MSD và báo chí

TTBC: NỮ GIỚI VÀ NGHỀ NGHIỆP STEM: CƠ HỘI RỘNG MỞ

THÔNG TIN BÁO CHÍ

NỮ GIỚI VÀ NGHỀ NGHIỆP STEM: CƠ HỘI RỘNG MỞ

Hà Nội, ngày 03.04.2022 – Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp cùng Tập đoàn 3M  tổ chức buổi Tọa đàm “Định vị nghnghiệp trong lĩnh vực STEM: Cơ hội cho em gái” với mong muốn cung cấp thêm thông tin về công việc thuộc lĩnh vực STEM tới các bạn học sinh khối trung học phổ thông và sinh viên đại học. Sự kiện nằm trong dự án STEMherVN – Thúc đẩy sự tham gia của em gái và phụ nữ trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM).

Sự kiện được tổ chức trực tuyến và phát sóng trên fanpage MSD Việt Nam và Youth United Vietnam với sự tham gia của Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện MSD – United Way Việt Nam, ông Jacky Kang – Giám đốc Tập đoàn 3M tại Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Minh Tân – Viện trưởng, Viện nghiên cứu và phát triển ứng dụng các hợp chất thiên nhiên, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, bà Hạnh Nguyễn – Chuyên viên Liên lạc Trách nhiệm Pháp lý Sản phẩm Tập đoàn 3M Việt Nam, ông Minh Dương – Kỹ sư ứng dụng Ngành Nhám, Công ty 3M Việt Nam và MC – BTV Sơn Lâm – Cựu sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cùng hơn 500 bạn đại sứ chương trình STEMherVN, học sinh, sinh viên các trường Trung học phổ thông và đại học, đặc biệt là các trường THPT Vân Nội, Đại học Bách Khoa, Đại học Công nghệ, Đại học Phenika,…

STEM – ngành nghề xu hướng của hiện tại và tương lai và cơ hội cho nữ giới

Thế giới đang ở trong thời đại cách mạng công nghệ số 4.0, việc làm liên quan đến khoa học, công nghệ ngày càng được xem trọng và được trả lương cao. Theo Ủy ban Giáo dục Hoa Kỳ, số lượng công việc STEM dự kiến sẽ tăng 13% từ năm 2017 đến năm 2027. Ngược lại, tất cả các công việc khác dự kiến chỉ tăng 9% trong cùng thời kỳ. Nói cách khác, “cung không đủ cầu” là điều đang diễn ra trên thị trường việc làm STEM. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, mức lương trung bình hàng năm cho các nghề STEM cao hơn rất nhiều so với các nghề không thuộc STEM. Theo dự báo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Việt Nam có khả năng tạo thêm được 6 triệu việc làm, chiếm khoảng 10% số việc làm tăng thêm đến năm 2025 của toàn bộ khối ASEAN. Nền kinh tế đang chuyển đổi mạnh mẽ từ mô hình dựa vào tài nguyên, lao động chi phí thấp sang kinh tế tri thức, sự thay thế sức lao động bằng máy móc, robot, trí tuệ nhân tạo.  Vì thế, việc nắm trong tay các kỹ năng, kiến thức STEM, cơ hội việc làm sẽ rộng mở hơn và chia đều cho cả nữ giới và nam giới.

Nhận định về thị trường lao động tiềm năng của ngành STEM là ngành nghề xu hướng của hiện tại và tương lai, đang phát triển nhanh chóng, bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện MSD – United Way Việt Nam cho biết:”Định kiến “STEM là của con trai, STEM là mất nữ tính, đầu to mắt cận, con gái không giỏi STEM” đang ít nhiều trở thành rào cản cho phụ nữ  tham gia các ngành STEM. Việc nữ giới ít theo đuổi STEM vì định kiến hay chưa được tạo điều kiện, môi trường phù hợp sẽ gây ra sự thiếu hụt nữ giới trong ngành STEM. Ở tầm vĩ mô, việc “bỏ quên” nữ giới cũng tương tự như lãng phí mất một nửa nguồn nhân lực để phục vụ cho nền kinh tế số hóa, công nghệ cao. Với mỗi cá nhân, đặc biệt là nữ giới, việc từ bỏ STEM vì các định kiến sẽ làm các bạn mất đi cơ hội phát triển của bản thân mình. Nên nhớ rằng, công việc và hiệu quả công việc, thành tựu nghề nghiệp không có giới tính. Nghề nghiệp và thành tựu được hình thành từ sự lựa chọn có hiểu biết, nỗ lực và trau dồi, rèn luyện của mỗi cá nhân dù là giới tính nào. Chính vì thế, STEMherVN muốn truyền cảm hứng và nối duyên cho các bạn nữ, giúp các bạn tiếp cận thông tin, hiểu biết về STEM, và tự tin lựa chọn nghề nghiệp STEM, xoá bỏ các rào cản về định kiến giới”.

Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD – United Way Việt Nam

Ông Jacky Kang – Giám đốc Công ty 3M tại Việt Nam chia sẻ: ”Giáo dục STEM giúp chúng ta giải quyết vấn đề khó khăn và thúc đẩy phát triển khoa học. Thị trường cho ngành STEM rất rộng mở. 3M là một trong các tập đoàn dựa trên phát triển và ứng dụng khoa học để giải quyết các thách thức của thị trường, đáp ứng các nhu cầu của khách hàng và xã hội. Chúng tôi đánh giá rất cao và khuyến khích phụ nữ tham gia STEM, 3M xếp hạng 5 trong top 50 nhà tuyển dụng hàng đầu tuyển dụng các nhà nữ khoa học. Để lan toả các giá trị và cam kết của mình, ngoài việc phát triển môi trường thuận lợi tối đa cho các nhân viên nữ tại tập đoàn, 3M còn đang cùng các đối tác, như MSD nỗ lực tìm ra giải pháp hỗ trợ các em gái tại Việt Nam vượt qua các rào cảm để theo đuổi lĩnh vực STEM.”

Ông Jacky Kang – Giám đốc Tập đoàn 3M tại Việt Nam

Công việc ngành STEM: hấp dẫn nhưng còn “đói” thông tin

STEM là viết tắt của Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học với các ngành nghề rất đa dạng như Công nghệ thông tin, Máy tính Viễn Thông, Kỹ sư, Quản lý dữ liệu, Sinh hoá, Vật lý,… Thực tế, trong ngành STEM, đã có rất nhiều phụ nữ rất thành công, có thể kể đến như người viết những chương trình máy tính đầu tiên; người sử dụng tia X-quang khám phá ra cấu trúc của thuốc penicillin, insulin và vitamin B12; người phát minh hệ thống truyền tín hiệu không dây và cả người phát minh cần gạt nước cho kính chắn gió, và người mang vaccine COVID-19 Astra Zeneca tới với cộng đồng,… đều là phụ nữ. Họ đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi thế giới. Có thể thấy rằng cả nam và nữ giới đều có thể theo đuổi nghề nghiệp STEM, là chủ nhân của những sáng kiến vĩ đại, đều có thể tạo nên những thành quả nghề nghiệp.

Tuy nhiên, khi nhắc đến STEM, đại đa số sẽ coi đó là lĩnh vực của nam giới, là lĩnh vực khô khan mà phụ nữ và các em gái khó tiếp cận, tham gia và cống hiến, chính vì thế, việc tiếp cận thông tin của nữ giới để hiểu biết về ngành nghề này còn hạn chế. Bạn Linh Hoàng, học sinh phổ thông trung học chia sẻ: “Trước giờ nói tới STEM em chỉ nghĩ đến dầu nhớt, máy móc nên nghĩ nó không dành cho mình, tham gia chương trình STEMherVN, em mới biết STEM rất rộng mở và trong đó có ngành nghề mà em yêu thích”.

Trên thực tế, giống như Linh Hoàng, không ít nữ sinh yêu thích và có thế mạnh ở những môn STEM, tuy nhiên chưa có định hướng rõ ràng vì thiếu những thông tin, hướng dẫn cụ thể về ngành nghề, cơ sở giáo dục, cơ hội việc làm trong tương lai,… Việc cung cấp thông tin đầy đủ, toàn diện được kì vọng có thể gia tăng và thúc đẩy nữ sinh theo học các ngành nghề này.

