Sáng ngày Chủ nhật 08.11.2020, hơn 300 gia đình tại TP.Hồ Chí Minh đã cùng đến Nhà thiếu nhi quận 10 để hoà mình vào không khí sôi động, vui tươi của ngày hội Lan toả yêu thương 2020: Giáo dục bằng yêu thương. Đây là sự kiện do Viện Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Văn phòng Trung ương Đoàn, Thành Đoàn TP.Hồ Chí Minh, Hội Đồng đội TP. Hồ Chí Minh và Mạng lưới Quản trị Quyền Trẻ em tổ chức. 

Ngày hội lan toả những thông điệp giáo dục tích cực 

Sự kiện nằm trong chiến dịch truyền thông “Lan tỏa yêu thương 2020 – Giáo dục bằng yêu thương” do MSD và Mạng lưới Quản trị Quyền Trẻ em Việt Nam phát động, trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực quản trị quyền trẻ em” do Tổ chức Cứu trợ trẻ em và Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thuỵ Điển tài trợ. “Lan tỏa yêu thương” là chiến dịch thường niên của Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững được thực hiện từ năm 2017. Năm 2020 chiến dịch được phát động từ ngày 09.10.2020 đến ngày 10.11.2020 với chủ đề “Giáo dục bằng yêu thương” tập trung vào nâng cao nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ, thầy cô giáo, các bên liên quan và công chúng về loại bỏ những hình thức trừng phạt thể chất, tinh thần đối với trẻ em; tạo môi trường an toàn và tích cực để trẻ bày tỏ ý kiến và cùng giải quyết những vấn đề có liên quan đến trẻ; thúc đẩy phương pháp giáo dục không bạo lực trong quá trình nuôi dạy trẻ.  

Trước đó, vào ngày 01.11.2020, ngày hội đã được tổ chức tại Hà Nội và thu hút được hơn 500 lượt người tham dự. 

Ngày hội tại TP. Hồ Chí Minh có sự tham gia của đại diện Văn phòng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phía Nam, đại diện Hội Đồng đội TP. Hồ Chí Minh, đại diện Quận Uỷ, Uỷ ban Nhân dân Quận 10, ca sĩ Chí Thiện và Rapper Wowy. Ngày hội cũng đã thu hút khoảng 500 lượt người tham dự bao gồm phụ huynh, trẻ em, giáo viên, tình nguyện viên và khách mời.  

Trong bài phát biểu khai mạc ngày hội, đồng chí Nguyễn Thu Hà – Phó Bí Thư Thành Đoàn, chủ tịch Hội đồng Đội TP.Hồ Chí Minh chia sẻ: “Ngày hội “Lan toả yêu thương” năm 2020 với chủ đề “Giáo dục bằng yêu thương” là hoạt động có ý nghĩa không chỉ cho các em thiếu nhi mà còn giúp các bậc phụ huynh tìm ra phương pháp giáo dục tích cực. Hi vọng rằng, thông qua chương trình, các bậc phụ huynh và các con sẽ trở thành những người bạn thân thiết của nhau, cùng chia sẻ với nhau nhiều hơn, qua đó để tình cảm gia đình sẽ ngày càng khăng khít và bền chặt hơn. Ngoài ra, đây cũng là hoạt động bổ ích để các đơn vị chức năng lắng nghe nhiều hơn ý kiến, nguyện vọng của trẻ em, tiếp nhận và chuyển những ý kiến đó lên các ngành liên quan, để cùng chung tay thực hiện những gì tốt nhất cho trẻ em.” 

(Đồng chí Nguyễn Thu Hà – Phó Bí Thư Thành Đoàn, chủ tịch Hội đồng Đội TP.Hồ Chí Minh)

Ngày hội góp phần lan toả rộng rãi những thông điệp của Chiến dịch bao gồm: 

 #không_đánh_con #không_quát_mắng_con #giáo_dục_tích_cực #lắng_nghe_tích_cực #đồng_hành_cùng_con 

