Hà Nội, ngày 04.10.2020, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Quỹ Vì Tầm vóc Việt và Trường TH tổ chức ngày hội Tôi chọn hành tinh xanh – Tiếng nói trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam về môi trường. Đây là sự kiện tổng kết chiến dịch cùng tên nhằm hưởng ứng chiến dịch Red Alert – Trái đất không chờ đợi – Chiến dịch môi trường toàn cầu do Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SC) điều phối và tài trợ. Sự kiện thuộc khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực cho các tổ chức xã hội về Quản trị quyền trẻ em” do MSD và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em thực hiện với sự hỗ trợ tài chính của Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển.

Cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội, môi trường của chúng ta đang chịu những tác động nặng nề với hàng loạt các vấn đề có chiều hướng gia tăng như biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, thiên tai. Đây là vấn đề cấp bách không chỉ riêng một quốc gia nào mà còn có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới. Khảo sát Tiếng nói trẻ em Việt Nam do MSD và SC công bố vào tháng 6.2020 với sự tham gia của 1,700 trẻ em tại 7 tỉnh thành phố tại Việt Nam cho thấy trẻ em rất quan tâm đến vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. Cứ 10 trẻ tham gia khảo sát thì có 8 trẻ bày tỏ sự lo lắng vì các vấn đề ô nhiễm môi trường, các em lo lắng nhất về các vấn đề “ô nhiễm nguồn nước, không khí và đất”, “tiêu thụ quá mức và lãng phí tài nguyên nhiên nhiên”, tiếp đến là “các động vật hoang dã, thực vật, và các khu vực tự nhiên dần biến mất”, và cuối cùng là hiện tượng trái đất nóng lên,… Có tới 1/3 số trẻ em được khảo sát nói rằng các em không thể tới trường hoặc tham gia các hoạt động giải trí ngoài trời do biến đổi khí hậu và các vấn đề về môi trường. Khảo sát cũng cho thấy, trẻ em tin rằng ngoài sự nỗ lực của các bên liên quan, các em cũng có vai trò và có các sáng kiến để xuất để bảo vệ môi trường (1)

Chính vì vậy, trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2020, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) đã phát động chiến dịch “Tôi chọn hành tinh xanh” nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy tiếng nói và sự tham gia của trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam trong việc chung tay giải quyết các vấn đề môi trường. Chiến dịch được thực hiện là hoạt động tiếp theo của chiến dịch Tiếng nói trẻ em Việt Nam của MSD và nhằm hưởng ứng chiến dịch RedAlert – Chiến dịch môi trường toàn cầu của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em.

Trong khuôn khổ chiến dịch, MSD và SC đã tổ chức Cuộc thi làm phim ngắn “Tôi chọn hành tinh xanh”- Tiếng nói trẻ em Việt Nam dành cho trẻ em, thanh thiếu niên dưới 25 tuổi từ tháng 8 – 9.2020 trên Nhóm Facebook Chuyện nhà mình – Hành trình cùng con khôn lớnFanpage Lan toả yêu thương. Cuộc thi đã nhận được sự tham gia hưởng ứng đông đảo của trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình về các thực hành tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước, phân loại rác thải, tái sử dụng, tái chế, sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường. Để tổng kết chiến dịch, trao giải và tạo ra một ngày hội để trẻ em và phụ huynh cùng nhau vui chơi, tìm hiểu kiến thức về môi trường, đồng thời khuyến khích các gia đình cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, Tổ chức Cứu trợ trẻ em, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp cùng Quỹ Vì Tầm vóc Việt (VSF), trường TH và các tổ chức xã hội khác tổ chức Ngày hội “Tôi chọn hành tinh xanh”. Ngày hội đã thu hút hơn 300 lượt người tham dự bao gồm trẻ em, phụ huynh, đại diện các tổ chức xã hội, cơ quan thông tấn báo chí và tình nguyện viên.

(Ngày hội diễn ra trong thời tiết nắng đẹp và không khí hào hứng của các bậc phụ huynh cùng các em nhỏ)

Phát biểu khai mạc ngày hội, thay mặt Ban tổ chức, bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD chia sẻ: “Trẻ em, thanh thiếu niên là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, nhưng chính trẻ em cũng có thể bảo vệ môi trường. Các em không chỉ là tương lai của chúng ta mà còn là các công dân của hiện tại, có trách nhiệm, có sức ảnh hưởng và có thể đóng góp những ý tưởng, những sáng kiến để góp phần tạo nên những thay đổi tích cực cho môi trường. Trẻ em và thanh thiếu niên có thể khuyến khích nhau, và ảnh hưởng, truyền cảm hứng tới cả người lớn, bổ mẹ thầy cô bằng những hành động thiết thực nhỏ bé trong cuộc sống hàng ngày để bảo vệ môi trường. Đó có thể bắt đầu từ việc mang theo bình nước cá nhân, sử dụng túi vải thay cho túi nilon, rèn luyện sức khoẻ bằng đi bộ, đạp xe, dùng phương tiện công cộng, tắt điện nước khi không sử dụng hay cùng nhau trồng và chăm sóc cây xanh,… Với ngày hội Tôi chọn hành tinh xanh hôm nay, chúng tôi mong muốn các bạn nhỏ và các gia đình sẽ có một buổi sáng thật vui vẻ và đáng nhớ với nhau, đồng thời mỗi người hãy trở thành một Đại sứ môi trường, cùng nhau lan toả những thông điệp bảo vệ môi trường, bởi bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống hiện tại và tương lai của mỗi chúng ta.”

(Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD phát biểu khai mạc ngày hội)

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em là tổ chức đã thực hiện nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy sự tham gia của trẻ em. Bà Sharon Hauser – Giám đốc Quản lý Chất lượng Chương trình & Truyền thông, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em nhấn mạnh: “Chúng tôi rất vui mừng khi thấy trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam đã bắt đầu nhận thức và lên tiếng về các vấn đề môi trường & biến đổi khí hậu và coi đó là một trong những mối ưu tiên hàng đầu của các em. Thông qua chiến dịch Red Alert – Trái Đất không chờ đợi, chúng tôi đã được truyền cảm hứng bởi nhiều câu chuyện về các em nhỏ, dù chỉ mới 6 tuổi, đã hiểu về tác hại của khí thải xe cộ và không sử dụng chai nhựa 1 lần để bảo vệ môi trường. Đối với các vấn đề môi trường và thảm họa thiên nhiên đang diễn ra do hiện tượng biến đổi khí hậu, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em chúng tôi tiếp tục nỗ lực giảm thiểu các rủi ro & tác động. Chúng tôi làm việc chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Hội Chữ thập đỏ, các Ủy ban Nhân dân nhằm giải quyết các vấn đề đó và nâng cao khả năng thích ứng với thiên tai cho trẻ em và cộng đồng. Tuy nhiên, mọi công sức sẽ đều uổng phí nếu chúng ta không cùng chung sức hành động. Mỗi cá nhân đều cần tôn trọng và bảo vệ Trái đất để đảm bảo các thệ hệ tiếp theo được sống trên một hành tinh xanh. Cuộc sống con em chúng ta sau này phụ thuộc vào hành động của chúng ta ngày hôm nay bởi Trái đất không chờ đợi”.

(Bà Sharon Hauser – Giám đốc Quản lý Chất lượng Chương trình & Truyền thông, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em )

Bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ: “Là đơn vị có nhiều hoạt động đóng góp vào việc đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đánh giá cao vai trò của thanh niên trong việc truyền thông đến các em nhỏ và cộng đồng về bảo vệ môi trường. Đây cũng là lý do Quỹ quyết định đồng hành cùng MSD và TH School tổ chức Ngày hội Tôi chọn hành tinh xanh. Đến với sự kiện này, các nhóm thanh niên từ nhiều dự án của Quỹ cũng trực tiếp tham gia tổ chức các hoạt động thú vị dành cho các bạn nhỏ. Nhóm thanh niên vì môi trường – Mắt Xanh mang đến cho các em nhỏ một vở kịch ứng tác về bảo vệ môi trường trong bối cảnh ô nhiễm rác thải nhân dịp Trung thu. Đồng thời, nhóm sinh viên DynaGen Initiative khóa II cùng nhóm Mắt Xanh tổ chức các trò chơi hấp dẫn liên quan đến môi trường như Băng tan, Phân loại rác,… Thông qua những hoạt động này, Quỹ VTVV và các bạn thanh niên mong muốn mang đến thông điệp ý nghĩa: Hãy bảo vệ môi trường từ những điều nhỏ nhặt, ngay hôm nay và bắt đầu từ các thành viên nhỏ tuổi nhất.”

Là người trẻ đã có nhiều hoạt động về môi trường, bạn Phạm Thị Thanh Hồng phát biểu tại chương trình: “Muốn đi nhanh thì đi 1 mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Để có một môi trường phát triển bền vững, chúng em thực sự mong rằng các em nhỏ, các bạn thanh niên và cả cộng đồng sẽ cùng lên tiếng và chung tay xây dựng 1 hành tinh xanh.”

(Bạn Phạm Thị Thanh Hồng – Bạn trẻ có nhiều đóng góp và tham gia trong các hoạt động về môi trường)

Ngày hội có nhiều hoạt động vừa sâu sắc, vừa thú vị, tạo ra cơ hội vui chơi cho các bạn nhỏ và gia đình, cùng tìm hiểu kiến thức về môi trường thông qua trò chơi đố vui có thưởng, các ấn phẩm truyền thông gần gũi, thân thiện với gia đình với trẻ em, được chụp ảnh lưu niệm, thưởng thức các tiết mục hài kịch và văn nghệ đặc sắc do chính các bạn nhỏ và nhóm tình nguyện viên biểu diễn. Các gian hàng với nhiều trò chơi hấp dẫn như thí nghiệm về nước, Băng tan – ném bay hành vi xấu, phân loại rác, tự sáng tạo và trang trí những chiếc áo ghi dấu ấn riêng mình đã thực sự lôi cuốn và thu hút sự quan tâm tham gia của đông đảo các bạn nhỏ và cả phụ huynh.

