MSD và báo chí

TTBC: NGÀY HỘI “LAN TỎA YÊU THƯƠNG” 2024

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 30.06.2024 – Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Lan toả yêu thương tại Khu trung tâm sinh hoạt Thanh thiếu nhi huyện Bình Chánh. Sự kiện thuộc chiến dịch Lan tỏa yêu thương năm 2024 do MSD phối hợp với các bên liên quan thực hiện với sự hỗ trợ của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em(Save the Children) trong khuôn khổ dự án “Phòng chống bạo lực thể chất, tinh thần và phân biệt đối xử với trẻ em, trong đó có trẻ khuyết tật”.

Toàn cảnh ngày hội Lan toả yêu thương 2024

Năm 2024 với chủ đề “Giáo dục bằng yêu thương – yêu thương đẩy lùi bạo lực”, chiến dịch hướng tới các đối tượng là cha, mẹ, người chăm sóc trẻ, giáo viên, các bên liên quan về loại bỏ những hình thức trừng phạt thể chất, tinh thần và phân biệt đối xử với trẻ em; tạo môi trường an toàn và tích cực để trẻ bày tỏ ý kiến và cùng giải quyết những vấn đề có liên quan đến trẻ, đặc biệt là thúc đẩy phương pháp giáo dục không bạo lực trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Là sự kiện thường niên của viện MSD từ 2017, Ngày hội “Lan tỏa yêu thương” 2024 được tổ chức với mục tiêu tạo một không gian gắn bó giữa cha mẹ và con cái để cùng thực hành và lan tỏa nhiều hơn giá trị của phương pháp giáo dục tích cực, phi bạo lực hướng đến chấm dứt mọi hình thức trừng phạt thể chất, tinh thần trong hành trình nuôi dạy con cái. Ngày hội có sự tham gia của đại diện Thành Đoàn TP.Hồ Chí Minh, đại diện Hội Đồng Đội TP.Hồ Chí Minh, ViệnNghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững MSD và tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the children) và 100 gia đình tại huyện Bình Chánh với hơn 300 người tham dự bao gồm phụ huynh, trẻ em, giáo viên, tình nguyện viên và các cơ quan thông tấn báo chí.

Khai mạc ngày hội, Chị Trịnh Thị Hiền Trân- Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Đồng Đội TP.Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: “Chuỗi hoạt động Lan tỏa yêu thương được tổ chức định kỳ hàng năm do Thành Đoàn – Hội đồng Đội TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em thế giới (Save the Children) và các quận, huyện đoàn địa phương tổ chức với mục đích lan tỏa những giá trị tích cực trong cuộc sống, với mục đích đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền về Luật Trẻ em 2016, phát huy tốt vai trò của tổ chức Đoàn – Đội và vận động toàn xã hội cùng chung tay bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Và đặc biệt là tuyên truyền và vận động gia đình và toàn xã hội dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em. Với thông điệp đó, chúng tôi mong muốn được phối hợp, gắn kết với các đơn vị, các tổ chức hoạt động trong lĩnh việc trẻ em để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, chung tay làm những điều tốt đẹp cho các em thiếu nhi, những “Công dân nhỏ tuổi” của thành phố.

Chị Trịnh Thị Hiền Trân phát biểu khai mạc ngày hội

Chia sẻ mục tiêu và thông điệp của chiến dịch Lan toả yêu thương, bà Trần Vân Anh- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển bền vững (MSD) cho biết “Chiến dịch Lan toả yêu thương năm nay được diễn ra nhằm hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em và ngày gia đình Việt Nam, chúng tôi muốn góp thêm những nỗ lực nâng cao nhận thức và nguồn lực để đầu tư cho trẻ em. Đặc biệt, để tạo một môi trường và không gian an toàn cho trẻ, cha mẹ và thầy cô cần phải xoá bỏ mọi hình thức trừng phạt thể chất, tinh thần đối với trẻ bởi không có biện pháp giáo dục nào “núp bóng” dưới bạo lực. Việc thực hành các biện pháp giáo dục tích cực (hay còn gọi là giáo dục phi bạo lực) là cần thiết để đạt hiệu quả dạy dỗ trẻ mà không để lại bất kì tổn thương nào cho các con. Lắng nghe và thấu hiểu là chìa khoá để có thể đồng hành và gắn kết với trẻ, và khi đó cha mẹ hay thầy cô đều dễ dàng cũng như kịp thời hỗ trợ trẻ khi có vấn đề xảy ra mà không để lại những hậu quả đáng tiếc.”

