Tin tức

THÔNG TIN BÁO CHÍ LỄ KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN “WHITE CANE – LIGHT HOPE” (Trao gậy trắng – Dẫn dắt tương lai)

Hà Nội, ngày 23/06, Viện nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD – United Way Vietnam) triển khai lễ khởi động dự án “White Cane – Light Hope” (tạm dịch: Trao gậy trắng – Dẫn dắt tương lai). Lễ khởi động dự án là khởi đầu cho những hoạt động trao tặng gậy trắng kết hợp cùng một số hỗ trợ về bảo hiểm y tế, thực phẩm, sách giáo khoa chữ nổi và tổ chức các chương trình tập huấn sử dụng gậy trắng cho trẻ em, thanh niên khiếm thị nhằm hỗ trợ các em trong quá trình sinh hoạt, học tập để có cuộc sống độc lập tốt hơn và chất lượng cuộc sống cao hơn. Trong buổi lễ, có sự tham gia của các khách mời và hơn 40 trẻ em và thanh thiếu niên khiếm thị là những người thụ hưởng của dự án “White Cane – Light Hope”. Đây là sự kiện với sự tài trợ của Quỹ Hy vọng Tập đoàn Tài chính Shinhan và điều phối của Hiệp hội Quyên góp Phúc lợi xã hội Hàn Quốc (Community Chest of Korea) và tổ chức United Way Worldwide. 

Theo các báo cáo hiện nay và thông qua khảo sát trong khuôn khổ dự án, 90% người mù ở Việt Nam gặp khó khăn trong việc tự tham gia các hoạt động xã hội một mình. Hơn 70% người mù/khiếm thị gặp chấn thương khi di chuyển do thiếu thiết bị hỗ trợ. Rất nhiều người mù đến từ các hộ nghèo và cực nghèo. Hơn 90% người mù cho biết họ cần gậy trắng để hỗ trợ di chuyển nhưng không đủ khả năng tài chính, hoặc họ không thể sử dụng hiệu quả do không có tập huấn và hướng dẫn đầy đủ. Học sinh mù cũng thiếu sách giáo khoa dành riêng cho các em và các dụng cụ học tập thông mình, dẫn đến hạn chế trong khả năng tiếp cận giáo dục chất lượng cao.  

Trong bối cảnh đó, hưởng ứng tháng Hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, với sự tài trợ của Quỹ Hy vọng Tập đoàn Tài chính Shinhan và điều phối của Hiệp hội Quyên góp phúc lợi xã hội Hàn Quốc (Community Chest of Korea – CCK) và tổ chức United Way Worldwide, MSD – United Way Vietnam triển khai dự án “White Cane – Light Hope” (tạm dịch: Trao gậy trắng – Dẫn dắt tương lai) với hoạt động trao tặng gậy trắng kết hợp cùng một số hỗ trợ về bảo hiểm y tế, thực phẩm, sách giáo khoa chữ nổi và tổ chức các chương trình tập huấn sử dụng gậy trắng cho 300 trẻ em và thanh niên khiếm thị nhằm hỗ trợ các em trong quá trình sinh hoạt và học tập để có cuộc sống độc lập tốt hơn và chất lượng cuộc sống cao hơn. Thông qua dự án này, MSD đồng thời hy vọng sẽ nâng cao nhận thức và sự quan tâm của cộng đồng về những khó khăn mà trẻ em, thanh niên khiếm thị đang gặp phải. 

Sự kiện White Cane – Light Hope 

Trong bài phát biểu khai mạc chương trình của mình, Ông Sun Sukkun Giám đốc dự án Shinhan Square Bridge, Quỹ Hy vọng Tập đoàn Tài chính Shinhan chia sẻ:Chúng tôi cảm thấy rất vui mừng khi được đóng góp một phần nhỏ vào dự án “White Cane – Light Hope”, chúng tôi hy vọng thông qua dự án lần này các em nhỏ khiếm thị Việt Nam sẽ có cơ hội hưởng thụ chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn.Dự án Shinhan Square Bridge được bắt đầu từ năm 2020, từ đó đến nay đã xây dựng mạng lưới hơn 500 công ty khởi nghiệp, tạo công ăn việc làm cho hơn 5000 người, với ra giá trị lợi nhuận hơn 100.000 tỷ Won. Mạng lưới các công ty khởi nghiệp này sẽ chia sẻ thông tin, và cùng nhau tạo ra các động tích cực cho cộng đồng và xã hội. Dự án “White Cane – Light Hope” là dự án được công ty Overflow – một thành viên trong mạng lưới Shinhan Square Bridge – trực tiếp đảm nhận, công ty dự kiến sẽ trao gậy trắng cho các trẻ em khiếm thị tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ cố gắng làm cầu nối giữa Hàn Quốc và Việt Nam cùng chung tay giải quyết các vấn đề còn tồn đọng và cùng nhau tạo ra các tác động tích cực trong xã hội”. 

