MSD và báo chí

TTBC: Chăm sóc sức khoẻ thể chất và tinh thần cho trẻ trong mùa dịch

THÔNG TIN BÁO CHÍ

CHIẾN DỊCH LAN TOẢ YÊU THƯƠNG 2021

TOẠ ĐÀM TRỰC TUYẾN: CHĂM SÓC SỨC KHOẺ THỂ CHẤT VÀ TINH THẦN CHO TRẺ TRONG MÙA DỊCH

Hà Nội, ngày 13.11.2021 – Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Mạng lưới Quản trị Quyền Trẻ em thực hiện Toạ đàm trực tuyến: “Chăm sóc sức khoẻ tinh thần và thể chất trong mùa dịch”. Chương trình nằm trong khuôn khổ chiến dịch Lan toả yêu thương 2021: Giáo dục không bạo lực với sự hỗ trợ tài chính từ Tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế (Save the Children).

Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại các tỉnh, thành diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của người dân, trong đó trẻ em là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch. Để phòng tránh dịch bệnh, trẻ phải ở nhà thay vì đến trường, nhịp sinh hoạt và học tập bị đảo lộn. Chưa bao giờ mà trẻ em lại buộc phải ở trong nhà lâu đến vậy, trong khi các em cần được vận động và giao tiếp với bạn bè, với mọi người xung quanh để phát triển cả về thể lực, trí lực và các kỹ năng xã hội của mình. Nhiều phụ huynh, thầy cô và ngay cả các bạn nhỏ hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc thích nghi với trạng thái bình thường mới và phải đối mặt với rất nhiều vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất và tinh thần, trong khi dịch bệnh thì vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lượng và thời điểm trẻ có thể quay lại trường vẫn còn chưa xác định được.

Với mong muốn chia sẻ những thông tin, kiến thức để hỗ trợ bậc cha mẹ, thầy cô và người chăm sóc trẻ về phương pháp để đồng hành và chăm sóc trẻ về cả tinh thần và thể chất trong mùa dịch một cách hiệu quả, trong khuôn khổ Chiến dịch Lan toả yêu thương 2021: Giáo dục không bạo lực, MSD đã thực hiện buổi toạ đàm “Chăm sóc sức khoẻ thể chất và tinh thần cho trẻ trong mùa dịch”.

Buổi toạ đàm có sự tham gia của:

– Bác sỹ Mai Xuân Phương – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Giáo dục, Tổng cục Dân số, Bộ Y tế

– Anh Lê Xuân Đức – Ông bố trẻ nổi tiếng với Fanpage Bố con Sâu

– Em Tô Hoàng Vi Anh – Học sinh trường THCS Nam Từ Liêm, Hà Nội

– Em Nguyễn An Huy – Học sinh Trường THCS Minh Khai, Hà Nội

Covid-19: trẻ em chịu nhiều ảnh hưởng về sức khỏe thể chất và tinh thần

Về những khó khăn trong giai đoạn giãn cách xã hội, em Tô Hoàng Vi Anh cho biết: “Trong giai đoạn giãn cách xã hội, con cảm thấy khá lo lắng không chỉ cho bản thân và gia đình mà còn cho mọi người xung quanh. Giãn cách xã hội đã khiến cho cuộc sống của gia đình con bị đảo lộn, con cũng không quen với việc học online mỗi ngày. Hàng ngày, khi nghe tin số ca nhiễm tăng lên liên tục, con cũng cảm thấy rất băn khoăn rằng bao giờ tình trạng này mới chấm dứt. Đồng thời, Khi học online, chúng con sẽ phải nhìn vào màn hình trong thời gian rất lâu, ảnh hưởng đến mắt con rất nhiều đồng thời dẫn đến tình trạng cơ thể sẽ nặng nề hơn do không được vận động nhiều.”

Em Nguyễn An Huy cũng chia sẻ thêm về những trải nghiệm của bản thân: “Em đã bị cận rồi và bây giờ, khi phải tiếp xúc nhiều với máy móc, em cảm thấy khá lo sợ rằng không biết mình có bị tăng độ cận hay không. Em cũng là con người khá hướng ngoại, em muốn gặp gỡ, giao lưu và vui chơi với các bạn, tuy nhiên, khi phải học online ở nhà, em cảm thấy khá bí bách. Vì vậy, em thường phải dùng Zalo để giao tiếp với các bạn, chia sẻ với nhau những khó khăn cũng như sử dụng Zoom để trao đổi việc học với các bạn.”