Bà Trần Vân Anh phát biểu chia sẻ thông điệp ngày hội

Tham dự ngày hội, đại diện tổ chức Save the Children  đã có phần giao lưu, trò chuyện thân thiện với các gia đình tham dự ngày hội, anh chia sẻ ”Mỗi cha mẹ hãy cố gắng cùng con dành thời gian để chia sẻ và thấu hiểu. Cha mẹ trò chuyện cùng con sẽ tạo nên sự kết nối đồng hành, tránh ”những sự đổ lỗi” và ”chưa được hiểu nhau”. Hãy bắt đầu bằng câu hỏi giản đơn ”Hôm nay con cảm thấy như thế nào?”. Chúng tôi mong rằng sẽ lan toả được nhiều hơn nữa giá trị tốt đẹp của việc giáo dục trong gia đình bởi gia đình- tổ ấm an toàn và hạnh phúc cho trẻ em”.

Ông Trần Anh Dũng – Đại diện tổ chức Save the Children

Đặc biệt trong ngày hội, có sự xuất hiện của gia đình MC, nhà văn Liêu Hà Trinh. Chị đã có phần giao lưu và truyền cảm hứng tới rất nhiều phụ huynh bên dưới với thông điệp “Hãy là những cha mẹ trách nhiệm, tích cực, cùng xoa dịu, vỗ về và tặng cho nhau nhiều cái ôm, nhiều lời động viên hơn mỗi ngày. Từ đó, khó khăn trong cuộc sống gia đình cũng dần được san sẻ và hạnh phúc sẽ tới với chúng ta. Xin cảm ơn Viện MSD và tổ chức Save the children đã đang ngày một nỗ lực nhiều hơn lan toả giá trị đồng hành của gia đình thông qua phương pháp giáo dục tích cực, nhằm đẩy lùi mọi hình thức bạo lực thể chất, tinh thần với trẻ em”

Gia đình MC, nhà văn Liêu Hà Trinh giao lưu tại ngày hội

Ngày hội đã tạo ra một sân chơi để các bạn nhỏ và gia đình có cơ hội tìm hiểu về quyền trẻ em và loại bỏ trừng phạt thể chất và tinh thần đối với trẻ em, đặc biệt ở gia đình và trường học. Một số các hoạt động vui chơi, gắn kết sự tham gia của cha mẹ và con cái trong ngày hội bao gồm: Sân chơi gia đình vui vẻ, sân chơi âm nhạc “Gia đình cùng hát”, sân chơi gia đình sống xanh, khu vực trải nghiệm sáng tạo, không gian trò chơi vận động, đặc biệt khi đến với ngày hội mỗi gia đình đều được tặng qùa “Lan toả yêu thương”- là những ấn phẩm truyền thông nhằm lan toả và gửi gắm về giá trị của phương pháp kỷ luật tích cực.

Em N.N.T -8 tuổi đến từ một trường Tiểu học huyện Bình Chánh bày tỏ khi được tham dự ngày hội “Con cảm thấy chương trình rất hay, con được phát quà và ăn bánh kẹo, chơi ở ngày hội với rất nhiều trò chơi vui vẻ. Đặc biệt ngày hôm nay, con được lên sân khấu hát cùng mẹ và nói: Con yêu mẹ rất nhiều”

Chị K.L.A- phụ huynh đến tham dự ngày hội cùng con cũng háo hức chia sẻ niềm hạnh phúc khi được tham gia cùng con trong nhiều hoạt động thú vị như làm tò hè, trang trí tranh, trồng cây, chơi vận động “Tôi thích nhất phần trò chơi cha mẹ hiểu con, hôm nay tôi và con trai mình lên sân khấu để tham gia phần giao lưu này, tôi mới chợt nhận ra “À hoá ra con trai thích làm Youtuber- cũng thật thú vị. Sau phần trò chơi này, tôi ý thức được cần dành nhiều thời gian bên con hơn để thấu hiểu và nuôi dưỡng ước mơ dựa trên khả năng của con trai mình. Cảm ơn ngày hội Lan toả yêu thương rất nhiều”

Ngày hội là dịp để mỗi gia đình bên nhau, đặc biệt, trong ngày hội hôm nay, “Cha mẹ yêu con”, “Con yêu cha mẹ” là câu nói được chương trình ghi nhận nhiều nhất. Hy vọng các gia đình sẽ thấu hiểu và tích cực thực hành phương pháp giáo dục tích cực, hơn cả là cách xây dựng một mái ấm hạnh phúc, nơi nói không với bạo lực và các hình thức trừng phạt thể chất tinh thần.

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.