Cũng trong ngày hội, MSD đã công bố kết quả và trao giải thử thách “Tôi chọn hành tinh xanh” Các tác phẩm xuất sắc nhất cũng được trình chiếu tại ngày hội. Danh sách giải thưởng chi tiết được công bố trên fanpage Lan toả yêu thương.

Em Thế Lâm, 8 tuổi hào hứng nói: “Hôm nay con rất vui, con đã học được nhiều cách thức rất đơn giản mà con có thể áp dụng để bảo vệ môi trường. Con sẽ về chia sẻ với các bạn. Con cũng đã tự vẽ được 1 chiếc áo rất đẹp cho riêng mình.”

—————————————————

Về Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD)

Là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, MSD nỗ lực hành động vì một môi trường phát triển thuận lợi cho sự phát triển của khối các tổ chức xã hội và thúc đẩy việc thực hiện quyền của các nhóm cộng đồng bị lề hoá và dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ em, thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật.

Chương trình Gia đình Việt của MSD tập trung vào các nỗ lực hỗ trợ quyền của trẻ em và gia đình về Giáo dục Quyền trẻ em, Quản trị quyền trẻ em, Giáo dục công dân toàn cầu, Công dân số, đại sứ bảo vệ môi trường Bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, xâm hại, Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em và thanh niên, v.v

Về Tổ chức Cứu trợ Trẻ em

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em là một trong những tổ chức phi chính phủ hàng đầu thế giới hoạt động vì trẻ em. Chúng tôi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1990. Kể từ đó, chúng tôi đã mở rộng các chương trình, gồm sáu lĩnh vực chính: Giáo dục, Sức khỏe và Dinh dưỡng, Bảo vệ Trẻ em, Quản trị Quyền Trẻ em, Giảm nghèo cho Trẻ em, Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ứng phó Khẩn cấp. Chúng tôi hiện có mặt ở 22 tỉnh trên cả nước với các văn phòng tại Hà Nội, Lào Cai, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong quá trình thực hiện các chương trình, chúng tôi hợp tác với các cơ quan chính phủ, tổ chức xã hội, khu vực tư nhân cũng như các viện nghiên cứu.

Về Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF)

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập vào năm 2014 nhằm đóng góp vào việc đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs), đặc biệt là các Mục tiêu liên quan đến giáo dục, bình đẳng và chăm sóc sức khỏe.

Các dự án chính hiện tại là: i) Xây dựng năng lực và kết nối mạng lưới cho sinh viên – DynaGen Initiative; ii) Cải thiện sức khỏe cho người lao động; iii) Các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền sức khỏe và quyền giáo dục; iv) Các hoạt động nhân đạo và từ thiện; v) Tham gia nhóm điều phối của Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E). Năm 2019 vừa qua, Quỹ đã đạt được giải thưởng “Tổ chức phi lợi nhuận tốt nhất tại Châu Á” do Asia Philanthropy Award bình chọn.

Về trường TH

TH School mang đến môi trường học tập chuẩn quốc tế với mục đích đào tạo nên những thế hệ công dân toàn cầu biết tư duy phản biện, biết cảm thông chia sẻ và hành động chính trực. Tại TH School, 80% thời lượng học tập theo chương trình quốc tế, giảng dạy bởi các giáo viên bản ngữ, mang đến cho học sinh kiến thức học thuật bài bản và cả sự đa dạng về các nền văn hóa; 20% thời lượng dạy học bằng tiếng Việt để học sinh Việt Nam thành thạo ngôn ngữ mẹ đẻ, hiểu biết và yêu văn hóa, lịch sử của đất nước mình. TH School áp dụng cách tiếp cận giáo dục độc đáo bằng việc kết hợp chương trình quốc tế nổi tiếng như IPC, IMYC, IGCSE, A-Level với các giáo trình viết riêng của TH School, nhằm mang lại kiến thức và kỹ năng theo nhu cầu cần đào tạo của học sinh và yêu cầu của các thế hệ công dân toàn cầu tương lai.

——————————————— 

Liên hệ truyền thông:

(Ms) Chu Thu Hà – Cán bộ Điều phối Sự kiện và Truyền thông Email: event.manager@msdvietnam.org

Điện thoại: 024 62769056

Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD)

Địa chỉ: Tầng 6, Số 15 Yên Lãng, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội Website: www.msdvietnam.org Fanpage: https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.