Là một người bố trẻ có con trai đang là học sinh lớp 1, anh Lê Xuân Đức cũng bày tỏ sự đồng cảm với các phụ huynh đang đồng hành cùng con trong giai đoạn giãn cách: “Khi con chuẩn bị nhập học vào lớp 1, gia đình mình cũng lo lắng vì hiện tại con chưa có trải nghiệm gì ở trường lớp với thầy cô, bạn bè mà đã phải học online tại nhà. Điều này rất khó khăn cho con. Đối với các bạn nhỏ, trước khi dịch bệnh xảy ra, các con có thể gặp gỡ bạn bè, vui chơi nhưng giờ lại chỉ ở nhà. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của các con. Đồng thời, trong thời gian giãn cách, khi chúng ta ở nhà và tiếp xúc với nhau quá nhiều, sẽ có rất nhiều những xung đột, tranh cãi xảy ra, ví dụ như khi con học không tập trung, bố mẹ nhìn thấy vậy sẽ bực bội, quát mắng con và bố mẹ cũng sẽ dễ cãi nhau, gây ảnh hưởng đến các con. Hiện nay, con cũng đã sắp kết thúc học kỳ 1 và tình hình cũng bắt đầu ổn hơn.”

Từ góc độ của một người có chuyên môn, bác sỹ Mai Xuân Phương cho biết: “Đến thời điểm này, chúng ta đang chuẩn bị bước sang năm thứ 3 đối diện với COVID tổn thương đối với các em là vô cùng lớn. Đầu tiên là tổn thương về mặt tinh thần. Trẻ em là đối tượng rất hiếu động, rất muốn được quan tâm, thương yêu. Nhưng khi đại dịch diễn ra, các cháu chỉ tiếp xúc với 4 bức tường, bố mẹ dễ cáu gắt, quát mắng dẫn đến tổn thương, có thể dẫn đến những phản ứng mạnh mẽ, thậm chí là cực đoan như loạn thần, trầm cảm, tự kỷ,… Đây là điều rất dễ hiểu. Bên cạnh đó, các em cũng tiếp xúc với nhiều nội dung tiêu cực trên mạng gây ảnh hưởng đến tâm lý , dẫn đến một số hậu quả rất thương tâm. Chúng ta cũng phải đề cập về những tổn thương về thể chất. Các em phải ngồi học quá lâu, quá nhiều, gây ảnh hưởng đến mắt, cột sống, xương khớp. Vì vậy, vai trò của bố mẹ trong việc hướng dẫn các con rất quan trọng. Chúng ta cần phải hướng dẫn cho các con rất tỉ mỉ tư thế ngồi, ánh sáng ngồi học điều chỉnh thế nào cho đúng.”

Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ trong đại dịch

Theo em An Huy, việc chủ động tự sắp xếp lịch học, lịch vui chơi, giải trí cho bản thân là một phương pháp rất hữu ích giúp em có thể cảm thấy thoải mái trong giai đoạn giãn cách xã hội: “Trong quá trình học trực tuyến ở nhà, con sẽ cố gắng bố trí thời gian học tập 1 cách hợp lý. Buổi sáng, con sẽ dậy sớm hơn 1 chút để thư giãn trước giờ vào học. Sau khi kết thúc buổi học, con sẽ tìm một số bài tập thể dục để bản thân có thể giải phóng năng lượng. Bên cạnh đó, con cũng sẽ sử dụng các nền tảng trực tuyến như Zoom, Zalo để tham gia các hoạt động Đoàn, Đội, giao lưu, vui chơi với các bạn để có thể cùng nhau chia sẻ việc học tập cũng như về những vấn đề bức bối trong khoảng thời gian giãn cách ở nhà.”

Em Vi Anh cũng chia sẻ thêm: “Trong bối cảnh dịch bệnh, con cũng dần làm quen với lịch trình học tập, vui chơi tại nhà. Vào buổi chiều, con sẽ học theo lịch học ở trường. Buổi tối, con sẽ làm bài tập về nhà và tập thể dục một chút để vận động cơ thể, giải phóng năng lượng. Sau khi hoàn thành tất cả công việc trong ngày, con sẽ dành ra khoảng 30 phút đến 1 tiếng để giải trí như xem phim, đọc sách, trò chuyện cùng bạn bè trên mạng xã hội.”

