Hà Nội, ngày 26.12.2020 – Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam, Học viện Phụ nữ Việt Nam và Trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết chiến dịch “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” và trao giải cuộc thi Phòng chống quấy rối – Chuẩn thanh niên thời đại mới tại Học viện Phụ nữ Việt Nam. 

“Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” là chiến dịch do MSD cùng với Tổ chức Plan International Việt Nam, Học viện Phụ nữ Việt Nam và Trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội phối hợp thực hiện từ 26.11 – 26.12.2020 nhằm hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trìChiến dịch được khởi động sáng ngày 26.11.2020 tại Trường Đại học Giao thông Vận tải với toạ đàm “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” với các hoạt động như toạ đàm, cuộc thi làm phim ngắn, truyền thông xã hội nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy các bạn trẻ và cộng đồng mạnh dạn lên tiếng trước các hành vi quấy rối, xâm hại tình dục em gái trên xe bus và tại các địa điểm công cộng.  

Lễ tổng kết và trao giải có sự tham dự của đại diện Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đại diện các trường đại học, các tổ chức xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí và hơn 200 sinh viên tại các trường đại học, đặc biệt là các cá nhân và tập thể đã gửi sản phẩm tham gia cuộc thi Phòng chống quấy rối – Chuẩn thanh niên thời đại mới. Chương trình cũng đồng thời được phát sóng trực tiếp trên các trang Fanpage MSD Vietnam và Xe Bus Confession. 

Phát biểu khai mạc chương trình và tổng kết chiến dịch, bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD chia sẻ: Trong hơn 1 tháng của chiến dịch, chúng tôi rất vui vì nhận được sự phối hợp, đồng hành của các trường đại học, các tổ chức xã hội và đặc biệt là các bạn sinh viên. Mong rằng chiến dịch này sẽ là khởi đầu cho những biến chuyển và thay đổi tích cực, chúng ta hãy cùng hướng đến một môi trường an toàn, thân thiện cho không chỉ trẻ em gái hay phụ nữ mà là cho tất cả mọi người. Muốn làm được điều đó, mỗi bạn sinh viên, thanh thiếu niên hãy là những người hành xử văn minh, lịch sự và sẵn sàng lên tiếng, can thiệp khi chứng kiến em gái bị quấy rối. Ngày hôm nay tuy chúng ta tạm tổng kết chiến dịch, nhưng đây chưa phải là sự kết thúc, mà rất mong các thông điệp tích cực của chiến dịch như #cùng_lên_tiếng, #phòng_ngừa_quấy_rối, #quấy_rối_xâm_hại_chuyện_không_của_riêng_ai sẽ tiếp tục được lan toả rộng rãi.  

(Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD phát biểu khai mạc buổi lễ)

Bà Trần Thị Bích Loan – Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu ghi nhận: Chúng tôi đánh giá cao những hoạt động và giá trị tác động mà chiến dịch Thành phố an toàn, thân thiện với em gái mang lại. Đã đến lúc chúng ta cần lên tiếng để chấm dứt những hành vi quấy rối, xâm hại đối với trẻ em gái và phụ nữ dù ở bất cứ nơi đâu. Tôi tin  tưởng rằng, với sự nhiệt huyết, tận tâm của các bạn, việc xây dựng một thành phố an toàn, thân thiện sẽ không còn xa. Mong rằng những chiến dịch, chương trình ý nghĩa này sẽ tiếp tục được triển khai và nhân rộng trên cả nước. Vụ Bình đẳng giới sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ các đơn vị để cùng nhau tạo nên những thay đổi tích cực.” 

(Bà Trần Thị Bích Loan – Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội)

Cũng trong Lễ Tổng kết, BTC đã công bố và trao giải cuộc thi “Phòng chống quấy rối – Chuẩn thanh niên thời đại mới“. Đây là cuộc thi làm phim ngắn dành cho các cá nhân, nhóm đang sinh sống, học tập và làm việc trên cả nước về hành vi quấy rối, xâm hại tình dục em gái, phụ nữ trên xe bus hoặc tại các địa điểm công cộng, đồng thời kêu gọi các bạn thanh thiếu niên lên tiếng và cùng hành động để lên án các hành vi bạo lực giới nơi công cộng và trên xe buýt. Trong gần 1 tháng phát động, đã có nhiều sản phẩm từ khắp cả nước gửi đến dự thi, trong đó có 14 clip đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của cuộc thi và được đăng tải công khai. Các sản phẩm đều được đầu tư về nội dung và trau chuốt về kĩ thuật.  

