Ngày 30.3.2023, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD), Unilever Việt Nam phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và UN Women tổ chức toạ đàm “Vẻ đẹp Tích cực và Đa dạng”. Đây là sự kiện chào mừng Tháng Phụ nữ – tháng 3 và chia sẻ các góc nhìn hướng tới truyền cảm hứng và khuyến khích sự tự tin và tự tôn vào vẻ đẹp tích cực và đa dạng của phụ nữ. Buổi tọa đàm có sự tham gia của các đại diện từ Hội Phụ nữ Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, UN Women, các tổ chức quốc tế, tổ chức xã hội, các chuyên gia trong lĩnh vực bình đẳng giới, đại diện phụ nữ, thanh niên, người khuyết tật, cùng các đại biểu tham dự trực tuyến là phụ nữ, thanh niên, các tổ chức xã hội ở nhiều tỉnh thành cả nước.   
Theo khảo sát nhanh Mirror Mirror – Phản chiếu vẻ đẹp của bạn do Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) thực hiện trong tháng 3.2023 với gần 2000 phụ nữ từ 16-40 tuổi  Kết quả khảo sát này phản ánh phần nào mức độ tự tin của phụ nữ trong bối cảnh, tuy có nhiều tiến bộ về bình đẳng giới, phụ nữ vẫn còn bị giới hạn và đóng khung phụ nữ trong các khuôn mẫu và chuẩn mực về cái đẹp và vai trò, vị thế của phụ nữ. Điều này khiến họ khó có thể tự tin và lựa chọn, thể hiện vẻ đẹp riêng có, tích cực và đa dạng của chính mình. Chính vì thế, toạ đàm “Vẻ đẹp tích cực và đa dạng” được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD)  và Unilever Việt Nam để góp phần xoá tan các rào cản đối với sự tự tin, tự tôn của phụ nữ và trẻ em gái, phát huy tối đa các tiềm năng của họ.  

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc tại Toạ đàm, bà Nguyễn Thị Minh Hương. Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chia sẻ “Năm 2022, tại Đại hội phụ nữ toàn quốc XIII, Hội LHPN Việt Nam đã phát động phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ thời đại mới. Người phụ nữ thời đại mới là nhân tố bình đẳng trong phát triển kinh tế – xã hội bền vững của đất nước, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự, công bằng xã hội”  

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, chủ tịch Unilever Việt Nam

Chia sẻ và khuyến khích phụ nữ phát huy các giá trị và tiềm năng của mình, bà Nguyễn Thị Bích Vân, Chủ tịch Unilever Việt Nam chia sẻ “Với chiến dịch Vẻ đẹp Tích cực, chúng tôi mong muốn phá bỏ những định kiến đang là rào cản đối với sự tự tin vào bản thân của người phụ nữ. Thiết lập một cái nhìn đa chiều và sâu sắc hơn về vẻ đẹp sẽ giúp các em gái và phụ nữ tự tin hơn, phát triển tốt hơn, từ đó đóng góp hiệu quả hơn cho gia đình và xã hội. Tại Unilever, chúng tôi cam kết toàn cầu về việc thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần tạo ra một xã hội bình đẳng và hòa nhập, nơi mọi phụ nữ và trẻ em gái đều tự tin với vẻ đẹp của riêng bản thân mình, được quyền được lựa chọn cuộc sống mà không bị bó buộc bởi các chuẩn mực và định kiến giới tiêu cực. Thông qua hoạt động của các nhãn hàng, các chương trình xã hội, cũng như thông qua hợp tác cùng các đối tác chính phủ, tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế, chúng tôi mong muốn lan tỏa thông điệp ‘Vẻ đẹp Tích cực và Đa dạng’ đến với cộng đồng. 

 Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện MSD

Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện MSD trực tiếp chia sẻ kết quả khảo sát kể trên và khẳng định Chúng tôi hướng đến việc khuyến khích phụ nữ nhìn nhận những giá trị, những điểm tích cực riêng có của bản thân để phát triển toàn diện. Vẻ đẹp và giá trị của phụ nữ đến từ trong chính bản thân phụ nữ, chứ không phải bị quy định, khuôn mẫu, áp đặt từ người khác hay các yếu tố bên ngoài. Mỗi khi nhìn vào trong gương, phụ nữ hãy nhìn thấy các điểm tốt của bản thân và yêu thương, tự hào về giá trị của bản thân, nỗ lực hơn nữa để là phiên bản tốt nhất của chính mình.”   Ở phần 2 của chương trình, toạ đàm “Vẻ đẹp tích cực và đa dạng” chia sẻ các thảo luận của các diễn giả nổi tiếng xoay quanh các khuôn mẫu, rào cản cho sự tiến bộ của phụ nữ. Các diễn giả của tọa đàm bao gồm:  

