Ngày 22.3.2021, với sự đồng hành của Ví điện tử MoMo, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển cộng đồng (RIC) đã thành công gây quỹ 80,000,000 đồng để xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch cho thôn Tà Lao, xã Tà Long, huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị.

Ngay khi nhận được số tiền quyên góp, Viện MSD và Trung tâm RIC đã hỗ trợ bà con trong thôn khảo sát hiện trạng, lên phương án thực hiện công trình nước và thành lập nhóm cộng đồng tự quản, hướng dẫn nhóm cộng đồng lập kế hoạch, dự toán và tư vấn kỹ thuật xây dựng công trình. Hiện tại, nước sạch đã về thôn và bà con thôn Tà Lao đã có thể sử dụng.

Bên cạnh đó, ngoài số tiền quyên góp được, công trình nước ở Tà Lao cũng nhận được các nguồn hỗ trợ khác. Vì vậy, Viện MSD và Trung tâm RIC đã hỗ trợ xây dựng thêm hệ thống nước sạch cho thôn Ngược, xã Tà Long, huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị. Thôn Ngược cũng là một thôn khó khăn của xã Tà Long với 41 hộ gia đình sinh sống, trong đó có 19 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo và 100% nhân khẩu là người dân tộc Vân Kiều. Cũng giống như thôn Tà Lao, hệ thống cung cấp nước cho người dân trong thôn Ngược đã bị hư hỏng gần như toàn bộ sau trận lũ lịch sử năm 2020. Để có nước sinh hoạt, các hộ gia đình đang phải dùng các nguồn nước kém vệ sinh ở các giếng khoan, các khe nước ô nhiễm gần khu sản xuất.

Với số tiền còn dư sau khi hỗ trợ thôn Tà Lao, Viện MSD và Trung tâm RIC sẽ hỗ trợ người dân thôn Ngược: sửa chữa 1 bể lọc đầu nguồn: cải tạo chống rò rỉ nguồn nước; Nâng cấp 10 bể chứa nước tại khu dân cư: trát lại các bể chứa chống rò rỉ nước, thay thế hệ thống van vòi tại các bể; Thay thế đường ống bị gãy, thay thế các cút nốt, van vòi và các trụ nâng từ đầu nguồn về.
Dưới đây là hình ảnh về hiện trạng hệ thống cung cấp nước hiện nay tại thôn Ngược. Tiến độ xây dựng công trình ở cả 2 địa điểm sẽ tiếp tục được cập nhật trong thời gian tới! ?

#MSDVietnam #RICVietnam #Đại_sứ_nước

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.