Hà Nội, ngày 1.11.2020 – Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Thành Đoàn Hà Nội, Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội và mạng lưới Quản trị Quyền Trẻ em tổ chức Ngày hội Lan toả yêu thương tại Cung thiếu nhi Hà Nội. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Lan toả yêu thương 2020: Giáo dục bằng yêu thương” do MSD phối hợp với các bên liên quan thực hiện với sự hỗ trợ của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) và Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển.

“Lan tỏa yêu thương” là chiến dịch thường niên của Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững được thực hiện từ năm 2017. Năm 2020 chiến dịch được phát động từ ngày 09.10.2020 đến ngày 10.11.2020 với chủ đề “Giáo dục bằng yêu thương” tập trung vào nâng cao nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ, thầy cô giáo, các bên liên quan và công chúng về loại bỏ những hình thức trừng phạt thể chất, tinh thần đối với trẻ em; tạo môi trường an toàn và tích cực để trẻ bày tỏ ý kiến và cùng giải quyết những vấn đề có liên quan đến trẻ; thúc đẩy phương pháp giáo dục không bạo lực trong quá trình nuôi dạy trẻ. Các hoạt động chính của chiến dịch bao gồm: tập huấn, đối thoại chính sách, sự kiện truyền thông ngoài trời, truyền thông trên mạng xã hội… Chiến dịch nằm trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực các tổ chức xã hội trong quản trị quyền trẻ em" do tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) và Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển tài trợ.

Ngày hội có sự tham gia của đại diện Thành Đoàn Hà Nội, đại diện Hội đồng Đội thành phố Hà Nội, tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hơn 100 gia đình với khoảng 300 lượt người tham dự bao gồm phụ huynh, trẻ em, giáo viên, tình nguyện viên và các cơ quan thông tấn báo chí.

Mở đầu ngày hội, đồng chí Lý Duy Xuân – Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc. Trong đó, nhấn mạnh: “Ngày hội “Lan toả yêu thương” năm 2020 với chủ đề “Giáo dục bằng yêu thương” là hoạt động ý nghĩa không chỉ dành cho các em thiếu nhi mà còn giúp các bậc phụ huynh tìm ra phương pháp giáo dục tích cực. Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội mong muốn sau chương trình, bố mẹ và các con sẽ trở thành những người bạn thân thiết của nhau, cùng chia sẻ với nhau về những tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của mình, qua đó để tình cảm gia đình sẽ ngày càng khăng khít và bền chặt hơn. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các cấp chính quyền có thể lắng nghe nhiều hơn ý kiến, nguyện vọng của trẻ em; tiếp nhận và chuyển những ý kiến đó đến các ngành liên quan; đồng thời tiếp tục đầu tư xây dựng và duy trì có hiệu quả các điểm vui chơi giải trí bổ ích cho thiếu nhi.”

(Đồng chí Lý Duy Xuân – Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội)

Các thông điệp chính của chiến dịch cũng được chia sẻ tại ngày hội, bao gồm:

#không_đánh_con #không_quát_mắng_con #giáo_dục_tích_cực #lắng_nghe_tích_cực #đồng_hành_cùng_con

Chia sẻ về thông điệp của chiến dịch cũng như ngày hội, Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng MSD nhấn mạnh: “Chúng ta thường nghĩ rằng muốn uốn nắn, sửa dạy một đứa trẻ, đòn roi là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Nhưng thực tế, đòn roi hay quát mắng sẽ không mang lại bất kì hiệu quả nào ngoài để lại những tổn thương thể chất và tâm lý với trẻ. Chúng tôi tin rằng một đứa trẻ có thể lớn lên và hoàn thiện mà không cần đến những cách giáo dục đầy nước mắt. Điều mà mọi đứa trẻ cần là sự lắng nghe, sẻ chia và đồng hành từ cha mẹ, thầy cô và những người chăm sóc. Đó có thể bắt đầu từ việc trò chuyện, hỏi han về một ngày của con, là khen con khi con làm việc tốt, là dũng cảm nói lời xin lỗi con khi bố mẹ chẳng may làm những điều chưa đúng,… tôi nghĩ rằng những điều này tuy khó nhưng có thể làm được nếu nó xuất phát từ tình yêu thương. Mong rằng mỗi bậc cha mẹ, thầy cô giáo, những người đến tham dự chương trình hôm nay sẽ cùng chúng tôi truyền đi những thông điệp tích cực: hãy cùng nhau chấm dứt các hình thức trừng phạt thể chất và tinh thần, để mọi trẻ em đều được có một tuổi thơ hạnh phúc.”

(Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD)

Bà Hoàng Thị Tây Ninh, Quản lý Chương trình Quản trị Quyền trẻ em, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em – đơn vị tài trợ sự kiện chia sẻ: “Chúng tôi mong đợi rằng, thông qua những sự kiện, ngày hội như hôm nay, các gia đình sẽ có những khoảng thời gian ý nghĩa với nhau, và thông qua đó các bậc phụ huynh có thể biết đến và hiểu hơn về những phương pháp kỉ luật tích cực trong việc làm cha mẹ và cùng các con thảo luận và tìm ra giải pháp phù hợp để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày và đảm bảo rằng mọi trẻ em được bảo vệ và được phát triển một cách toàn diện trong tình yêu thương của gia đình, cộng đồng và xã hội."

