Sáng ngày 1/12/2019, Văn phòng Trung ương Đoàn, Hội Đồng đội TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý và Phát triển Bền vững (MSD) đã tổ chức sự kiện truyền thông ngoài trời Lan Tỏa Yêu Thương với chủ đề Yêu thương đẩy lùi bạo lực nằm trong Chiến dịch Lan Tỏa Yêu Thương 2019 tại Nhà Thiếu nhi Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

Sự kiện nằm trong chiến dịch truyền thông “Lan tỏa yêu thương 2019 – Yêu thương đẩy lùi bạo lực” do Hội đồng đội Trung ương, Văn phòng Trung ương Đoàn, và Hội Đồng Đội TP Hồ Chí Minh phối hợp với (MSD) tổ chức, trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực quản trị quyền trẻ em” do tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế (Save the Children International – SCI) tài trợ. Chiến dịch diễn ra từ tháng 9 – 11.2019 với một loạt các hoạt động truyền thông, tập huấn, tại Hà Nội, Huế, thành phố Hồ Chí Minh cho cán bộ các tổ chức xã hội, báo chí, giáo viên, phụ huynh, trẻ em và các cơ quan đại diện và ra quyết định chính sách liên quan tới trẻ em. Chiến dịch đóng góp cho việc thực hiện chỉ tiêu 16.2 về chấm dứt các hình thức xâm hại, bạo lực, buôn bán, bóc lột, tra tấn trẻ em trong mục tiêu số 16 của Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Việt Nam đồng thời hưởng ứng Kỷ niệm 30 năm Công ước Quyền trẻ em. Trước đó, vào ngày 16 và 17/11/2019, ngày hội đã được tổ chức tại Hà Nội và Huế đã thu hút được hơn 2000 lượt người tham dự tại mỗi địa điểm.

Ngày hội tại TP. Hồ Chí Minh có sự tham gia của đại diện Văn phòng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phía Nam, đại diện Hội Đồng đội TP. Hồ Chí Minh đã thu hút hơn 100 gia đình với khoảng 500 lượt người tham dự bao gồm phụ huynh, trẻ em, giáo viên, tình nguyện viên và khách mời.

Phát biểu khai mạc, Đồng chí Lê Phú Cường, Bí thư Quận Đoàn Phú Nhuận chia sẻ: “Vinh dự là đơn vị đăng cai tổ chức ngày hội tại Nhà Thiếu nhi Quận Phú Nhuận, ngày hội là hoạt động thiết thực, góp phần việc bảo vệ và chấm dứt cá hình thức xâm hại, bạo lực, buôn bán, bóc lột, tra tấn trẻ em. Đây cũng được xem là cơ hội để các cấp chính quyền lắng nghe nhiều hơn ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của trẻ em; tiếp nhận chuyển ý kiến của trẻ em đến các ngành liên quan; theo dõi đôn đốc việc thực hiện ý kiến, kiến nghị của trẻ; tiếp tục đầu tư xây dựng và duy trì có hiệu quả các điểm vui chơi giải trí an toàn, lành mạnh, bổ ích cho thiếu nhi”.

 (Đồng chí Lê Phú Cường, Bí thư Quận Đoàn Phú Nhuận )

Tại ngày hội, những thông điệp của Chiến dịch “Lan tỏa yêu thương – Giáo dục không bao lực” đã được chia sẻ rộng rãi bao gồm: #ĐồngHànhCùngCon #LắngNgheTíchCực #KhôngĐánhCon #KhôngQuátMắngCon #CùngConTìmGiảiPháp #GiáoDụcTíchCực.

Chia sẻ về thông điệp của sự kiện, Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng MSD cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng vì rất nhiều gia đình đã tới tham dự sự kiện ngày hôm này – thời gian dành cho nhau chính là một món quà vô giá để tạo nên những kỷ niệm, để vun đắp tình cảm gia đình và giáo dục trẻ về tình yêu thương và bằng tình yêu thương. Vì lợi ích tốt nhất của trẻ, chúng ta không chỉ nói suông mà cần phải xây dựng một môi trường an toàn, không có bạo lực, xâm hại để trẻ em có thể lớn lên trong tình yêu thương và phát triển toàn diện. Chúng tôi tin tưởng rằng những đứa trẻ có thể trưởng thành tốt mà không cần đến các hình phạt thể chất và tinh thần hay những phương pháp giáo dục bạo lực. Và chính trẻ em cũng cần được tăng cường sự tham gia vào hoạt động này. Để đảm bảo điều đó, phụ huynh cần lắng nghe con tích cực hơn, chia sẻ những kiến thức cần thiết để trẻ chủ động lên tiếng, phòng tránh các hình thức trừng phạt thể chất, tinh thần, mọi hình thức bạo lực, xâm hại trẻ. Chúng ta hãy hướng đến những cách dạy con tích cực để trẻ được sống trong vòng tay yêu thương, được phát triển toàn diện, tự tin vào bản thân mình và phát huy được những tố chất, khả năng đặc biệt mà trẻ có”.

(Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD)

Ngày hội của gia đình: thêm gần gũi, thêm hiểu và thêm yêu

Ngày hội đã tạo ra một sân chơi để các bạn nhỏ và gia đình có cơ hội tìm hiểu về Quyền trẻ em và loại bỏ trừng phạt thể chất và tinh thần đối với trẻ em, đặc biệt là trong gia đình. Các bé được hòa mình vào bầu không khí sôi động và vui nhộn của ngày hội với các hoạt động như trò chơi đố vui, cùng bố mẹ dành những giải thưởng hấp dẫn qua trò chơi tương gia đình, vẽ tranh, làm thiệp nhắn gửi yêu thương, thưởng thức các tiết mục ăn nghệ đặc sắc do chính các bạn nhỏ và nhóm tình nguyện viên biểu diễn.

Các trò chơi tương tác như “Đố vui”, “Cả nhà hiểu nhau” được tổ chức trên sân khấu của Ngày hội Lan tỏa yêu thương đã thu hút đông đảo các gia đình tham gia. Khán giả đã có những giây phút thư giãn, vui vẻ, đồng thời qua đó, bố mẹ và các bé cũng đã thấu hiểu nhau hơn. Và sau chương trình, bố mẹ và các bé sẽ trở thành những người bạn thân thiết của nhau, cùng chia sẻ với nhau về những tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của mình để tình cảm gia đình khăng khít, bền chặt hơn.

Một trong những hoạt động thu hút người tham gia nhất Trò chơi vẽ tranh thông điệp gửi cha mẹ. Góc vẽ tranh là không gian cho các họa sĩ nhí thỏa sức sáng tạo nên những bức tranh thú vị về gia đình. Có bé vẽ chân dung mẹ, có bé vẽ bữa cơm tất niên bên gia đình, bé khác lại mang đến hình ảnh trận bóng đá cuối tuần cùng bố. Cây Thông điệp yêu thương – nơi các bé cũng như bố mẹ gửi gắm những chia sẻ, những lời yêu thương, nhắn nhủ tới người thân trong của mình. Các con đã có dịp nói lên tiếng lòng chân thật về mong muốn, tình cảm dành cho bố mẹ, gia đình: “Hôm nay con rất vui vì đã cùng bố mẹ chơi trò chơi và nhận được nhiều quà rất đẹp”; “Con ước ông bà bố mẹ sẽ luôn khỏe mạnh và sống thật lâu với con”; “Con yêu nhà mình”, v.v. Các con khiến bố mẹ cảm thấy rằng điều làm con hạnh phúc nhất là được vui vẻ bên bố mẹ, từ đó sẽ dành nhiều thời gian để lắng nghe và thấu hiểu con hơn.

Đặc biệt, chương trình giới thiệu Thử thách 21 ngày Lan tỏa yêu thương – 21 ngày không đánh, quát mắng con, cùng con đồng hành và tìm giải pháp để cha mẹ thực hành, giáo dục con tích cực, không sử dụng bạo lực. Các thử thách thú vị mỗi ngày giúp cha mẹ từng bước tìm hiểu, nói chuyện, lắng nghe, thể hiện tình cảm với con mình, và tìm kiếm các giải pháp kỷ luật tích cực.

“Ngày hôm nay khi đến đây, tôi được biết thêm về những cách thức nuôi dạy con mới hơn, tích cực hơn. Tôi đã biết đếnThử thách 21 ngày Lan tỏa yêu thương và thấy rất hữu ích và có thể áp dụng được, tôi sẽ vận động chồng cùng tham gia và thực hành các thử thách. Bản thân tôi rất ít khi đánh con, nhưng vẫn quát mắng bé thường xuyên dù tôi biết đó chỉ là giải pháp tạm thời vì không biết phải làm thế nào khác. Con chỉ có một tuổi thơ, nên tôi mong muốn sẽ mang đến cho con một tuổi thơ hạnh phúc. Tôi sẽ nghiêm túc “học làm cha mẹ” để từ giờ không mắng con, không đánh con mà tìm biện pháp tích cực hơn.” – (Chị Bích Ngọc, 34 tuổi)

Chiến dịch Lan tỏa yêu thương 2019 với các hoạt động tập huấn, nói chuyện chia sẻ, giao lưu nghệ thuật, thử thách cho gia đình, đối thoại v.v. nhằm nâng cao nhận thức phòng tránh các hình thức trừng phạt thể chất, tinh thần, bạo lực, xâm hại trẻ. Để tìm hiểu thêm về những phương pháp giáo dục và kỉ luật tích cực, phụ huynh, giáo viên và người chăm sóc trẻ có thể theo dõi Facebook Fanpage Phòng tránh xâm hại trẻ em.

—————————- 

Liên hệ truyền thông:

Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD)

Địa chỉ: Tầng 6, Số 15 Yên Lãng, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội Email: communication@msdvietnam.org Website: www.msdvietnam.org

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.