“Với ngày hội Lan toả yêu thương hôm nay, chúng tôi hi vọng có thể tạo ra một ngày hội nơi các gia đình có thể cùng nhau tận hưởng thời gian cuối tuần thật vui vẻ và tạo nên những kỉ niệm đáng nhớ. Mỗi đứa trẻ đều chỉ có một tuổi thơ và tôi tin rằng mọi ông bố, bà mẹ đều mong con mình sẽ có những kí ức hạnh phúc. Muốn làm được điều này, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo và người chăm sóc trẻ hãy ngừng việc đánh, quát mắng hay những hình thức trừng phạt, bởi những việc này sẽ không những không đem lại hiệu quả mà còn để lại những vết thương cả về thể chất và nghiêm trọng hơn là về tâm lý, tinh thần của trẻ. Thay vào đó, hãy cho con thấy rằng con luôn nhận được sự lắng nghe, sẻ chia và đồng hành từ cha mẹ, thầy cô và những người thân cận. Hãy bắt đầu từ việc trò chuyện, hỏi han về một ngày của con, là khen con khi con làm việc tốt, là dũng cảm nói lời xin lỗi con khi bố mẹ chẳng may làm những điều chưa đúng,… Nghe có vẻ khó, nhưng nếu được xuất phát từ tình yêu thương, thì không việc gì là không thể.” – Bà Trần Vân Anh – Giám đốc Chương trình MSD chia sẻ về những thông điệp của chiến dịch. 

(Bà Trần Vân Anh – Giám đốc chương trình Viện MSD)

Đại diện Tổ chức Cứu trợ trẻ em – đơn vị hỗ trợ tài chính sự kiện, Ông Nguyễn Lữ Gia – Quản lý Dự án Bảo vệ trẻ em nhấn mạnh: “Tổ chức Cứu trợ trẻ em rất vui vì trong những năm qua được phối hợp với Viện MSD cũng như Trung ương Đoàn, Thành Đoàn TP.Hồ Chí Minh tổ chức ngày hội Lan toả yêu thương và nhiều hoạt động khác trong khuôn khổ chiến dịch nhằm tạo ra một môi trường an toàn, không có đòn roi và những lời quát mắng cho trẻ em. Một lần nữa, chúng tôi muốn nhắc lại: Roi vọt không làm trẻ nên người – Yêu thương mạnh hơn lời quát mắng, hi vọng rằng thông điệp này sẽ được lan toả rộng rãi.” 

(Ông Nguyễn Lữ Gia – Quản lý Dự án Bảo vệ trẻ em, Đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em)

Ngày hội của gia đình: thời gian kết nối và gắn bó 

Ngày hội đã tạo ra một sân chơi để các bạn nhỏ và gia đình có cơ hội tìm hiểu về Quyền trẻ em và những cách thức để loại bỏ trừng phạt thể chất và tinh thần đối với trẻ em, đặc biệt là trong gia đình. Các bé được hòa mình vào bầu không khí sôi động và vui nhộn của ngày hội với các hoạt động như trò chơi đố vui, cùng bố mẹ dành những giải thưởng hấp dẫn qua trò chơi tương gia đình, sáng tạo những chiếc áo độc đáo của riêng mình, làm thiệp nhắn gửi yêu thương, thưởng thức các tiết mục ăn nghệ đặc sắc do chính các bạn nhỏ biểu diễn.  

Không khí ngày hội càng trở nên sôi động hơn với phần giao lưu của Ca sĩ Chí Thiện. Bên cạnh việc thể hiện những ca khúc sôi động về chủ đề gia đình, anh cũng chia sẻ những suy nghĩ, quan điểm về giáo dục tích cực. Anh nói: “Chí Thiện may mắn và hạnh phúc khi được tham gia nhiều chương trình, nhiều hoạt động với các bạn nhỏ, qua đó có nhiều cơ hội để trò chuyện, lắng nghe những suy nghĩ của các em. Qua đó Chí Thiện nhận ra rằng, để lắng nghe và thấu hiểu, chúng ta không nên chỉ dừng lại ở vai trò làm thầy, làm cha mẹ mà hãy làm bạn với các bé, đó là một trải nghiệm thú vị và hữu ích.” 

(Ca sĩ Chí Thiện)

Đến với chương trình, các gia đình đã cùng nhau tham gia nhiều trò chơi tương tác như “Đố vui”, “Thử tài đoán vật” được tổ chức ngay trên sân khấu của Ngày hội Lan tỏa yêu thương đã giúp các gia đình và khán giả có những giây phút thư giãn thoải mái, vui vẻ, qua đó, bố mẹ và các bé cũng đã hiểu nhau hơn. Và từ đây về sau, bố mẹ và các bé sẽ chia sẻ và lắng nghe nhiều hơn nữa về những suy nghĩ, tình cảm của mình, thắt chặt thêm mối dây liên kết gia đình.  

