“Muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước. Thay vì áp đặt, cấm đoán, cha mẹ hãy làm gương cho con mình với những hành động, lối cư xử có văn hoá trên mạng.” – NSƯT Xuân Bắc

 

Hà Nội, ngày 06.03.2021, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) thực hiện buổi toạ đàm trực tuyến với chủ đề “Trẻ em Việt Nam – Chuẩn công dân thời đại mới”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Online vui, Vùi COVID – Tiếng nói trẻ em về sử dụng Internet an toàn và hiệu quả” do Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) tài trợ.

Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Mạng Internet tạo điều kiện giúp các em học tập, giải trí, giao lưu kết bạn. Tuy nhiên, bên cạnh những ích lợi của Internet mang lại, việc trẻ em sử dụng Internet quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới mắt, sức khoẻ hay khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng như: bị mất thông tin cá nhân, lừa đảo trên mạng, bị quấy rối hay bắt nạt trên mạng, bị vô tình kết bạn xấu, bị xem các ấn phẩm không phù hợp, đối mặt với các thông tin sai lệch, hay thậm chí cả các nguy cơ bị xâm hại tình dục trên môi trường mạng, v.v.  Đây cũng là mối lo của nhiều bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ.

Thấu hiểu điều này, trong giai đoạn từ ngày 23.02 – 15.03.2021, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), với sự hỗ trợ tài chính của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế, phát động chiến dịch “Online vui, Vùi COVID – Tiếng nói trẻ em về an toàn Internet”. Chiến dịch mong muốn thúc đẩy sự tham gia và tiếng nói của trẻ em trong việc xây dựng môi trường mạng lành mạnh; Hướng dẫn cha mẹ, thầy cô và người chăm sóc trẻ – đặc biệt là trẻ tiểu học và THCS sử dụng Internet lành mạnh, an toàn, đồng thời truyền thông phổ biến những chính sách, chương trình của cơ quan nhà nước và các tổ chức xã hội về việc thúc đẩy sự tham gia của trẻ em và xây dựng môi trường an toàn để trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Trong khuôn khổ chiến dịch, MSD đã thực hiện buổi toạ đàm trực tuyến với chủ đề “Trẻ em Việt Nam – Chuẩn công dân thời đại số”. Toạ đàm được phát sóng trực tiếp lúc 15 giờ ngày 06.03.2021 trên Fanpage MSD Vietnam và Lan toả yêu thương. Buổi toạ đàm có sự tham gia của các diễn giả:

– Bà Phạm Thị Thuỷ – Phụ trách Phòng Phát triển và Tham gia của Trẻ em, Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội;

– ThS Nguyễn Văn Nam – Chuyên gia Công nghệ thông tin;

– NSƯT Xuân Bắc; và ThS Trần Vân Anh – Giám đốc Chương trình Viện MSD.

Tại buổi toạ đàm, các diễn giả đã chia sẻ với khán giả về những cách thức phòng tránh rủi ro trên Internet, nâng cao kĩ năng sử dụng Internet an toàn cho trẻ em.

Đánh giá về những lợi ích cũng như rủi ro mà Internet mang lại, ThS Nguyễn Văn Nam chia sẻ: “Việc sử dụng Internet đã trở thành một phần không thể thiếu, và độ tuổi tiếp cận Internet đang ngày càng trẻ. Rủi ro vẫn luôn tồn tại song hành với những lợi ích và có thể xảy ra với bất cứ ai chứ không chỉ trẻ em. Tuy nhiên, có một điều tích cực là trẻ em ngày nay cũng đã có những kĩ năng nhận biết, gọi tên những rủi ro, những điều các em không cảm thấy thoải mái. Trẻ em của chúng ta rất thông minh, vì vậy, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu việc trang bị, giáo dục kĩ năng cho trẻ em.”