Nói thêm về phương pháp đang áp dụng để đồng hành cùng con, anh Lê Xuân Đức chia sẻ: “Khi ở nhà với con, bố mẹ cũng thay phiên nhau để quan sát con. Ở nhà mình, mình cũng thử rất nhiều cách để bạn Sâu có thể giao lưu nhiều hơn với bố mẹ cũng như vận động cơ thể như hai bố con sẽ cùng hít đất, tập thể dục, trượt patin,… Hãy để con được làm những thú con hứng thú trước để tinh thần con luôn hào hứng, phấn chấn trong suốt thời gian học, sau đó mới làm những việc con ít hứng thú hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên tiếp sức cho các con bằng cách trong lúc con học, bố mẹ có thể pha một cốc nước, chuẩn bị phần ăn nhẹ để con có được sức lực và tinh thần tỉnh táo trong quá trình học tập.”

Bác sỹ Mai Xuân Phương cũng có những hướng dẫn dành cho bố mẹ trong việc đồng hành cùng con xây dựng những kỹ năng cần thiết: “Bố mẹ hãy trang bị cho các con những kĩ năng sống, kĩ năng mềm, quan trọng nhất là kĩ năng giao tiếp: làm quen và tạo mối quan hệ, quan sát, sử dụng ngôn ngữ không lời, phản hồi, khích lệ và động viên, kĩ năng thành thật, không nói dối, từ chối lịch sự, lắng nghe, tổng hợp, nói và thuyết trình. Những kĩ năng này sẽ giúp em dễ dàng thích nghi và tương tác với các bạn kể cả trong giai đoạn giãn cách.”

Kết thúc buổi toạ đàm, các diễn giả đã cùng đem đến thông điệp: Hãy đồng hành cùng con và chú trọng, quan tâm con về cả thể chất lẫn tinh thần để con vẫn có thể phát triển một cách tích cực trong thời kỳ dịch bệnh.

—————————————————–

Xem lại chương trình tại: https://www.facebook.com/watch/live/?ref=watch_permalink&v=979588229302722

“Lan toả yêu thương” là chiến dịch thường niên của MSD và các tổ chức đối tác được thực hiện nhằm truyền thông chấm dứt các hình thức trừng phạt thể chất và tinh thần trẻ em trong gia đình và trường học. Sang năm 2021, Chiến dịch được phát động với chủ đề: “Giáo dục không bạo lực” tập trung vào nâng cao nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ, thầy cô giáo, các bên liên quan và công chúng về loại bỏ những hình thức trừng phạt thể chất, tinh thần với trẻ em; tạo môi trường an toàn và tích cực để trẻ bày tỏ ý kiến và cùng giải quyết những vấn đề có liên quan đến trẻ; thúc đẩy phương pháp giáo dục không bạo lực trong quá trình nuôi dạy trẻ. Chiến dịch được thực hiện từ ngày 16.10 đến ngày 15.11.2021 với các hoạt động đa dạng như: truyền thông mạng xã hội, talkshow, tập huấn, diễn đàn trẻ em, hội thảo – đối thoại giữa các bên liên quan. Để tìm hiểu thêm các thông tin và đồng hành cùng chiến dịch, vui lòng truy cập fanpage Lan toả yêu thương và MSD Vietnam.

———————————————————————–

Về Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD)

Là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, MSD nỗ lực hành động vì một môi trường phát triển thuận lợi cho sự phát triển của khối các tổ chức xã hội và thúc đẩy việc thực hiện quyền của các nhóm cộng đồng bị lề hoá và dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ em, thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật. Hiện nay, MSD được công nhận là một tổ chức đi đầu trong việc phối hợp, hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ nâng cao năng lực, đào tạo và tham vấn cho các tổ chức xã hội tại Việt Nam. Thêm vào đó, MSD cũng là một tổ chức chuyên nghiệp đáp ứng hiệu quả nhu cầu và bảo vệ quyền của các cộng đồng yếu thế, bao gồm thúc đẩy bình đẳng giới, thông qua các chương trình, dự án và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ, người nhập cư và người khuyết tật, v.v… tại Việt Nam.

Liên hệ truyền thông:

Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD)

(Ms) Chu Thu Hà – Quản lý Truyền thông và Sự kiện Email: event.manager@msdvietnam.org

Điện thoại: 024 62769056 – 0852577220

Địa chỉ: Phòng 1007, toà nhà 17T9 Hoàng Đạo Thuý, quận Thanh Xuân, Hà Nội Website: www.msdvietnam.org Fanpage: https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.