Cũng trong ngày hội, MSD đã vinh danh và trao giấy chứng nhận cũng như những phần quà cho các gia đình đã tham gia thử thách 21 ngày Lan toả yêu thương. Với thử thách này, các gia đình sẽ cam kết 21 ngày không đánh, quát mắng con, cùng con đồng hành và tìm giải pháp để thực hành, giáo dục con tích cực, không sử dụng bạo lực. Các thử thách thú vị mỗi ngày giúp cha mẹ từng bước tìm hiểu, nói chuyện, lắng nghe, thể hiện tình cảm với con mình, và tìm kiếm các giải pháp kỷ luật tích cực.  

Chị Thái Thanh, người đã đồng hành cùng Thử thách 21 ngày lan toả yêu thương tham dự sự kiện và chia sẻ: “Trước đây, khi đánh hay phạt , mình luôn nói với con là: tại vì con làm sai, nên mới bị đánh như một sự nguỵ biện, và mình cũng không bao giờ xin lỗi con vì nghĩ đấy chỉ là việc của con thôi. Khi biết đến thử thách này và thử áp dụng việc xin lỗi con, mình đã dạy con hiểu rằng ai cũng có thể mắc lỗi, con cũng vậy, và bố mẹ luôn cùng con sửa sai. Rất cảm ơn ban tổ chức đã tạo nên thử thách này.” 

 Em Bình, 10 tuổi hào hứng nói: “Hôm nay em đã chơi trò chơi cùng bố mẹ và bố nói rằng chúng mình còn ít chơi và nói chuyện với nhau. Em sẽ kể chuyện và tâm sự với bố mẹ nhiều hơn để bố mẹ hiểu mình. Bố mẹ cũng hứa sẽ kiên nhẫn với em.” 

(Rapper Wowy cùng các bạn nhỏ và thanh thiếu niên tham dự Ngày hội)

Chiến dịch Lan tỏa yêu thương 2020 sẽ được tổng kết với Hội thảo – Đối thoại “Tiếng nói trẻ em và các bên liên quan trong thúc đẩy quyền trẻ em và chấm dứt các hình thức trừng phạt thể chất và tinh thần trẻ em” vào ngày 10.11.2020 tại Hà Nội. Để tìm hiểu thêm về những phương pháp giáo dục và kỉ luật tích cực, phụ huynh, giáo viên và người chăm sóc trẻ có thể theo dõi Fanpage Lan toả yêu thương. 

(Một số hoạt động vui chơi trong Ngày hội)

————————————— 

Về Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) 

Là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, MSD nỗ lực hành động vì một môi trường phát triển thuận lợi cho sự phát triển của khối các tổ chức xã hội và thúc đẩy việc thực hiện quyền của các nhóm cộng đồng bị lề hoá và dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ em, thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật. 

Chương trình Gia đình Việt của MSD tập trung vào các nỗ lực hỗ trợ quyền của trẻ em và gia đình về Giáo dục Quyền trẻ em, Quản trị quyền trẻ em, Giáo dục công dân toàn cầu, Công dân số, đại sứ bảo vệ môi trường Bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, xâm hại, Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em và thanh niên, v.v 

Về Tổ chức Cứu trợ Trẻ em  

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em là một trong những tổ chức phi chính phủ hàng đầu thế giới hoạt động vì trẻ em.  Chúng tôi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1990 với dự án dinh dưỡng tại tỉnh Thanh Hóa. Kể từ đó, chúng tôi đã mở rộng các chương trình, gồm sáu lĩnh vực chính: Giáo dục, Sức khỏe và Dinh dưỡng, Bảo vệ Trẻ em, Quản trị Quyền Trẻ em, Giảm nghèo cho Trẻ em, Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ứng phó Khẩn cấp. Chúng tôi hiện có mặt ở 22 tỉnh trên cả nước với các văn phòng tại Hà Nội, Lào Cai, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong quá trình thực hiện các chương trình, chúng tôi hợp tác với các cơ quan chính phủ, tổ chức xã hội, khu vực tư nhân cũng như các viện nghiên cứu. 

———————————– 

Liên hệ truyền thông:  

(Ms) Chu Thu Hà – Cán bộ Điều phối Sự kiện và Truyền thông 

Email: event.manager@msdvietnam.org 

Điện thoại: 024 62769056 – 0852577220 

Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD) 

Địa chỉ: Tầng 6, Số 15 Yên Lãng, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội 

Website: www.msdvietnam.org  

Fanpage MSD Vietnam: https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org  

Fanpage Lan toả yêu thương: https://www.facebook.com/lantoayeuthuongmsd  

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.