Bạn Nguyễn Yến Ngân – Sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đại diện nhóm đạt giải Nhất của cuộc thi chia sẻ: “Em rất vui và bất ngờ khi chúng em dành giải Nhất, vì có rất nhiều bài dự thi khác cũng vô cùng xuất sắc. Em xin cảm ơn BTC chiến dịch đã tạo ra cho chúng em một sân chơi để chúng em được đóng góp một phần nhỏ bé để lan toả những thông điệp tích cực tới cộng đồng. Thông qua clip dự thi, chúng em mong rằng mỗi người chúng ta khi bị quấy rối, xâm hại hay chứng kiến các hành vi này hãy dũng cảm lên tiếng, bởi ám ảnh chỉ chấm dứt khi chúng ta đối đầu, sẽ luôn có người lắng nghe và giúp đỡ chúng ta.” 

Phát biểu bế mạc chương trình, Bà Lê Quỳnh Lan – Quản lý thực hiện chương trình, Tổ chức Plan International Việt Nam khẳng định: Chúng tôi rất xúc động và vui mừng khi chiến dịch Thành phố an toàn, thân thiện với em gái nhận được sự tham gia tích cực của các bạn sinh viên, chúng tôi tin rằng các bạn chính là thủ lĩnh của sự thay đổi. Nếu như trước đây chúng ta quan niệm Làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta trêu thì rất mong với chiến dịch này và về sau, các bạn hãy cùng chúng tôi lan toả thông điệp thay đổi: Hoa không phải để hái, con gái không phải để trêu. 

(Bà Lê Quỳnh Lan – Quản lý thực hiện chương trình, Tổ chức Plan International Việt Nam)

Xem lại chương trình tại:   

https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org/videos/738087726833745  

——————————————————————————- 

Về Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) 

Là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, MSD nỗ lực hành động vì một môi trường phát triển thuận lợi cho sự phát triển của khối các tổ chức xã hội và thúc đẩy việc thực hiện quyền của các nhóm cộng đồng bị lề hoá và dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ em, thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật. 

Chương trình Gia đình Việt của MSD tập trung vào các nỗ lực hỗ trợ quyền của trẻ em và gia đình về Giáo dục Quyền trẻ em, Quản trị quyền trẻ em, Giáo dục công dân toàn cầu, Công dân số, đại sứ bảo vệ môi trường Bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, xâm hại, Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em và thanh niên, v.v 

Về Tổ chức Plan International 

Với 80 năm kinh nghiệm làm việc tại 75 quốc gia, Plan International là tổ chức phi chính phủ lớn nhất thế giới hoạt động trong lĩnh vực Quyền Trẻ em gái. Tại Việt Nam, Plan International bắt đầu hoạt động từ năm 1993. Trong năm 2017, Plan International Việt Nam đã và đang cải thiện đời sống cho hơn 350.000 trẻ em, các gia đình và cộng đồng từ 131 xã thuộc 10 tỉnh thành trên cả nước. 

Plan International Việt Nam đặt mục tiêu giúp đỡ trẻ em, thanh thiếu niên, đặc biệt là nhóm chịu thiệt thòi và các em gái, được sinh ra và lớn lên trong một xã hội an toàn và tôn trọng quyền của các em. Đến năm 2021, Plan International Việt Nam sẽ hành động để 2 triệu trẻ em gái từ 1.875 cộng đồng tại Việt Nam được học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển. 

————————————- 

Liên hệ truyền thông:  

(Ms) Chu Thu Hà – Cán bộ Điều phối Sự kiện và Truyền thông MSD 

Email: event.manager@msdvietnam.org   

Điện thoại: 024 62769056 

Địa chỉ: Tầng 6, Số 15 Yên Lãng, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội 

Website: www.msdvietnam.org   

Fanpage: https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org  

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.