Hà Nội, ngày 16.08.2020, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) phối hợp với Tổ chức Cứu trợ Trẻ em thực hiện buổi Toạ đàm trực tuyến: Tôi chọn hành tinh xanh – Tiếng nói trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam về môi trường. Đây là sự kiện khởi động chiến dịch cùng tên nhằm hưởng ứng chiến dịch Red Alert – Trái đất không chờ đợi, nằm trong khuôn khổ Chiến dịch môi trường toàn cầu của Tổ chức Cứu trợ trẻ em.

Ô nhiễm môi trường hiện là một trong những vấn đề nhức nhối, thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, môi trường cũng đang phải chịu những tác động nặng nề, gây ra những hậu quả tiêu cực như biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, thiên tai,… tác động trực tiếp lên cuộc sống của con người, đặc biệt là trẻ em. Theo báo cáo Tiếng nói Trẻ em Việt Nam do MSD và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em thực hiện và công bố vào tháng 6 vừa qua, cứ 8 trong số 10 trẻ em được hỏi cảm thấy lo lắng về các vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. Ngoài ra, trong 12 tháng qua, cứ 3 trẻ em thì có 1 trẻ không thể đến trường và tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời vì biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường.

Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng là hiện nay, ngày càng có nhiều người, nhiều quốc gia quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường. Và trẻ em – những thế hệ tương lai của thế giới cũng rất quan tâm về vấn đề môi trường và có rất nhiều ý tưởng, sáng kiến hiệu quả góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực của ô nhiễm môi trường.

Chiến dịch và toạ đàm trực tuyến Tôi chọn hành tinh xanh được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy, tăng cường sự tham gia và tiếng nói của trẻ em để giải quyết các vấn đề về môi trường. Toạ đàm “Tôi chọn hành tinh xanh” được phát sóng trực tiếp vào lúc 10h sáng chủ nhật ngày 16.08.2020 trên hệ thống Fanpage của MSD bao gồm: Lan toả yêu thương và MSD Vietnam. Toạ đàm có sự tham gia của các diễn giả:

– Ông Vương Đình Giáp – Giám đốc Thực hiện Chương trình, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em

– Bà Đỗ Vân Nguyệt – Giám đốc Trung tâm Live&Learn Việt Nam

– Bà Trần Vân Anh – Giám đốc Chương trình – Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững MSD

– Em Nguyễn Bá Khang Hưng – một gương mặt nổi bật với nhiều sáng kiến và hoạt động về môi trường

– Em Chu Hoa Bảo Trâm – Top 10 thiếu nhi tiêu biểu thủ đô giai đoạn 2015 – 2020

Tại sự kiện, các diễn giả và đại diện trẻ em đã cùng nhau chia sẻ về những vấn đề môi trường mà trẻ em đang quan tâm, những đề xuất, sáng kiến về môi trường của các em, cũng như những cách thức để khuyến khích, hỗ trợ trẻ em đóng góp tiếng nói và hành động về gìn giữ màu xanh của trái đất.

Chia sẻ về chiến dịch và sự kiện, Bà Trần Vân Anh – Giám đốc Chương trình MSD nói: “Trẻ em là tương lai của đất nước và thế giới, và thế hệ tương lai này sẽ phải chịu những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu cũng như ô nhiễm môi trường. Chúng ta đang thực hiện nhiều nỗ lực để khắc phục các vấn đề môi trường nhưng đôi khi chúng ta quên mất rằng, trẻ em của chúng ta cũng có nhiều giải pháp và sáng kiến hữu ích có thể đóng góp vào mục tiêu chung của toàn thế giới. Thông qua chiến dịch và toạ đàm hôm nay, chúng tôi mong muốn được lắng nghe và truyền tải nhiều hơn suy nghĩ, ý kiến của các em. Tôi tin rằng mọi hành động của các em dù là nhỏ nhất, cũng sẽ góp phần tạo nên những cải thiện tích cực cho môi trường.”

(Bà Trần Vân Anh – Giám đốc chương trình MSD)

Đam mê và đã thực hiện nhiều hoạt động, dự án về môi trường, em Nguyễn Bá Khang Hưng bày tỏ suy nghĩ: “Em cảm thấy rất vui vì càng ngày càng có nhiều trẻ em quan tâm đến các vấn đề về môi trường, điều này giúp cho việc tìm ra giải pháp cho việc cải thiện bảo vệ môi trường sẽ ngày càng có thêm nhiều tiềm năng. Em nhận ra nếu mình chỉ hành động một mình thì sẽ không thể hiệu quả bằng việc nhiều người cùng tham gia. Chính vì thế, việc bảo vệ môi trường cần sự chung tay của rất nhiều người.”