MC Sơn Lâm cùng các diễn giả toạ đàm bao gồm ông Đặng Hoa Nam, bà Bùi Lê Hồng Ngọc (Thứ tự từ trái sang phải)

Bàn về cách nhìn nhận các khía cạnh vẻ đẹp khác nhau của phụ nữ, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTB&XH, đồng thời cũng là thành viên Ban điều hành Mạng lưới nam giới vì bình đẳng giới VNMENNET chia sẻ “Ở mỗi lứa tuổi khác nhau, phụ nữ đều gặp những nỗi bất an, khiến bản thân họ cảm thấy không tự tin. Ở lứa tuổi thanh niên, khi đứng trước những người giàu kinh nghiệm hơn làm phụ nữ thấy tự ti, còn ở lứa tuổi trung niên phụ nữ lại không tự tin về nhan sắc khi đứng trước các bạn trẻ tuổi hơn. Cá nhân tôi quan sát ở các hoạt động xã hội, những cuộc thi dành cho trẻ em đều bắt gặp hình ảnh của các trẻ em gái nhiều hơn. Thế nhưng giới chính khách phụ nữ lại ít hơn nam giới rất nhiều. Đây là điều tôi luôn băn khoăn rằng chính môi trường, khuôn mẫu đã kìm hãm sự phát triển, tự tin của phụ nữ.”  

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, ông Hoàng Anh Tú và bạn Nguyễn Hà Ngọc Minh (Thứ tự từ trái sang phải)

Chia sẻ các khó khăn và rào cản của phụ nữ khuyết tật và nỗ lực vượt lên các rào cản, bà Nguyễn Thị Lan Anh, Viện ACDC chia sẻ “Bản thân trước đây luôn mặc cảm vì sự khác biệt của bản thân, đặc biệt ở thời điểm được giao những trọng trách quan trọng thì sự tự ti lại càng đeo bám tôi. Nhưng từ việc thay đổi cách nhìn, cách tư duy về vấn đề đấy giúp bản thân tôi tự tin hơn, không những không còn che giấu những khiếm khuyết ngoại hình, tôi còn thay đổi rất nhiều trong những khía cạnh khác trong cuộc sống. Sức mạnh của những sự kiện như buổi Toạ đàm “Vẻ đẹp đa dạng và tích cực” ngày hôm nay là một phần có thể lan toả sự tự tin đến cho phụ nữ – một hoạt động rất ý nghĩa trong tháng Ba này.”   Nhà văn/ nhà báo Hoàng Anh Tú, người vừa hoàn thành cuốn sách “Sống một cuộc đời rực rỡ” để khuyến khích phụ nữ phát triển, tin tưởng vào bạn thân nhận định về các tiềm năng của phụ nữ cũng đã chia sẻ trong buổi Toạ đàm: “Bất kể ở độ tuổi nào, đặt niềm tin vào bản thân mình mới là điều quan trọng nhất – đó mới chính là cốt lõi giúp bạn trở nên đẹp đẽ hơn bao giờ hết. Và theo tôi, tiêu chuẩn cái đẹp của xã hội là không có giới hạn, do vậy bạn đẹp – phải do bạn định nghĩa và quyết định sức ảnh hưởng của nó đối với bạn.”  Đại diện thanh niên, bạn Nguyễn Hà Ngọc Minh chia sẻ: “Đối với em, sự tự tin được cấu thành từ 4 yếu tố – đạo đức, kiến thức, sức khoẻ và nhan sắc. Giới trẻ hiện nay đang chịu khá nhiều áp lực từ mạng xã hội về những quy chuẩn của cái đẹp và vô hình dung việc đấy khiến bản thân em luôn áp lực và đôi lúc không tự tin vào bản thân mình. Em may mắn được nuôi dưỡng trong một gia đình luôn sẵn sàng hỗ trợ và thúc đẩy em xây dựng sự tự tin, được sống là chính mình. Em chỉ muốn gửi đến mọi người một thông điệp rằng, trong xã hội hiện nay không có những chuẩn đúng, mà chỉ có những chuẩn sai. Vậy nên bạn hãy sống, học tập và làm việc không vi phạm đến những chuẩn sai, hãy cứ sống một cách tích cực, tử tế và nhân văn đã chính là vẻ đẹp tích cực rồi.  Toạ đàm kết thúc với rất nhiều các thông điệp và cam kết hành động để truyền cảm hứng cho phụ nữ và em gái biết nhìn nhận các giá trị, điểm mạnh của bản thân để tự tin và yêu thương bản thân và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. 
© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.