(ThS Nguyễn Văn Nam – Chuyên gia Công nghệ thông tin)

Là đơn vị làm việc để đảm bảo lợi ích tốt nhất của trẻ em, Bà Phạm Thị Thuỷ nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn chú trọng việc đảm bảo sự an toàn cho trẻ em, và với thời đại số hiện nay thì việc bảo vệ các em trên mạng, trên mạng cũng được ưu tiên bởi mạng là ảo nhưng những hậu quả luôn là thật. Chúng tôi đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như các tổ chức xã hội xây dựng Đề án “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo, lành mạnh trên môi trường mạng” với mong muốn giảm thiểu tối đa rủi ro với trẻ em khi sử dụng Internet. Bên cạnh đó, việc thúc đẩy sự tham gia của trẻ em trong các vấn đề liên quan đến trẻ em cũng được thể hiện trong Chương trình Hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021 – 2030 mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gần đây, chúng tôi vẫn tiếp tục những nỗ lực để trao quyền cho các em, để các em được lên tiếng vì lợi ích tốt nhất của các em.”

(Bà Phạm Thị Thuỷ – Phụ trách Phòng Phát triển và Tham gia của Trẻ em, Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội)

Bà Thuỷ cũng chia sẻ thêm: khi gặp hành vi quấy rối, xâm hại, lừa đảo,… dù là trên mạng hay ngoài đời thật, trẻ em, bố mẹ, thầy cô giáo hoặc bất cứ ai cũng có thể gọi điện tới Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để được hỗ trợ kịp thời.

Là người nghệ sĩ nhưng cũng là cha của 3 bạn nhỏ, NSƯT Xuân Bắc chia sẻ: “Muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước, bởi trẻ em học từ người lớn rất nhiều và rất nhanh. Thay vì áp đặt, cấm đoán, cha mẹ hãy làm gương cho con mình với những hành động, lối cư xử có văn hoá trên mạng, thường xuyên trò chuyện, phân tích các mặt lợi – hại của Internet với con. Ngoài ra, cần có các chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với các hành vi quấy rối, lừa đảo, xâm hại, đánh cắp thông tin,… trên  Internet để răn đe. Hành vi xấu cũng giống như virus, sẽ lây lan rất nhanh nếu không dập tắt kịp thời. Việt Nam chúng ta vẫn đang làm rất tốt trong việc kiểm soát dịch Covid-19, tôi mong việc dập tắt các hành vi xấu đối với trẻ em sẽ hoàn thành trong tương lai gần.”

(NSƯT Xuân Bắc)

Tổng kết chương trình, bà Trần Vân Anh – Giám đốc Chương trình Viện MSD gửi thông điệp: “Đối với các trẻ em, các em hãy luôn tin tưởng rằng các em không bao giờ một mình. Sẽ luôn luôn có người lắng nghe, tin tưởng và hành động để bảo vệ các em. Đối với các bậc phụ huynh, chúng ta hãy luôn lắng nghe các con, em mình với tấm lòng yêu thương, tin tưởng các con và khi đồng hành với nhau, chắc chắn chúng ta sẽ luôn có giải pháp cho mọi vấn đề.”

(Bà Trần Vân Anh – Giám đốc chương trình Viện MSD)

 

Xem lại chương trình tại đây:

https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org/videos/338471287542899

——————————————————- 

Về Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD)

Là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, MSD nỗ lực hành động vì một môi trường phát triển thuận lợi cho sự phát triển của khối các tổ chức xã hội và thúc đẩy việc thực hiện quyền của các nhóm cộng đồng bị lề hoá và dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ em, thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật.

Chương trình Gia đình Việt của MSD tập trung vào các nỗ lực hỗ trợ quyền của trẻ em và gia đình về Giáo dục Quyền trẻ em, Quản trị quyền trẻ em, Giáo dục công dân toàn cầu, Công dân số, đại sứ bảo vệ môi trường Bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, xâm hại, Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em và thanh niên, v.v

Liên hệ truyền thông:

(Ms) Chu Thu Hà – Cán bộ Điều phối Sự kiện và Truyền thông

Email: event.manager@msdvietnam.org

Điện thoại: 024 62769056 – 0852577220

Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD)

Địa chỉ: Tầng 6, Số 15 Yên Lãng, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Website: www.msdvietnam.org

Fanpage: https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.