PGS.TS Nguyễn Minh Tân, trường Đại học Bách Khoa chia sẻ: ”Xu hướng hiện nay ở Việt Nam chưa đúng lắm, các bạn trẻ nhiều khi đến lớp 10-11 vẫn không có được đầy đủ thông tin để định hướng và lựa chọn nghề nghiệp. Nghề nghiệp liên quan đến STEM đang có cơ hội rất lớn nên các bạn nên tìm hiểu về STEM để có định hướng đúng đắn ngay từ khi còn học phổ thông. Tuy nhiên, tôi cũng muốn lưu ý, chúng ta lựa chọn công việc, nghề nghiệp không phải chỉ theo trend (xu hướng), chọn nghề lương cao, đang thịnh hành (hot) mà còn tìm hiểu kỹ thông tin để xác định đây là việc mình theo đuổi dài hạn, phù hợp với năng lực, sở thích của mình nữa. Đại học Bách Khoa hiện có 27% sinh viên nữ, tôi nghĩ đây là một con số tích cực của việc các bạn nữ cũng bắt đầu tham gia vào STEM nhiều hơn, hy vọng các bạn nữ sẽ ngay từ sớm sẽ tìm hiểu thông tin, định vị bản thân và đưa ra các định hướng và xác định theo đuổi đam mê lâu dài“.

PSG.TS Nguyễn Thị Minh Tân – Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Việc làm cho nữ giới trong lĩnh vực STEM: cơ hội luôn đến với những người sẵn sàng nắm bắt

Am hiểu tường tận bản chất của ngành kĩ sư nói riêng và STEM nói chung qua nhiều năm làm việc, ông Minh Dương, Tập đoàn 3M  khẳng định rằng STEM hoàn toàn không phải lĩnh vực chỉ dành cho nam giới. Ông  cho biết: “STEM hiện hữu rất nhiều trong cuộc sống, dù bạn chọn ngành nghề nào cũng đều cần sử dụng ứng dụng của STEM. Lĩnh vực khoa học – công nghệ vẫn luôn mở rộng cho nữ giới, lĩnh vực điện tử đang rất phát triển trên toàn thế giới và Việt Nam, ví dụ rõ nhất là 60% nhân lực của xưởng Samsung là nữ giới. Sự chuyên cần và tỉ mỉ của nữ giới rất phù hợp với lĩnh vực công nghệ cao.”

Ông Minh Dương – Tập đoàn 3M Việt Nam

Chia sẻ về kinh nghiệm theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM cho các bạn nữ, bà Hạnh Nguyễn chỉ rõ: ”Nếu bạn theo học STEM rồi, các bạn nên có kế hoạch trong 2-5 năm tới định hướng nghề nghiệp của mình. Khi mình đã lựa chọn và bỏ công sức theo đuổi STEM thì khi ra trường các bạn nên chọn theo công việc đúng với ngành mình đã học. Khi các bạn có định hướng rồi, các bạn nên chấp nhận khởi đầu thu nhập có thể sẽ không cao hơn những ngành khác như kinh tế… bởi theo STEM, việc nghiên cứu sẽ là quãng đường dài, cần bỏ công bỏ sức, cần chuyên sâu, dành thời gian tìm tòi. Bước đầu sẽ có khó khăn về mặt thời gian, thu nhập, gia đình,… mình cần nỗ lực nhiều hơn nhưng thành quả mình gặt hái được hoàn toàn xứng đáng.

Các diễn giả của toạ đàm đã dành nhiều thời lượng của chương trình để tư vấn các thắc mắc của các đại biểu và khán giả tham gia chương trình xoay quanh các vấn đề kỹ năng định hướng nghề nghiệp, tìm kiếm cơ hội việc làm tại 3M hay các doanh nghiệp làm về STEM khác, các rào cản đối với nữ giới khi đảm nhiệm công việc và cả việc các bạn sinh viên đang học ngành khác muốn chuyển sang làm việc trong lĩnh vực STEM.

Đơn cử, bạn Phương Thảo, học sinh THPT bày tỏ: “Em sợ các ngành STEM đòi hỏi thông minh, học giỏi các môn tự nhiên thì em không theo được, dù em rất thích STEM.” đã được các diễn giả nhiệt tình tư vấn. PGS.TS Minh Tân khẳng định thông minh không chỉ là giỏi các môn Toán học, Hoá Sinh mà trí thông minh rất đa dạng, nên các bạn có thể tự tin ứng dụng các trí thông minh của mình trong ngành STEM cũng rất đa dạng.

Bà Hạnh Nguyễn chia sẻ trong thời đại 4.0 ngày nay, STEM có thể bao gồm cả những ngành vừa tự nhiên vừa xã hội, ứng dụng nền tảng STEM là rất rộng, khoảng giao thoa giữa khoa học kĩ thuật và xã hội đang mở rộng tạo cơ hội cho nữ giới. Ông Minh Dương khẳng định không phải theo đuổi STEM là đạt điểm cao, lý thuyết tới thực hành cần sự nỗ lực và kiên trì, điều này dù học giỏi trong trường học nhưng STEM là ứng dụng, nếu thiếu đi sự kiên định thì cũng sẽ không “giỏi STEM” được.

