MSD và báo chí

TCBC: Tọa đàm Bạn trẻ bình dị phi thường

THÔNG TIN BÁO CHÍ

BUỔI TOẠ ĐÀM TRỰC TUYẾN “BẠN TRẺ BÌNH DỊ PHI THƯỜNG”

Hà Nội, Việt Nam, ngày 25 tháng 9 năm 2021 – Tổ chức World Vision Việt Nam và Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) tổ chức buổi Toạ đàm trực tuyến với chủ đề “Bạn trẻ bình dị phi thường: Mâu thuẫn không là Zero – Giải quyết mâu thuẫn là Hero”. Đây là sự kiện thứ hai trong chuỗi toạ đàm trực tuyến “Người bình dị phi thường” do hai tổ chức cùng phối hợp triển khai từ tháng 7 đến hết tháng 9.2021 để truyền thông bảo vệ trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Nằm trong Chiến dịch “It Takes a World – Chấm dứt bạo lực trẻ em trong gia đình và trường học” do Tổ chức World Vision Việt Nam khởi xướng năm 2017, “Người bình dị phi thường” là sáng kiến khích lệ và thúc đẩy việc làm cụ thể của mọi thành phần trong xã hội để góp phần tạo nên môi trường an toàn, tích cực và tràn đầy yêu thương, nơi mọi trẻ em được phát triển một cách toàn diện.

Ở bất kỳ độ tuổi nào, người lớn hay trẻ em ít nhiều cũng sẽ gặp những rắc rối, mâu thuẫn xoay quanh các mối quan hệ trong cuộc sống hằng ngày. Việc giải quyết mâu thuẫn với người lớn đã là thách thức, đối với trẻ em việc này còn khó khăn hơn rất nhiều. Toạ đàm “Bạn trẻ bình dị phi thường: Mâu thuẫn không là Zero – Giải quyết mâu thuẫn là Hero” là nơi các chuyên gia và khách mời cùng thảo luận các vấn đề liên quan đến mối quan hệ của các bạn trẻ trong trường học và trên môi trường mạng, qua đó tư vấn, hỗ trợ các bạn trong cách phản ứng, xứ lý trước các tình huống mâu thuẫn trong cuộc sống.

Những phân tích, chia sẻ của các chuyên gia và khách mời không những sẽ giúp các bạn trẻ cải thiện mối quan hệ bạn bè trong trường học và trên môi trường mạng, mà còn đóng vai trò hữu ích trong việc giúp các em định hướng phong cách ứng xử tích cực trong tất cả các mối quan hệ, xuyên suốt quá trình trưởng thành.

Toạ đàm “Bạn trẻ bình dị phi thường” có sự tham gia của các diễn giả:

– Thạc sỹ Đỗ Thị Trang – Chuyên gia tham vấn tâm lý – bạo lực học đường.

– YouTuber/Vlogger – Nhóm 1977 VLOG.

– Đại diện các em học sinh đến từ Trường THCS Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Toạ đàm do cô Chu Thu Hà – Quản lý Truyền thông, Viện MSD điều phối.

Mâu thuẫn có thể nảy sinh từ rất nhiều nguyên nhân

Đối với các bạn trẻ, mâu thuẫn có thể nảy sinh từ rất nhiều nguyên nhân: to có, nhỏ có. Có những mâu thuẫn nhỏ, được giải quyết nhanh chóng. Nhưng cũng có những mâu thuẫn nghiêm trọng, gây rạn nứt tình bạn, để lại tổn thương lâu dài.

Chia sẻ về các mâu thuẫn mình từng gặp phải, em Anh Tuấn – học sinh trường THCS Nam Từ Liêm – cho biết tuy bản thân may mắn khi chỉ có những mâu thuẫn nhỏ với bạn học như trong việc học tập, sinh hoạt tập thể của lớp, nhưng em cũng có nhìn thấy những mâu thuẫn lớn hơn ở lứa tuổi học trò hiện nay. YouTuber/Vlogger Nguyễn Trung Anh – nhóm 1977 Vlog – đã kể lại trải nghiệm của bản thân về những mâu thuẫn với bạn bè và cả việc bị bắt nạt, bạo lực khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Để biết cách xử lý mâu thuẫn hiệu quả, trước hết trẻ em, cha mẹ, thầy cô giáo và những người xung quanh cần có nhận thức đúng và đủ về nguyên nhân của mâu thuẫn.

Theo Chuyên gia tham vấn tâm lý Đỗ Thị Trang, “mâu thuẫn có rất nhiều hình thái đa dạng, có thể bắt nguồn từ những chi tiết nhỏ bé trong đời sống thường ngày và bị đẩy lên cao trào do các bên tham gia chưa có đủ thiện chí, kỹ năng kiềm chế cảm xúc và xử lý mâu thuẫn.”

