Tuyển dụng

Tuyển dụng Tư vấn xây dựng tài liệu tập huấn TOT và tập huấn trực tuyến về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

ĐIỀU KHOẢN THAM CHIẾU
Tuyển tư vấn xây dựng tài liệu tập huấn TOT
và tập huấn trực tuyến về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

I. BỐI CẢNH:
Trong thời đại số ngày nay, sử dụng internet đã trở thành hoạt động bình thường trong sinh hoạt hàng ngày của mỗi người. Trẻ em cũng trở thành những “công dân số” từ rất sớm. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Liên minh Viễn thông thế giới (ITU), năm 2019, trên thế giới có hơn 2,2 tỷ người dưới 18 tuổi đã truy cập internet hằng ngày, cứ 3 người truy cập internet thì có 1 trẻ em. Việt Nam hiện có khoảng hơn 60 triệu người sử dụng internet với 58 triệu người sử dụng mạng xã hội, trong đó có khoảng 30% người sử dụng là trẻ em.

Môi trường mạng Internet luôn hấp dẫn, chứa đựng kho tàng tri thức và nhiều tiện ích. Tuy nhiên, khi tiếp xúc trên môi trường mạng, nếu không được trang bị kiến thức, kỹ năng an toàn thì trẻ em sẽ phải chịu nhiều tác động tiêu cực. Bất kỳ một trẻ em nào truy cập internet đều phải đối diện với nhiều nguy cơ tiềm ẩn từ việc bắt nạt trên mạng (cyberbullying), dụ dỗ qua mạng (grooming), lừa đảo qua mạng, tiếp cận với các thông tin sai lệch, thậm chí là bị tấn công, xâm hại tình dục qua môi trường mạng. Theo kết quả khảo sát Tiếng nói trẻ em Việt Nam (Young Voice) do MSD phối hợp với Save the Children thực hiện vào cuối năm 2019, có đến 96,9% trẻ em tại Việt Nam có sử dụng mạng Internet. Cứ 3 trẻ em thì có 2 trẻ có thiết bị kết nối Internet (điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng,…). Trẻ em sử dụng Internet cho nhiều mục đích khác nhau như học hành/ nghiên cứu (83,1%), xem phim/ca nhạc (71,5%), xem các chương trình giải trí/ đọc tin tức (70,9%), giao lưu, kết nối bạn bè (71,2%) và chơi trò chơi điện tử/ trực tuyến (58,7%). Cứ 5 trẻ em thì có 3 trẻ cảm thấy an toàn khi sử dụng Internet. 60% trẻ em tự học về kiến thức an toàn khi sử dụng Internet, 56% trẻ em được cha mẹ, người thân trong gia đình hướng dẫn và 53% trẻ em được thầy cô giáo dạy về an toàn Internet. 1 trong 3 vấn đề ưu tiên mà trẻ em muốn Việt Nam hành động nhiều hơn để giải quyết là “bắt nạt qua mạng”.

Việt Nam đã có Luật Trẻ em năm 2016, Luật Tiếp cận thông tin năm 2016, Luật An toàn thông tin năm 2018, Luật An ninh mạng 2018… với nhiều quy định về vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2020-2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 01/6/2021. Để triển khai Chương trình này, ngày 30/7/2021 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký Quyết định số 1123/QĐ-BTTTT ban hành Kế hoạch triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg. Một trong năm mục tiêu của Kế hoạch này là: “Tăng cường thông tin, tuyên truyền đến toàn xã hội, đặc biệt là các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cha mẹ, giáo viên, người nuôi dưỡng trẻ về hiện trạng, các nguy cơ đối với trẻ em trên môi trường mạng và các kiến thức, định hướng trẻ em tương tác lành mạnh, an toàn trên môi trường mạng”.