(Em Nguyễn Bá Khang Hưng – một gương mặt nổi bật với nhiều sáng kiến và hoạt động về môi trường)

Em Chu Hoa Bảo Trâm chia sẻ: “Việc ô nhiễm không khí nói riêng và ô nhiễm môi trường nói chung đang là một vấn đề rất là nan giải. Việc bảo vệ môi trường cần nỗ lực từ những hành động rất nhỏ. Bên cạnh việc học tập, chúng em rất muốn bố mẹ tạo điều kiện để chúng em tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, những hoạt động bảo vệ môi trường để có thể phát triển toàn diện.”

(Em Chu Hoa Bảo Trâm – Top 10 thiếu nhi tiêu biểu thủ đô giai đoạn 2015 – 2020)

Từ góc nhìn của Tổ chức Cứu trợ trẻ em – đơn vị đã thực hiện nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy sự tham gia của trẻ em, ông Vương Đình Giáp nhấn mạnh: “Trong các hoạt động của Tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Việt Nam, chúng tôi luôn lấy trẻ em làm trọng tâm và các em có quyền tham gia vào việc xây dựng khung chương trình về những vấn đề liên quan trực tiếp đến trẻ em. Gần đây Chính phủ Việt Nam đang làm rất tốt trong việc thúc đẩy sự tham gia của trẻ em. Chúng tôi kêu gọi chính phủ và các cơ quan chức năng tiếp tục phát huy hơn nữa trong những hoạt động thiết kế, tham vấn các hoạt động liên quan đến trẻ em và môi trường, cũng như biến đổi khí hậu.”

(Ông Vương Đình Giáp – Giám đốc Thực hiện Chương trình, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em)

Là một người đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực môi trường và kết nối các nhóm thanh thiếu niên, bà Đỗ Vân Nguyệt chia sẻ: “Người lớn đang đặt ra rất nhiều những băn khoăn về việc lựa chọn giữa kinh tế và môi trường. Tuy nhiên, chúng ta lại quên mất rằng trẻ em cũng là những công dân, những người phải đối mặt trực tiếp bởi những hậu quả của việc ô nhiễm môi trường đầu tiên. Thông qua việc tham gia vào việc bảo vệ môi trường cùng các bạn trẻ trong suốt nhiều năm qua, tôi nhận thấy trẻ em có rất nhiều ý tưởng sáng tạo trong việc hành động bảo vệ môi trường. Bất cứ hành động nào, chỉ cần người lớn lắng nghe và quan sát thì sẽ thấy rất nhiều những sự đóng góp của trẻ em trong hành trình này.”

(Bà Đỗ Vân Nguyệt – Giám đốc Trung tâm Live&Learn Việt Nam)

Cũng trong buổi Toạ đàm, MSD cũng giới thiệu và phát động thử thách “Tôi chọn hành tinh xanh”. Đây là thử thách dành cho trẻ em, thanh thiếu niên dưới 25 tuổi và bố mẹ tham gia cùng các con. Người tham dự sẽ thực hiện một đoạn phim ngắn trong 1 phút để truyền tải các hoạt động, thông điệp, đề xuất và sáng kiến góp phần bảo vệ môi trường, thời gian gửi bài dự thi từ 13.08 đến 02.09.2020. Chi tiết về thử thách có trên Fanpage Lan toả yêu thương.

———————————– 

Về Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD)

Là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, MSD nỗ lực hành động vì một môi trường phát triển thuận lợi cho sự phát triển của khối các tổ chức xã hội và thúc đẩy việc thực hiện quyền của các nhóm cộng đồng bị lề hoá và dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ em, thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật.

Chương trình Gia đình Việt của MSD tập trung vào các nỗ lực hỗ trợ quyền của trẻ em và gia đình về Giáo dục Quyền trẻ em, Quản trị quyền trẻ em, Giáo dục công dân toàn cầu, Công dân số, đại sứ bảo vệ môi trường Bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, xâm hại, Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em và thanh niên, v.v

Về Tổ chức Cứu trợ Trẻ em

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em là một trong những tổ chức phi chính phủ hàng đầu thế giới hoạt động vì trẻ em. Chúng tôi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam năm 1990 với dự án dinh dưỡng tại tỉnh Thanh Hóa. Kể từ đó, chúng tôi đã mở rộng các chương trình, gồm sáu lĩnh vực chính: Giáo dục, Sức khỏe và Dinh dưỡng, Bảo vệ Trẻ em, Quản trị Quyền Trẻ em, Giảm nghèo cho Trẻ em, Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ứng phó Khẩn cấp. Chúng tôi hiện có mặt ở 22 tỉnh trên cả nước với các văn phòng tại Hà Nội, Lào Cai, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong quá trình thực hiện các chương trình, chúng tôi hợp tác với các cơ quan chính phủ, tổ chức xã hội, khu vực tư nhân cũng như các viện nghiên cứu.

———————————- 

Liên hệ truyền thông:

(Ms) Chu Thu Hà – Cán bộ Điều phối Sự kiện và Truyền thông Email: event.manager@msdvietnam.org

Điện thoại: 024 62769056

Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD)

Địa chỉ: Tầng 6, Số 15 Yên Lãng, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội Website: www.msdvietnam.org Fanpage: https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.