(Chuyên gia tham vấn tâm lý Đỗ Thị Trang)

“Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp của trẻ em, khi các em còn nhỏ, chưa có đủ kinh nghiệm và chưa được định hướng hiệu quả để nhìn nhận vấn đề đang gặp phải một cách khách quan và hợp lý. Ngoài ra, việc thiếu kết nối với cha mẹ và những người xung quanh cũng khiến các em gặp nhiều khó khăn hơn vì phải tự mình đối mặt và xử lý mâu thuẫn”, Chuyên gia tham vấn tâm lý Đỗ Thị Trang nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc chưa được tiếp cận với cách hiểu đúng của các khái niệm quan trọng trong đời sống cũng là nguyên nhân gây ra mâu thuẫn ở bất kỳ lứa tuổi nào.

“Khi chưa có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, người trẻ có xu hướng hiếu thắng, đề cao góc nhìn của bản thân, “tự cho mình là đúng”, từ đó dẫn đến những cách hành xử thiếu phù hợp với những người xung quanh, đặc biệt là bạn bè đồng trang lứa. Ngay cả khi mâu thuẫn đã được làm sáng tỏ, họ cũng cảm thấy khó khăn để nói lời ‘xin lỗi’ mà quên mất rằng ‘xin lỗi’ hoàn toàn không phải là kém cỏi; ngược lại, chính lời ‘xin lỗi’ là thể hiện tinh thần cởi mở, cầu thị, và nỗ lực để trở nên tốt đẹp hơn của bản thân”, anh Nguyễn Trung Anh – YouTuber/Vlogger, thành viên nhóm 1977 Vlog chia sẻ.

(Anh Nguyễn Trung Anh – YouTuber/Vlogger, thành viên nhóm 1977 Vlog – bên phải)

Xử lý mâu thuẫn trong trường học và trên môi trường mạng: cần để trẻ em có kĩ năng tự giải quyết và bảo vệ bản thân

“Mâu thuẫn, bất kể trong trường học hay trên môi trường mạng, đều để lại những hậu quả lâu dài và nghiêm trọng lên đời sống và quá trình trưởng thành của trẻ, bao gồm ám ảnh tâm lý, trầm cảm, sang chấn tâm lý, hay thậm chí là tử vong”, Thạc sỹ Đỗ Thị Trang chia sẻ.

Trong mọi hoàn cảnh, sự đồng hành, hỗ trợ của cha mẹ, thầy cô giáo và những người xung quanh sẽ góp phần xây dựng cho trẻ một bộ khung ứng xử phù hợp, giúp các em đối mặt và giải quyết các tình huống mâu thuẫn một cách tích cực hơn.

Ví dụ: “Sự lắng nghe và không xét đoán của cha mẹ là yếu tố cần thiết giúp xây dựng lòng tin và sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình. Để từ đó, thay vì việc giấu diếm và tự tìm cách giải quyết vấn đề, bạn trẻ có thể cởi mở và tin tưởng chia sẻ với cha mẹ, ‘gọi tên các cảm xúc’ của mình, trao đổi những góc nhìn tích cực, khiến việc xử lý mâu thuẫn diễn ra thuận lợi hơn”, Thạc sỹ Đỗ Thị Trang giải thích.

Bên cạnh việc kết nối và tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người xung quanh, việc thấu hiểu bản thân, bao gồm tính cách, phong cách ứng xử, song song với khả năng thấu cảm với người đối diện cũng góp phần hỗ trợ bạn trẻ tiếp cận với các hình huống mâu thuẫn một cách ôn hoà, từ tốn và tích cực hơn.

“Người Việt Nam có câu ‘Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau’. Câu nói này đặc biệt đúng trong thời đại mạng xã hội lên ngôi và việc bày tỏ quan điểm online đã trở nên quá đỗi phổ biến. Khi mọi thứ càng có vẻ dễ dàng, thì mỗi người càng nên nhắc nhở và rèn luyện bản thân tính cẩn trọng trong việc sử dụng ngôn từ. Một lời bạn nói hay chia sẻ trên mạng xã hội có thể là lưỡi dao gây tổn thương, kích thích thái độ – cảm xúc tiêu cưc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và đời sống của người khác. Nhưng đó cũng có thể là bàn tay đưa ra để nâng đỡ cuộc đời của một ai đó. Chính bạn là người quyết định để đưa ra lựa chọn phù hợp”, anh Nguyễn Việt Anh – YouTuber/Vlogger, thành viên nhóm 1977 Vlog phân tích.

(Anh Nguyễn Việt Anh – YouTuber/Vlogger, thành viên nhóm 1977 Vlog)

Cùng với những chia sẻ sâu sắc, sinh động của các chuyên gia và khách mời, sự tham gia của các đại diện trẻ em trong Toạ đàm cũng để lại nhiều ấn tượng, mang lại hy vọng về một thế hệ trẻ năng động, có tư duy hiện đại, trưởng thành với nhiều kỹ năng xử đánh giá và xử lý tình huống mâu thuẫn.