Ngoài ra, tư vấn các vướng mắc, e dè của các bạn nữ sinh khi tham gia chương trình các diễn giả đều đồng ý rào cản lớn nhất đối với nữ giới khi tham gia STEM đến từ chính bản thân các bạn, bà Hạnh Nguyễn chia sẻ: ”Những định kiến không chỉ đến từ bên ngoài mà còn từ chính bên trong, các bạn gái không nên đưa giới tính vào ngành nghề đó. Các bạn nữ hãy gạt bỏ định kiến để mình dám làm cái mình thích, dám làm những sở trường của mình, tìm hiểu môi trường xung quanh, phát triển bản thân một cách toàn diện”.

Bà Hạnh Nguyễn – Tập đoàn 3M

Tóm tắt lại toạ đàm, MC Sơn Lâm gửi gắm thông điệp “Ngành nghề STEM dành cho cả nam giới và nữ giới, cơ hội là rộng mở và chờ đợi chúng ta nắm bắt. STEM không phải là khô khan, STEM cũng không phải là đầu to mắt cận, và không phải chỉ dành cho nam giới.  Các em, các bạn gái nếu đam mê bộ môn STEM hãy mạnh dạn theo đuổi đam mê của mình, đừng tự hạn chế bản thân bởi bất cứ điều gì, hãy trở thành những người tạo xu hướng, dẫn dắt thay đổi. Khi phụ nữ tiến về phía trước, sẽ không ai bị bỏ lại phía sau.”

MC Sơn Lâm

Xem lại chương trình tại đây: https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org/videos/1252617265268945

—————

STEMHerVN – Sáng kiến truyền cảm hứng cho phụ nữ, em gái theo đuổi STEM

Với mong muốn truyền cảm hứng và thúc đẩy sự tham gia của em gái và phụ nữ trong lĩnh vực STEM, Viện MSD với sự hỗ trợ tài chính của Tập đoàn 3M thực hiện dự án STEMHerVN – “Thúc đẩy sự tham gia của em gái và phụ nữ trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học”. Dự án bao gồm các hoạt động: Lựa chọn và trao học bổng cho các bạn đại sứ, tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các nhóm đại sứ về kỹ năng lãnh đạo, truyền thông; Tổ chức hoạt động truyền thông tại trường học nâng cao nhận thức, truyền cảm hứng để các bạn học sinh tự tin theo đuổi đam mê và nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM; Tổ chức cuộc thi sáng tạo STEM cho các bạn học sinh khối phổ thông trung học.

Về Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) – United Way Vietnam

MSD – United Way Việt Nam hướng tới một Việt Nam bền vững công bằng và bình đẳng, nơi tất cả các cá nhân và gia đình có thể phát huy tối đa các tiềm năng của mình thông qua giáo dục chất lượng, thu nhập ổn định và cuộc sống mạnh khoẻ. Chúng tôi nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống bền vững của các nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua huy động và liên kết sức mạnh, xây dựng hệ sinh thái đoàn kết hợp tác trong thực hành phát triển bền vững. MSD tập trung vào các mảng lĩnh vực: (1) Giáo dục cho phát triển; (2) Cải thiện thu nhập và chất lượng cuộc sống; (3) Sức khoẻ môi trường với cách tiếp cận xuyên suốt của phát triển bền vững, thúc đẩy đoàn kết – hợp tác, đảm bảo bình đẳng và sự tham gia, ứng dụng đổi mới sáng tạo.

Là một trong các tổ chức đi đầu trong việc thúc đẩy bình đẳng giới trong trẻ em và thanh niên, là thế hệ tạo nên sự thay đổi gốc rễ các vấn đề bất bình đẳng trong xã hội, dự án STEMherVN của MSD được chính thức khởi động năm 2022 truyền cảm hứng, thúc đẩy phụ nữ và em gái theo đuổi ước mơ trong ngành STEM (Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học, mà không có rào cản về định kiến giới.

Liên hệ truyền thông:

(Ms) Chu Thu Hà – Quản lý Truyền thông và Sự kiện

Email: event.manager@msdvietnam.org

Điện thoại: 024 62769056 – 0852577220

Địa chỉ: Phòng 1007, toà nhà 17T9 Hoàng Đạo Thuý, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website: www.msdvietnam.org

Fanpage: https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.