MSD và báo chí

TTBC: KHỞI ĐỘNG CHIẾN DỊCH “SOÁI CA, SOÁI TỶ XE BUS” VÌ NHỮNG CHUYẾN XE AN TOÀN VÀ THÂN THIỆN

Hà Nội, ngày 17.09.2022 – Hưởng ứng tháng An toàn giao thông năm 2022, trong khuôn khổ dự án “Thành phố An toàn, thân thiện với em gái” Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp cùng Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội (HPTC) tổ chức: Lễ Diễu hành – Khởi động chiến dịch “Soái ca, soái tỷ xe bus – Vì những chuyến xe an toàn và thân thiện”. Sự kiện do tổ chức Plan International tài trợ.

Sự kiện có sự tham gia của Đại diện Ban An toàn Giao thông thành phố Hà Nội, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), cán bộ nhân viên ngành giao thông vận tải công cộng cùng gần 100 đại diện trẻ em, thanh niên, hành khách và các cơ quan thông tấn báo chí.

Ông Tạ Đức Giang – Phó Chánh Văn phòng Ban An toàn Giao thông thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc: “Phát triển và nâng cao chất lượng hệ thống giao thông công cộng để giảm ùn tắc, bảo vệ môi trường và nâng cao sự an toàn cho người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành giao thông vận tải thành phố. Ban An toàn giao thông đánh giá rất cao ý nghĩa của chương trình diễu hành và khởi động chiến dịch Soái ca, soái tỷ xe bus mà HPTC và Viện MSD đồng thực hiện, đây là một chương trình hấp dẫn, ý nghĩa trong dịp tháng An toàn giao thông, thể hiện sự đồng hành của các tổ chức xã hội và cộng đồng với các cơ quan quản lý đóng góp vào mục tiêu chung.”

Ông Tạ Đức Giang – Phó Chánh Văn phòng Ban An toàn Giao thông thành phố Hà Nội

Từ phía đơn vị đồng tổ chức, bà Trần Thị Phương Thảo – Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội nhấn mạnh ý nghĩa của chương trình: “Đây là sự kiện quan trọng nhằm hưởng ứng tháng An toàn giao thông năm 2022. Sự kiện này là cơ hội để các cháu học sinh, sinh viên đến từ các trường học trên địa bàn thành phố trải nghiệm phương tiện xe buýt, hướng tới phục vụ hành khách đi xe buýt tốt hơn, tạo nên những chuyến xe an toàn, thân thiện, đồng thời tuyên truyền để nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội.”

Bà Trần Thị Phương Thảo – Phó Giám đốc HPTC

Quấy rối trẻ em gái và phụ nữ ở nơi công cộng là một vấn nạn xảy ra khá thường xuyên, thậm chí ngày càng có xu hướng gia tăng dưới nhiều hình thức, nhưng dường như vẫn chưa được nhìn nhận hay hiểu một cách đầy đủ. Đặc biệt, những định kiến giới và một số thực hành có hại như: giữ im lặng để bảo vệ danh dự gia đình nạn nhân, đổ lỗi cho nạn nhân, bao biện và dung túng cho hành vi trêu ghẹo, đùa cợt hàm ý tình dục, bình phẩm về hình thể phụ nữ khiến họ cảm thấy xấu hổ,… vẫn đang được coi là câu chuyện riêng tư và có thể chấp nhận được trong môi trường văn hóa và xã hội Việt Nam. Điều này dẫn đến việc nạn nhân bị quấy rối thường có xu hướng im lặng và như vậy tình trạng quấy rối không được giải quyết triệt để.

Vì vậy, chiến dịch “Soái ca, soái tỷ xe bus” không chỉ mang thông điệp An toàn giao thông mà còn truyền thông rộng rãi tới cộng đồng về thông điệp hành xử văn minh khi tham gia phương tiện giao thông công cộng, kêu gọi sự tham gia của các bên liên quan trong việc cùng hành động để xây dựng môi trường giao thông công cộng an toàn, thân thiện.

Chia sẻ về chiến dịch, bà Trần Vân Anh – Giám đốc Chương trình MSD cho biết: “Chiến dịch được thực hiện với mục tiêu lớn nhất là chia sẻ và tôn vinh những con người, những câu chuyện đẹp có thật, từ đó truyền cảm hứng và thúc đẩy cộng đồng cùng lên tiếng và hành động để phòng ngừa quấy rối phụ nữ, trẻ em gái và nhóm LGBTIQ+ tại nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng. BẤT CỨ AI TRONG CHÚNG TA CŨNG CÓ THỂ TRỞ THÀNH SOÁI CA, SOÁI TỶ XE BUS, bắt đầu từ việc lên tiếng tố giác khi chứng kiến các hành động quấy rối, mất an toàn trên các phương tiện giao thông công cộng và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, để cùng hướng tới những tuyến xe bus an toàn, thân thiện cho tất cả mọi người.”

Bà Trần Vân Anh – Giám đốc Chương trình MSD

Chương trình đã thực sự bùng nổ với các tiết mục văn nghệ sôi động đến từ các em học sinh trường THCS Thăng Long và CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi – Trường ĐH Giao thông vận tải.