“Em cũng đã từng đối mặt với những bình luận không tích cực khi đăng tải những bức hình, thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Ban đầu điều này làm em buồn, nhưng dần về sau em học cách chỉ quan tâm đến những bình luận, tương tác với người yêu quý thôi và mặc kệ hoặc xoá những bình luận tiêu cực đi. Nếu gặp các tình huống bắt nạt, bạo lực nghiêm trọng hơn, em sẽ kể lại với bố mẹ để được giúp đỡ.” – em Phương Anh – học sinh trường THCS Nam Từ Liêm chia sẻ.

(Em Phương Anh – học sinh trường THCS Nam Từ Liêm)

Em Anh Tuấn – học sinh trường THCS Nam Từ Liêm phấn khởi đề xuất “Bên cạnh những mặt tích cực, môi trường mạng cũng tiềm tàng nhiều nguy cơ bạo lực đối với trẻ em. Việc cha mẹ và thầy cô giáo đồng hành cùng chúng em, để hướng dẫn, hỗ trợ, trang bị cho chúng em các kỹ năng sử dụng Internet an toàn và văn minh, giúp phòng tránh các rủi ro không đáng có, là điều thật sự cần thiết. Điều này giúp chúng em tự tin đưa ra các ứng xử phù hợp trong cuộc sống, từ đó xây dựng nhiều tình bạn đẹp và bền lâu”.

(Em Anh Tuấn – học sinh trường THCS Nam Từ Liêm)

Khép lại chương trình, MC Chu Thu Hà kết luận: “Chúng ta cần thừa nhận rằng mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi, vẫn thường xảy ra trong cuộc sống với muôn hình vạn trạng. Chúng ta không nên coi những mâu thuẫn của trẻ em là những “chuyện nhỏ”, là “Zero” bởi đôi khi những vấn đề này có thể ảnh hưởng tới đời sống, tâm lý và mối quan hệ của các bạn. Tuy nhiên, nếu các bạn đối diện với mâu thuẫn bằng sự lắng nghe, tôn trọng lẫn nhau và mong muốn vun đắp mối quan hệ tích cực, chúng ta hoàn toàn có thể tìm ra cách để giải quyết, khi đó các bạn có thể là những “Hero” – người hùng để giúp chính bản thân và lan toả năng lượng tích cực tới mọi người. Gia đình, nhà trường hãy hiểu các bạn trẻ của chúng ta, tin tưởng vào các bạn trẻ để giúp các bạn đối diện với các thách thức, mâu thuẫn của cuộc sống và trưởng thành”.

Sau sự kiện “Bạn trẻ bình dị phi thường”, World Vision Việt Nam và Viện MSD sẽ tiếp tục tổ chức sự kiện “Thầy cô bình dị phi thường” để thảo luận các vấn đề liên quan đến vai trò của thầy cô trong việc đồng hành và tạo động lực cho các em học sinh để thúc đẩy các mối quan hệ tích cực trong trường lớp và trên môi trường mạng. Sự kiện sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 29.9.2021 trên Fanpage World Vision Vietnam và Lan toả yêu thương.

Xem lại chương trình tại đây: https://www.facebook.com/lantoayeuthuongmsd/videos/1556184181397643

—————————————————-

Về Tổ chức World Vision Việt Nam:

World Vision là tổ chức cứu trợ và nhân đạo Cơ đốc với sứ mệnh cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng, đặc biệt là trẻ em nghèo ở vùng sâu vùng xa. World Vision phục vụ tất cả mọi người, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc, dân tộc hay giới. World Vision bắt đầu có mặt ở Việt Nam từ năm 1988. Từ đó đến nay, World Vision đã phối hợp với Chính phủ, người dân Việt Nam, cùng các tổ chức phi chính phủ quốc tế khác trong việc thực hiện các chương trình cứu trợ, phát triển và vận động chính sách ở các cộng

đồng còn đang gặp nhiều khó khăn. Các chương trình phát triển dài hạn của World Vision đang được triển khai tại 37 huyện thuộc 18 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Về Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD):

Là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, MSD nỗ lực hành động vì một môi trường phát triển thuận lợi cho sự phát triển của khối các tổ chức xã hội và thúc đẩy việc thực hiện quyền của các nhóm cộng đồng bị lề hoá và dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ em, thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật. Hiện nay, MSD được công nhận là một tổ chức đi đầu trong việc phối hợp, hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ nâng cao năng lực, đào tạo và tham vấn cho các tổ chức xã hội tại Việt Nam. Thêm vào đó, MSD cũng là một tổ chức chuyên nghiệp đáp ứng hiệu quả nhu cầu và bảo vệ quyền của các cộng đồng yếu thế, bao gồm thúc đẩy bình đẳng giới, thông qua các chương trình, dự án và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ, người nhập cư và người khuyết tật, v.v… tại Việt Nam.

———————————————————–

Liên hệ:

World Vision Việt Nam: Ms. Ngô Thu Trà | Cán bộ cấp cao về Truyền thông & Quan hệ báo chí

Email: ngo_thu_tra@wvi.org | Tel.: (+84) 911.420.880

MSD Việt Nam: Ms. Chu Thu Hà | Quản lý Truyền thông

Email: event.manager@msdvietvam.org | Tel.: (+84) 852.577.220

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.