MSD và báo chí

TTBC: NGÀY HỘI TRẢI NGHIỆM GẬY TRẮNG – “Trao gậy trắng, dẫn dắt tương lai”

Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD United Way Vietnam) đã tổ chức thành công 02 Ngày hội trải nghiệm gậy trắng tại TP. Hồ Chí Minh ngày 12.4.2024 và tại Hà Nội ngày 16.4.2024. Sự kiện là hoạt động thuộc khuôn khổ dự án “White Cane – Light Hope” (tạm dịch: Trao gậy trắng – Dẫn dắt tương lai), đồng thời hưởng ứng và  chào mừng Ngày Người Khuyết tật Việt Nam 2024 (18/4 hàng năm) của  MSD United Way Vietnam. Ngày hội trải nghiệm đã tạo không gian di chuyển bằng gậy trắng linh hoạt thông qua các hoạt động mô phỏng đời sống thường ngày. Ngày hội đã thu hút sự tham gia của gần 100 người tham dự, trong đó bao gồm hơn 70 trẻ em và thanh niên khiếm thị từ trường PTĐB Nguyễn Đình Chiểu, Trung tâm huấn luyện & thi đấu thể dục thể thao TP.HCM và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp thuộc Hội Người Mù thành phố Hà Nội.

Hình 1. Ngày hội trải nghiệm gậy trắng tại TP.HCM

Hình 2. Ngày hội trải nghiệm gậy trắng tại Hà Nội

Chia sẻ về hành trình Dự án cũng như những nỗ lực hỗ trợ của MSD đối với trẻ em và thanh niên khiếm thị, Bà Trần Thị Vân Anh – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD- United Way Vietnam) cho biết:Thông qua dự án “Trao gậy trắng, Dẫn dắt tương lai”, MSD mong rằng trẻ em và thanh niên khiếm thị tại Hà Nội và TP. HCM, đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội tiếp cận giáo dục, dinh dưỡng và dịch vụ y tế có chất lượng để từ đó có thể phát triển toàn diện nhất. Một phần quan trọng của dự án là việc thiết kế chiếc gậy trắng phù hợp với thể trạng người dùng cũng như điều kiện di chuyển tại Việt Nam. Ngoài việc trao tặng gậy trắng, MSD còn tổ chức những buổi tập huấn, hướng dẫn để giúp các em có thể sử dụng gậy một cách hiệu quả. Chúng tôi hy vọng rằng trong ngày hội này, và trong cuộc sống hàng ngày, các em sẽ cảm thấy tự tin hơn khi di chuyển nhờ vào sự hỗ trợ của gậy trắng, cũng như hoà nhập tốt hơn vào các hoạt động học tập và sinh hoạt. MSD Vietnam cam kết tiếp tục huy động nguồn lực, nỗ lực chung tay với các đối tác và cộng đồng thúc đẩy tiếp cận và nâng cao cuộc sống độc lập cho người khuyết tật nói chung và trẻ em khuyết tật nói riêng.

Hình 3. Bà Trần Thị Vân Anh – Phó Viện trưởng MSD phát biểu khai mạc (TP.HCM)

Xuyên suốt ngày hội, các em học sinh và thanh niên khiếm thị tham gia sôi nổi trong các hoạt động, trò chơi tương tác cùng gậy trắng. Thông qua tính năng hỗ trợ của gậy trắng được thiết kế riêng biệt và tùy chỉnh cho trẻ em mù và khiếm thị ở Việt Nam, các em sẽ dễ dàng hơn trong việc di chuyển trong lớp học, trường học, nhà và các khu vực lân cận, tạo điều kiện thuận lợi để các em tham gia ý nghĩa vào các hoạt động của ngày hội. Các bạn đã có khoảng thời gian được gắn kết với nhau, tích cực “giải đố vui cùng đồng đội”, “nặn tranh theo chủ đề”, tự tin thuyết trình về những bức tranh nhiều màu sắc như đang bày tỏ chính câu chuyện của các em, tham gia biểu diễn văn nghệ, giao lưu với chương trình.

