bạn nữ bị bố mẹ phản đối theo học ngành cơ khí vì cho rằng “phụ nữ học STEM sẽ khô khan, là đầu to mắt cận, chỉ dành cho nam giới”, bạn Thảo – học sinh lớp 10 đã chọn cách giải thích với bố mẹ rằng: “không có giới hạn nào về giới tính cho việc lựa chọn nghề nghiệp” và đưa ra những ví dụ về những phụ nữ đã thành công trong lĩnh vực STEM.

Học sinh tham gia vào thử thách xử lý tình huống

Chương trình cũng giới thiệu cuộc thi Sáng kiến STEMherVN – sân chơi để các bạn trẻ yêu thích STEM, đặc biệt các bạn nữ có thể sáng tạo và nộp ý tưởng/dự án ứng dụng STEM vào giải quyết các vấn đề của xã hội.[1]

Chương trình được khép lại bằng điệu nhảy flashmob với sự hưởng ứng của các bạn học sinh trên nền nhạc bài hát “Em yêu STEM” – bài hát chính thức của dự án STEMherVN. Điệu nhảy Em yêu STEM đang được kì vọng sẽ tạo “trend” (xu hướng) trên nền tảng TikTok. Mỗi người đều có thể tham gia vào thử thách và góp phần xoá bỏ định kiến “STEM không dành cho phụ nữ” bằng cách nhảy theo hướng dẫn tại đây: https://vt.tiktok.com/ZSdDeNW9F/ và đăng tải lên mạng xã hội với hashtag: #STMherVN #EmyêuSTEM

Flashmob trên nền nhạc Em yêu STEM

Chuỗi hoạt động truyền thông STEMherVN sẽ tiếp tục được thực hiện tại các trường trung học, đại học tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh trong tháng 5 với thông điệp: “STEM không phải là khô khan, STEM cũng không phải là đầu to mắt cận, và không phải chỉ dành cho nam giới.  Các em, các bạn gái nếu đam mê bộ môn STEM hãy mạnh dạn theo đuổi đam mê của mình, đừng tự hạn chế bản thân bởi bất cứ điều gì.”

—————

STEMherVN – Sáng kiến truyền cảm hứng cho phụ nữ, em gái theo đuổi STEM

Với mong muốn truyền cảm hứng và thúc đẩy sự tham gia của em gái và phụ nữ trong lĩnh vực STEM, Viện MSD với sự hỗ trợ tài chính của Tập đoàn 3M thực hiện dự án STEMHerVN – “Thúc đẩy sự tham gia của em gái và phụ nữ trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học”. Dự án bao gồm các hoạt động: Lựa chọn và trao học bổng cho các bạn đại sứ, tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các nhóm đại sứ về kỹ năng lãnh đạo, truyền thông; Tổ chức hoạt động truyền thông tại trường học nâng cao nhận thức, truyền cảm hứng để các bạn học sinh tự tin theo đuổi đam mê và nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM; Tổ chức cuộc thi sáng tạo STEM cho các bạn học sinh khối phổ thông trung học.

Về Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) – United Way Vietnam

MSD – United Way Việt Nam hướng tới một Việt Nam bền vững công bằng và bình đẳng, nơi tất cả các cá nhân và gia đình có thể phát huy tối đa các tiềm năng của mình thông qua giáo dục chất lượng, thu nhập ổn định và cuộc sống mạnh khoẻ. Chúng tôi nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống bền vững của các nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua huy động và liên kết sức mạnh, xây dựng hệ sinh thái đoàn kết hợp tác trong thực hành phát triển bền vững. MSD tập trung vào các mảng lĩnh vực: (1) Giáo dục cho phát triển; (2) Cải thiện thu nhập và chất lượng cuộc sống; (3) Sức khoẻ môi trường với cách tiếp cận xuyên suốt của phát triển bền vững, thúc đẩy đoàn kết – hợp tác, đảm bảo bình đẳng và sự tham gia, ứng dụng đổi mới sáng tạo.

Liên hệ truyền thông:

(Ms) Chu Thu Hà – Quản lý Truyền thông và Sự kiện

Email: event.manager@msdvietnam.org

Điện thoại: 024 62769056 – 0852577220

Địa chỉ: Phòng 1007, toà nhà 17T9 Hoàng Đạo Thuý, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website: www.msdvietnam.org

Fanpage: https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org

[1] Thông tin về cuộc thi xem tại: https://msdvietnam.org/phat-dong-cuoc-thi-stemhervn-em-yeu-stem/

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.