Tin tức

VIỆN MSD ĐỒNG HÀNH CÙNG CUỘC THI HỌC SINH VỚI AN TOÀN THÔNG TIN 2023

Sáng 17/3, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã chính thức phát động cuộc thi “Học sinh với an toàn thông tin” 2023 trên toàn quốc. Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển bền vững (MSD) tiếp tục là đơn vị đồng hành cùng cuộc thi.

Đây là lần thứ hai cuộc thi “Học sinh với an toàn thông tin” được tổ chức với mục tiêu cung cấp kiến thức, kỹ năng sử dụng Internet an toàn, hiệu quả cho học sinh, phụ huynh học sinh trên cả nước. Đồng thời, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát huy khả năng tư duy của học sinh, giúp các em nhận diện và phòng, tránh các nguy cơ mất an toàn trên môi trường mạng.

 Chính thức phát động cuộc thi “Học sinh với an toàn thông tin” 2023.

Với sự bảo trợ của Bộ GD&ĐT; Bộ TT&TT; Bộ LĐ-TB&XH, cuộc thi “Học sinh với an toàn thông tin” có sự đồng hành của các tổ chức và doanh nghiệp, trong đó, Viện MSD là đơn vị đồng hành hai năm liên tiếp, tham gia vào tất cả các khâu từ đóng góp về nội dung cuộc thi, hỗ trợ đồng hành và truyền thông.

Ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA cho biết năm nay là năm bản lề triển khai thực hiện Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”.

Chủ tịch VNISA cho biết, cùng với những lợi ích to lớn do Internet mang lại, những mối nguy hại đối với lứa tuổi học sinh cũng luôn hiện hữu trên môi trường mạng với nhiều hình thức khác nhau. Bởi vậy, hỗ trợ trẻ em học tập, giao tiếp, vui chơi hiệu quả, an toàn trên môi trường mạng là trách nhiệm của toàn xã hội.

Đó cũng là lý do để chúng ta cùng tiếp tục chung tay tổ chức cuộc thi Học sinh với an toàn thông tin năm nay. Đây cũng là cơ hội để nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo đối với trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng”,  ông Nguyễn Thành Hưng nói.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TBXH

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TBXH cũng nhấn mạnh bảo vệ trẻ em được chính phủ, các tổ chức xã hội rất quan tâm. Năm nay, cuộc thi được tổ chức với mục đích tăng cường nhận thức cho trẻ em, học sinh, gia đình, xã hội bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Với sự đồng hành của các bộ, ngành, tổ chức, Ban Tổ chức cuộc thi chọn 111 giải thưởng dành cho các tập thể, cá nhân tham gia cuộc thi.

Ngoài đăng tải trên trang web của VNISA, các Sở GDĐT, cuộc thi cũng được Tổng đài bảo vệ trẻ em 111 đăng tải với mong muốn cuộc thi thu hút đông đảo các học sinh tham gia. Thông qua nghiên cứu tài liệu, cuộc thi kỳ vọng trang bị thêm kiến thức cho các em học sinh chủ động bảo đảm an toàn trên môi trường mạng.

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT)

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho biết: Cuộc thi là hoạt động rất thiết thực trong triển khai thực hiện Quyết định 830 của Chính phủ về Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”. Thông qua cuộc thi, học sinh không chỉ được trang bị kiến thức, kỹ năng đảm bảo an toàn trên không gian mạng mà còn có định hướng về ngành học an toàn thông tin. Do đó, Cuộc thi cũng góp phần thực hiện Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin giai đoạn 2021 – 2025” của Chính phủ.

Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng MSD chia sẻ “Cuộc thi được tổ chức hàng năm là vô cùng ý nghĩa, do Giáo dục trẻ em luôn cần sự nhắc lại cũng như có tính chất thi đua, gợi mở kiến thức khiến các em có hứng thú học tập, tìm hiểu và tham gia. Cuộc thi cũng là cái cớ để tất cả các bên liên quan hỗ trợ, đồng hành giáo dục các công dân số chuẩn có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và tư duy, thái độ, trách nhiệm phù hợp trên môi trường mạng, xây dựng một môi trường mạng an toàn”.

Em Thiều Bảo Châu, học sinh trường liên cấp Edison, đại điện học sinh THCS

Đại diện cho các học sinh THCS tham dự cuộc thi, em Thiều Bảo Châu, học sinh trường liên cấp Edison bày tỏ cuộc thi có ý nghĩa quan trọng, giúp học sinh trên toàn quốc có kiến thức, kỹ năng về an toàn thông tin trên mạng. Qua một số lần thi thử trên website của cuộc thi, Châu thấy câu hỏi và đáp án ngắn gọn, xúc tích, sát với thực tiễn sử dụng mạng của học sinh, nên dễ hiểu, dễ nhớ.

Theo Ban Tổ chức, hệ thống mở thi chính thức trong 3 tuần, từ 15/3/2023 – 05/4/2023. Hiện tại đã có 20.000 học sinh dự thi, dự kiến cuộc thi sẽ thu hút 800.000 học sinh THCS trên toàn quốc tham dự. Thông tin của cuộc thi, tài liệu hướng dẫn đăng ký thi, làm bài và thi thử đã được Ban Tổ chức đăng tải trên website chính thức của cuộc thi https://childsafe.vn  và thihsattt.vn. Nội dung đề thi là kiến thức phổ thông liên quan tới an toàn thông tin và bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, từ vấn đề pháp lý, nhận diện các nguy cơ và các tình huống bảo đảm an toàn thông tin trên mạng.

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.