Ông Sun Sukkun – Giám đốc dự án Shinhan Square Bridge, Quỹ Hy vọng Tập đoàn Tài chính Shinhan chia sẻ

Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững MSD – United Way Vietnam xúc động khi thấy dự án được triển khai. Bà cho rằng với sự thiếu thốn về cơ sở hạ tầng tiếp cận, thiếu cả về vật chất và tinh thần thì người khiếm thị là một trong những nhóm chịu thiệt thòi và tổn thương. Họ rất khó có thể có thể tiếp cận được các dịch vụ phù hợp. Vì thế, có rất nhiều các trẻ em, thanh niên khiếm thị khó tiếp cận giáo dục, hoà nhập với cộng đồng, tiếp cận các dịch vụ công, các dịch vụ xã hội mà các em đáng được hưởng. Bà khẳng định “Nếu được cho cơ hội và sự phục vụ phù hợp thì người khiếm thị có thể phát huy hết tiềm năng của mình. Tôi muốn nhấn mạnh là được phục vụ chứ không phải chỉ là được hỗ trợ, bởi khi người khiếm thị được phục vụ một cách phù hợp, tự bản thân họ sẽ có điều kiện để vượt qua các rào cản tự vươn lên và sống đốc lập, bởi người khiếm thị có những quyền và tiềm năng, năng lực nổi trội của riêng mình. Chỉ cần có sự hỗ trợ phù hợp và đúng lúc thì mỗi người có thể phát huy tối đa được những tiềm năng của mình.” Bà Linh cũng khẳng định ““MSD – United Way Vietnam quan tâm và hỗ trợ mọi trẻ em của thanh niên Việt Nam. Chúng tôi cam kết và nỗ lực hỗ trợ mọi trẻ em và thanh niên, những người dễ bị tổn thương trong đó có người khiếm thị để mọi người có thể tiếp cận được giáo dục; dinh dưỡng; sức khoẻ; việc làm… Dự án White can – Light Hope không chỉ dừng lại ở việc từ thiện mà còn hướng đến việc thắp sáng con đường, dẫn dắt tương lai của các em. Hãy coi những chiếc gậy trắng là những người bạn đồng hành, để các em có thể bước đi trên còn đường ở hiện tại và tương lai, biến ước mơ của các em thành sự thật”. 

Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững MSD – United Way Vietnam chia sẻ

Trong những tháng qua, MSD – United Way Vietnam đã phối hợp với các đối tác là các tổ chức xã hội hỗ trợ trẻ em và người mù/ khiếm thị, bao gồm các mái ấm, trường học tình thương, trung tâm bảo trợ xã hội, Hội Người mù thành phố Hà Nội, Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu ở TP. HCM và Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội để tiến hành khảo sát về nhu cầu và xác định danh sách các em được nhận gậy trắng và các gói hỗ trợ. 

Qua đó, “White Cane – Light Hope” mong muốn cải thiện cuộc sống độc lập và chất lượng sống của trẻ em, thanh niên mù và khiếm thị tại Hà Nội và TP. HCM. Thông qua tính năng hỗ trợ của thiết bị gậy trắng được thiết kế riêng biệt và tùy chỉnh cho trẻ em mù và khiếm thị ở Việt Nam, các em sẽ dễ dàng hơn trong việc di chuyển trong lớp học, trường học, nhà và các khu vực lân cận. Bên cạnh đó, các hỗ trợ liên quan đến sách giáo khoa hoặc các dụng cụ học tập khác cùng với hỗ trợ về y tế và dinh dưỡng cũng sẽ giúp trẻ em mù và khiếm thị có tiếp cận tốt hơn với một cuộc sống khỏe mạnh và môi trường giáo dục chất lượng cao. Là đơn vị khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển sản phẩm gậy trắng thông minh cho người khiếm thị, ông Kim Sang Eon – Giám đốc doanh nghiệp Overflow chia sẻ: Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều những dự án tại Việt Nam và ước muốn thực hiện được nhiều chương trình có ý nghĩa. Dự án “White Cane – Light Hope” là một trong những dự án sẽ được triển khai trong thời gian tới. Thấu hiểu những khó khăn của người khiếm thị khi di chuyển, nếu khi đi, trên đường có vật cản thì họ có thể bị ngã và gây chấn thương. Hay khi di lại một mình, người khiếm thị, người mù không có người hỗ trợ đi cùng thì phải có thiết bị hỗ trợ thay thế ví dụ như gậy trắng. Chúng tôi nhận thấy việc tập huấn cho người khiếm thị, người mù sử dụng gậy trắng và xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng là cần thiết. Tuy nhiên, việc xây dựng cơ sở hạ tầng không phải ngày một ngày hai là xong mà phải mất nhiều thời gian để xây dựng và tốn nguồn vốn lớn. Chính vì thế, Overflow có những sản phẩm là những giải pháp công nghệ hỗ trợ trẻ em, thanh niên khiếm thị dễ dàng hơn trong việc di chuyển.  