Tiết mục văn nghệ đến từ các em học sinh trường THCS Thăng Long

Cũng tại chương trình, đại diện các bên đã cùng cam kết nỗ lực lên tiếng và hành động để phòng ngừa quấy rối, đảm bảo an toàn cho hành khách.

Đại diện các bên cùng thể hiện cam kết

Anh Hoàng Đăng Hải – lái xe tuyến 159 bày tỏ cam kết: “Từ khi dự án Thành phố an toàn, thân thiện với em gái được triển khai, tôi đã được tham dự các lớp tập huấn, hội thảo, được cung cấp những giải pháp hiệu quả để giúp hành khách yên tâm và tin tưởng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, điều đó khiến công việc của tôi trở nên ý nghĩa hơn. Là một lái xe bus, tôi cam kết sẽ thực hiện mọi biện pháp để tạo nên những chuyến xe an toàn và thân thiện cho hành khách thân yêu!”

Nhân viên lái xe Hoàng Đăng Hải

Tiếp nối chương trình, các đại biểu đã cùng lên chuyến xe điện E02 và diễu hành trên các tuyến phố Hà Nội nhằm truyền tải thông điệp của chiến dịch. Hành khách tham gia chuyến xe cũng đồng thời được tham gia các trò chơi thú vị, qua đó được cung cấp thêm những thông tin hữu ích về phòng chống quấy rối và bạo lực trên cơ sở giới ở nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Các đại biểu tham gia diễu hành xe bus

 

Những chuyến xe bus mang thông điệp của chiến dịch

Đồng hành trên chuyến xe an toàn thân thiện, nhóm 1977Vlogs cho biết: “Đã lâu rồi chúng mình chưa đi trên các phương tiện giao thông công cộng, hôm nay chúng mình được cùng đi xe điện, cùng chơi trò chơi với các bạn thanh niên và các bạn học sinh là một trải nghiệm rất thú vị. Chúng mình rất vui khi được đồng hành trong các hoạt động của dự án Thành phố an toàn, thân thiện với em gái để góp phần mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng. Những nỗ lực này tuy có thể chỉ nhỏ bé như những hạt mầm gieo vào đất, nhưng mình tin rằng sẽ rất sớm trở thành một cây cao lớn, và chính thế hệ tương lai của chúng ta sẽ được hưởng bóng mát – là được sống và lớn lên trong một thành phố an toàn và thân thiện với tất cả mọi người.”

Nhóm 1977Vlogs

Khép lại buổi sáng ý nghĩa và hấp dẫn, bà Lê Quỳnh Lan – Đại diện Tổ chức Plan International chia sẻ: “Mỗi ngày chúng ta tiếp cận quá nhiều những thông tin tiêu cực mà quên đi rẳng xung quanh ta có rất nhiều hành động nhân văn, văn minh. Với những chuyến xe an toàn, thân thiện, chúng ta có thể gieo, truyền cảm hứng cho những hành vi nhân văn hàng ngày trên xe bus, các phương tiện giao thông và các nơi công cộng, như vậy Hà Nội sẽ thực sự trở thành thành phố thân thiện. Khi phụ nữ và em gái được đối xử thân thiện, an toàn, cũng có nghĩa là tất cả chúng ta được an toàn.”

Bà Lê Quỳnh Lan – Đại diện Tổ chức Plan International

Chiến dịch “Soái ca, soái tỷ xe bus” được thực hiện từ ngày 12 – 30.09.2022 với các hoạt động chính bao gồm: Diễu  hành xe bus; 3 khoá tập huấn về giới và phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới dành cho 100 nhân viên ngành giao thông vận tải công cộng; Talkshow Điều tớ không muốn dành cho thanh niên và Thử thách: 101 câu chuyện soái ca soái tỷ xe bus – sẽ được công bố vào ngày  19.09.2022 trên fanpage Điều tớ không muốnMSD Vietnam.

Về Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD)

MSD – United Way Việt Nam hướng tới một Việt Nam bền vững công bằng và bình đẳng, nơi tất cả các cá nhân và gia đình có thể phát huy tối đa các tiềm năng của mình thông qua giáo dục chất lượng, thu nhập ổn định và cuộc sống mạnh khoẻ. Chúng tôi nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống bền vững của các nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua huy động và liên kết sức mạnh, xây dựng hệ sinh thái đoàn kết hợp tác trong thực hành phát triển bền vững. MSD tập trung vào các mảng lĩnh vực: (1) Giáo dục cho phát triển; (2) Cải thiện thu nhập và chất lượng cuộc sống; (3) Sức khoẻ môi trường với cách tiếp cận xuyên suốt của phát triển bền vững, thúc đẩy đoàn kết – hợp tác, đảm bảo bình đẳng và sự tham gia, ứng dụng đổi mới sáng tạo.

Liên hệ truyền thông:

(Ms) Chu Thu Hà – Quản lý Truyền thông và Sự kiện

Email: event.manager@msdvietnam.org

Điện thoại: 024 62769056 – 0852577220

Địa chỉ: Phòng 1007, toà nhà 17T9 Hoàng Đạo Thuý, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Website: www.msdvietnam.org

Fanpage: https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.