Với tư cách là tổ chức thành viên của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, để góp phần triển khai Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2020-2025 và tạo nền tảng, động lực cho các bên liên quan khác trong việc triển khai chương trình này, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) dự kiến phối hợp với Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng tài liệu tập huấn TOT và tổ chức 03 khóa học trực tuyến về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng với những nội dung cụ thể như sau:

II. THÔNG TIN CHUNG VỀ HOẠT ĐỘNG:
1. Mục tiêu hoạt động:
Cung cấp kiến thức và hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cho các cán bộ xã hội, cha mẹ, người chăm sóc trẻ, giáo viên.
2. Kết quả mong đợi:

2.1. 01 bộ tài liệu tập huấn cho tập huấn viên (TOT) về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng dành cho người lớn (phụ huynh, giáo viên, cán bộ xã hội) để hướng dẫn trẻ em về cách thức bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.
• Tư vấn sẽ tham khảo kế thừa nội dung bộ tài liệu, cẩm nang đã có sẵn của MSD và các tổ chức khác liên quan về chủ để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng để thiết kế các bài giảng/ hoạt động phù hợp với đối tượng của tài liệu, truyền tải đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Các chủ đề gợi ý bao gồm:
a) Kiến thức chung:
 Quyền được bảo vệ của trẻ em.
 Các quy định pháp luật bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.
 Các đặc tính của internet.
 Thực trạng trẻ em sử dụng internet.
 Những nguy cơ, rủi ro mà trẻ có thể gặp phải khi tham gia môi trường mạng.
 Các địa chỉ, số điện thoại để liên hệ, báo cáo về các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng và tìm kiếm sự hỗ trợ.
 Quy trình tiếp nhận, xử lý các tin báo, đề nghị trợ giúp trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng.
b) Kỹ năng bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng:
– Các kỹ năng cần hướng dẫn cho trẻ để trẻ biết cách sử dụng internet thông minh, an toàn; phòng ngừa các tác hại, rủi ro khi sử dụng internet; cách thức nhận diện, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.
 Rủi ro để lộ/ mất thông tin cá nhân
 Lừa đảo trên mạng
 Nghiện game
 Tiếp cận/ chia sẻ thông tin sai lệch/ tin giả
 Xem các chương trình/ ấn phẩm không phù hợp
 Kết bạn xấu/ nhóm chat kín
 Selfie và livestream
 Bắt nạt trên mạng
 Xâm hại tình dục trên mạng
 Báo cáo, tìm kiếm sự trợ giúp (bao gồm sự trợ giúp từ người thân và từ các cơ quan liên quan, báo cáo cho ai, như thế nào)
– Kỹ năng của cha mẹ, người chăm sóc trẻ để đồng hành và hướng dẫn trẻ sử dụng internet thông minh và an toàn.
c) Danh mục các tài liệu tham khảo và tư liệu dùng cho tập huấn.
• Yêu cầu đối với tài liệu:
– Biên soạn theo hình thức kế hoạch bài giảng tương ứng với từng chủ đề nội dung. Mỗi bài giảng không quá 45 phút. Trong mỗi kế hoạch bài giảng có các hoạt động gợi ý để tập huấn viên hướng dẫn con em/ học sinh tìm hiểu về nội dung chủ đề và khung kiến thức đề xuất;
– Bố cục tài liệu và các bài giảng khoa học, có sự liên kết hợp lý giữa các nội dung tập huấn.
– Các hoạt động tập huấn được thiết kế dựa trên phương pháp lấy học viên làm trung tâm, sử dụng đa dạng các phương pháp tập huấn để huy động sự tham gia của học viên.
– Sử dụng ngôn ngữ phù hợp với đối tượng học viên; các thuật ngữ chuyên ngành về an toàn thông tin, mạng xã hội,… được giải thích rõ ràng, cụ thể.

2.2. 03 khóa học trực tuyến (trên nền tảng Zoom – có tương tác giữa giảng viên và học viên) về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, hướng dẫn sử dụng bộ công cụ bài giảng cho 3 đối tượng phụ huynh, giáo viên, cán bộ xã hội được thực hiện, đáp ứng được các tiêu chí sau:
– Truyền tải đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.
– Áp dụng phương pháp lấy học viên làm trung tâm, sử dụng đa dạng các phương pháp tập huấn để huy động sự tham gia của học viên; có hình ảnh, video clip, tình huống minh họa cho nội dung bài giảng và bài tập tình huống để học viên thực hành.
– Mỗi khóa học diễn ra trong 03 buổi (nửa ngày – thời lượng 2-3h/ buổi) (tương đương 1.5 ngày/ khóa x 3 khoá).