Ông Kim Sang Eon – Giám đốc doanh nghiệp Overflow chia sẻ

Sau khi trải nghiệm những sử dụng gậy trắng để định để định vị đường đi và xác định chướng ngại vật, thầy Lê Hồng Vũ Minh – Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu TP.HCM chia sẻ: “Chất liệu của chiếc gậy nhẹ hơn so với những chiếc gậy thông thường rất dễ với người khiếm thị và người mù khi phải sử dụng thường xuyên. Đây là cải tiến lớn, rất thuận lợi và dễ sử dụng cả trẻ em và người già.” Anh Nguyễn Trung Thái – Hội Người mù thành phố Hà Nội, sau khi trải nghiệm cũng cảm thấy giống anh Minh về chất liệu anh nhẹ và dễ sử dụng. Ngoài ra, anh còn cảm thấy gậy trắng tháo lắp rất dễ dàng. Trước đây anh có dùng nhiều các loại gậy, nhưng rất ít gậy có thể thay đổi được các đầu gậy, việc này rất cơ động cho những người như anh khi di chuyển ở các địa hình khác nhau.  Bên cạnh đó, những chiếc gậy trắng này giúp các em di chuyển an toàn, và người khác có thể nhận biết được đây là người khiếm thị và hỗ trợ. Đại diện trẻ em tham gia sự kiện và trải nghiệm, em Nguyễn Hữu Khánh (trẻ khiếm thị) sau khi trải nghiệm sử dụng gậy trắng của Overflow cũngcảm thấy chiếc gậy rất dễ sử dụng và thuận tiện cho những bạn có độ tuổi như em và nhỏ tuổi hơn em.

Các khách mời sử dụng trải nghiệm gâỵ trắng

Sau khi tham dự chương trình, Bà Vũ Thị Minh Phương – Cục Trẻ Em – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tâm sự: “Tôi rất xúc động vì khi tham dự chương trình đầy ý nghĩa này. Chiếc gậy trắng có thể coi là cầu nối của người khiếm thị và cộng đồng. Các hoạt động trong dự án này không chỉ mang tính chất từ thiện mà tiến tới hỗ trợ, tạo điều kiện cho người khiếm thị tiếp cận và thực hiện quyền của mình, chăm sóc sức khoẻ, tiếp cận tri thức…”  

Bà Vũ Thị Minh Phương – Cục Trẻ Em – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tâm sự

Thông qua dự án này, 300 chiếc gậy trắng, 150 gói bảo hiểm y tế, 30 gói hỗ trợ thực phẩm, 300 bộ sách giáo khoa chữ nổi sẽ được trao tặng tới các em khiếm thị tại Hà Nội và TPHCM. 

Chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện

Về Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) 

Viện MSD là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động hướng tới một Việt Nam bền vững công bằng và bình đẳng, nơi tất cả các cá nhân và gia đình có thể phát huy tối đa các tiềm năng của mình thông qua giáo dục chất lượng, thu nhập ổn định và cuộc sống mạnh khỏe. Chúng tôi nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống bền vững của các nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua huy động và liên kết sức mạnh, xây dựng hệ sinh thái đoàn kết hợp tác trong thực hành phát triển bền vững. MSD tập trung vào các mảng lĩnh vực: (1) Giáo dục cho phát triển; (2) Cải thiện thu nhập và chất lượng cuộc sống; (3) Sức khoẻ môi trường với cách tiếp cận xuyên suốt của phát triển bền vững, thúc đẩy đoàn kết – hợp tác, đảm bảo bình đẳng và sự tham gia, ứng dụng đổi mới sáng tạo. 

Liên hệ truyền thông: Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) 

(Ms) Vũ Thị Hương – Quản lý Truyền thông và Sự kiện  

Email: com.manager@msdvietnam.org  

Điện thoại: 024 62769056 – 0914 712 482 

Địa chỉ: Phòng 1007, tòa nhà 17T9 Hoàng Đạo Thuý, quận Thanh Xuân, Hà Nội  

Website: www.msdvietnam.org  

Fanpage: https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org. 

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.