Hình 4. Hoạt động nặn tranh theo chủ đề trong ngày hội (TP.HCM)

Hình 5. Thanh thiếu niên khiếm thị vui vẻ tham gia trò chơi Giải đố cùng đồng đội với sự hỗ trợ của cô giáo (Hà Nội)

Chứng kiến các em học sinh của mình được dự án quan tâm, hỗ trợ gậy trắng, chủ động tham gia các hoạt động, trò chơi tương tác trong ngày hội một cách độc lập, năng động, thầy giáo Nguyễn Phi Hùng- giáo viên dạy định hướng di chuyển tại  trường PTĐB Nguyễn Đình Chiểu T.P HCM xúc động chia sẻ: Chúng tôi tập cho các em di chuyển bằng gậy trắng trên hành lang, trong sân trường. Đó là kỹ năng trong chương trình học hàng ngày của các em. Những hoạt động hàng ngày mà các em sẽ thực hiện, từ việc di chuyển trong trường, sau đó đến việc mua sắm tại cửa hàng tạp hóa, và cuối cùng là di chuyển đến địa điểm đón xe buýt đều được chúng tôi mô phỏng và dạy các em trong các buổi định hướng di chuyển.Những kỹ năng này giúp các em trở nên độc lập hơn trong cuộc sống, hòa nhập tốt hơn với cộng đồng và tự do di chuyển đến những địa điểm mà các em mong muốn. Rất cảm ơn dự án đã quan tâm chia sẻ và tạo điều kiện để các em được học tập, phát triển tự tin hơn. Bằng việc cung cấp gậy trắng và các gói hỗ trợ về giáo dục, y tế, dinh dưỡng, các em có được chăm lo về chất lượng học tập, chăm sóc sức khoẻ, bữa ăn…Chúng tôi chân thành cảm ơn Viện MSD luôn đồng hành cùng nhà trường không chỉ trong dự án mà còn trong rất nhiều hoạt động hỗ trợ khác. ”

Hình 6. Thầy hiệu trưởng cùng các em học sinh trường Nguyễn Đình Chiểu đồng diễn gậy trắng (TP.HCM)

Chia sẻ trong chương trình, em N.T.T, học sinh trường PTĐB Nguyễn Đình Chiểu bày tỏ “Em rất cảm ơn các cô các chú của viện MSD đã tặng cho em cây gậy trắng, em sử dụng mỗi ngày để đi học, đi ra công viên. Em tự tin di chuyển vì thầy cô giáo hướng dẫn em rất kỹ. Em hy vọng rằng, các bạn khiếm thị khác giống em sẽ luôn cố gắng học giỏi, yêu gia đình và thầy cô để sống thật hạnh phúc”.

Em Đ.K.H, vận động viên trung tâm thi đấu & huấn luyện thể dục thể thao TP.HCM chia sẻ cùng chương trình “Bên cạnh chiếc gậy trắng rất hiệu quả và có ích cho em trong mọi vấn đề di chuyển, thì em rất cảm ơn viện MSD đã tặng em sữa năng lượng thể thao và võ phục Judo để em luyện tập và có sức khoẻ tốt hơn. Em cảm ơn dự án rất nhiều. Em muốn gửi lời tới các bạn khiếm thị và khuyết tật, các bạn hãy kiên cường nhé, ai cũng có những điểm mạnh riêng, chúng ta sẽ thành công theo cách riêng của mình”.

Em N.C.T (Trung tâm giáo dục nghề nghiệp- hội người mù TP. Hà Nội) hân hoan bày tỏ “Dự án đã hỗ trợ em cây gậy trắng- đó chính là người bạn đồng hành cùng em khi di chuyển đến mọi nơi. Ngoài việc đi làm, đi học, em dùng gậy trắng để tự tin di chuyển đến các phòng tập khiêu vũ cho người khiếm thị, đi mua đồ ăn… Với cây gậy trắng, em độc lập được trong cuộc sống và thấy rất hạnh phúc. Nhân ngày người khuyết tật Việt Nam (18/4) và ngày thành lập Hội người mù Việt Nam (17/4), em xin gửi lời chúc tới tất cả các bạn khiếm thị giống em, chúng ta hãy luôn đón nhận những điều tốt đẹp nhất sẽ tới, dù hoàn cảnh khó khăn một chút, nhưng hãy lạc quan và thật vững vàng”

Hình 7. Các em học sinh trường Nguyễn Đình Chiểu vui chơi tại ngày hội (TP.HCM)

Ngày hội trải nghiệm gậy trắng là một trong nhiều hoạt động thuộc khuôn khổ dự án “White Cane- Light Hope” nhằm đánh giá hiệu quả bền vững của hỗ trợ gậy trắng và các gói hỗ trợ khác với trẻ em và thanh thiếu niên khiếm thị để hòa nhập tốt hơn với xã hội. Viện MSD thông qua dự án này, đồng thời hy vọng sẽ nâng cao nhận thức và sự quan tâm của cộng đồng về những khó khăn mà trẻ em, thanh niên khiếm thị đang gặp phải.

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.