3. Thời gian, địa điểm:
– Thời gian: Tháng 8 – 10 năm 2021.
– Địa điểm: Online

4. Đối tượng sử dụng tài liệu và tham gia tập huấn:
 Cán bộ làm công tác bảo vệ trẻ em ở các cơ quan thuộc hệ thống bảo vệ trẻ em từ cấp Trung ương tới cấp địa phương.
 Cán bộ các tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực trẻ em.
 Phụ huynh.
 Giáo viên.

 

III. TIÊU CHÍ LỰA CHỌN, TRÁCH NHIỆM VÀ THỜI GIAN LÀM VIỆC CỦA TƯ VẤN:

1. Tiêu chí lựa chọn tư vấn:
Tư vấn có thể là một cá nhân hoặc một nhóm 2-3 người, đáp ứng được các tiêu chí sau:
– Có kiến thức chuyên môn về quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em, sử dụng internet thông minh và an toàn.
– Có kinh nghiệm tập huấn, truyền thông cho các đối tượng là cán bộ xã hội, phụ huynh, giáo viên.
– Hiểu rõ và biết cách áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực có sự tham gia của học viên trong tập huấn.
– Có kỹ năng và kinh nghiệm xây dựng tài liệu tập huấn, thiết kế bài giảng, công cụ lượng giá;
– Sử dụng thành thạo phần mềm Zoom để thực hiện các khóa học trực tuyến.
– Hiểu và tuân thủ các quy định về bảo vệ trẻ em;
– Cam kết bảo đảm tiến độ công việc theo thỏa thuận.

2. Trách nhiệm của tư vấn/ nhóm tư vấn:
– Biên soạn nội dung tài liệu tập huấn TOT theo các tiêu chí nêu tại mục II.2-a trên đây.
– Xây dựng chương trình chi tiết cho 3 khoá học trực tuyến (trên nền tảng zoom) theo các tiêu chí nêu tại mục II.2-b trên đây;
– Chuẩn bị slide bài giảng cho các nội dung tập huấn và 01 bộ công cụ lượng giá đầu và cuối khoá tập huấn;
– Trực tiếp thực hiện 03 khóa tập huấn cho học viên trên nền tảng zoom, mỗi khóa 03 buổi (1.5 ngày), mỗi buổi 2-3 tiếng.
3. Thời gian làm việc dự tính:

4. Phí tư vấn và hình thức thanh toán:
– Phí tư vấn: theo thoả thuận.
– Việc thanh toán sẽ được thực hiện bằng phương thức chuyển khoản theo các đợt hoàn thành công việc trên cơ sở thoả thuận giữa hai bên trong bước đàm phán hợp đồng.

5. Yêu cầu về hồ sơ và hạn ứng tuyển:
– Hồ sơ gồm:
 CV của tư vấn/ nhóm tư vấn;
 Đề xuất sơ bộ nội dung tài liệu TOT;
 Đề xuất số ngày tư vấn và kế hoạch làm việc chi tiết.
 Đề xuất mức phí tư vấn (tính theo ngày).
 Một số tài liệu tập huấn mà tư vấn đã biên soạn hoặc tham gia biên soạn.
– Hạn ứng tuyển: 25/8/2021.
Lưu ý: MSD khuyến khich tư vấn ứng tuyển theo nhóm 2-3 người để đáp ứng được tiến độ công việc.

6. Liên hệ:
– Tư vấn gửi hồ sơ tới địa chỉ email vf.manager@msdvietnam.org
– Liên hệ: Bà Nguyễn Hải Anh – Quản lý dự án SIDA-CSO. ĐT: 0982.291525.

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.