(Bà Hoàng Thị Tây Ninh, Quản lý Chương trình Quản trị Quyền trẻ em, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em)

Ngày hội đã tạo ra một sân chơi để các bạn nhỏ và gia đình có cơ hội tìm hiểu về Quyền trẻ em và loại bỏ trừng phạt thể chất và tinh thần đối với trẻ em, đặc biệt là trong gia đình. Các gia đình được chào đón bởi bầu không khí sôi động và vui vẻ của ngày hội với các hoạt động như trò chơi dân gian thú vị, tự tay sáng tạo những chiếc áo phông xinh xắn, làm thiệp nhắn gửi yêu thương, thưởng thức các tiết mục ăn nghệ đặc sắc với những bài hát dễ thương và truyền tải những thông điệp giáo dục tích cực như: Nay đã khác xưa, Tự bảo vệ mình nhé, Một trái tim – một quê hương,…

Bên cạnh đó, các gia đình đến với Ngày hội còn được gặp gỡ, giao lưu với NSƯT Xuân Bắc – khách mời đặc biệt của chương trình. Là một nghệ sĩ nổi tiếng, nhưng khi trở về nhà với 3 bạn nhỏ tinh nghịch, anh cũng như bao ông bố khác, cũng gặp những khó khăn trong việc nuôi dạy các con. Anh chia sẻ: “Mỗi đứa trẻ có nét tính cách riêng, và mỗi gia đình lại có những câu chuyện khác nhau trong cuộc sống thường ngày, nhưng mỗi bậc cha mẹ đều cần thường xuyên trau dồi những kĩ năng để nuôi dạy trẻ em. Việc áp dụng các phương pháp giáo dục tích cực có thể sẽ không mang lại hiệu quả ngay lập tức, nhưng sẽ tốt cho trẻ về lâu dài. Muốn trẻ em lắng nghe mình thì chính các bậc phụ huynh phải thay đổi và lắng nghe trẻ nhiều hơn. Mong rằng những ngày hội có ý nghĩa như thế này sẽ được nhân rộng và thực hiện thường xuyên hơn.”

(NSƯT Xuân Bắc giao lưu cùng các bạn nhỏ tại Ngày hội)

Tại khu vực sân khấu chính của ngày hội, các trò chơi tương tác như “Đố vui”, “Cả nhà hiểu nhau” thu hút đông đảo các gia đình tham gia. Những trò chơi này không chỉ mang đến những giây phút thư giãn, vui vẻ và phần quà hấp dẫn cho cả gia đình mà còn giúp các bạn nhỏ cũng như bố mẹ hiểu biết thêm về quyền trẻ em và những cách thức giáo dục tích cực mà không cần dùng đến đòn roi hay những lời quát mắng. Mong rằng sau chương trình, bố mẹ và các con sẽ tích cực chia sẻ và lắng nghe để thấu hiểu nhau hơn, trở thành những người bạn thân thiết và cùng đồng hành với nhau.

Đặc biệt, cũng trong ngày hội, MSD đã vinh danh và trao giấy chứng nhận cũng như những phần quà cho các gia đình đã tham gia thử thách 21 ngày Lan toả yêu thương. Với thử thách này, các gia đình sẽ cam kết 21 ngày không đánh, quát mắng con, cùng con đồng hành và tìm giải pháp để thực hành, giáo dục con tích cực, không sử dụng bạo lực. Các thử thách thú vị mỗi ngày giúp cha mẹ từng bước tìm hiểu, nói chuyện, lắng nghe, thể hiện tình cảm với con mình, và tìm kiếm các giải pháp kỷ luật tích cực.

Chị Thu Phương – Một trong các gia đình đã hoàn thành thử thách chia sẻ: “Cảm ơn BTC vì đã tạo ra thử thách này. Trong 21 ngày vừa qua mình để ý đến tâm trạng, suy nghĩ, và cuộc sống xung quanh con hơn. Nhiều khi vì áp lực cá nhân tôi vẫn mắng con. Tôi sẽ cố gắng để hoàn thiện mình hơn và tiếp tục áp dụng sau này.”

Em Vũ Nguyên, 12 tuổi nói: “Con mong khi con mắc lỗi, bố mẹ sẽ không quát mắng và sẽ ngồi nói chuyện nhẹ nhàng với con, hỏi con nguyên nhân vì sao con lại làm như vậy và giải thích cho con là con sai ở đâu. Con nghĩ là như vậy thì con sẽ sửa sai tốt hơn.”

(Một số hoạt động vui chơi trong Ngày hội)

Ngày hội Lan toả yêu thương 2020 dự kiến sẽ tiếp tục được tổ chức vào ngày 8.11.2020 tại TP.Hồ Chí Minh và ngày 14.11.2020 tại Huế. Để tìm hiểu thêm về những phương pháp giáo dục và kỷ luật tích cực, phụ huynh, giáo viên và người chăm sóc trẻ có thể theo dõi trang Fanpage Lan toả yêu thương.

————————————————— 

Về Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD)

Là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, MSD nỗ lực hành động vì một môi trường phát triển thuận lợi cho sự phát triển của khối các tổ chức xã hội và thúc đẩy việc thực hiện quyền của các nhóm cộng đồng bị lề hoá và dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ em, thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật.

Chương trình Gia đình Việt của MSD tập trung vào các nỗ lực hỗ trợ quyền của trẻ em và gia đình về Giáo dục Quyền trẻ em, Quản trị quyền trẻ em, Giáo dục công dân toàn cầu, Công dân số, đại sứ bảo vệ môi trường Bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, xâm hại, Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em và thanh niên, v.v

Về Tổ chức Cứu trợ Trẻ em

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em là một trong những tổ chức phi chính phủ hàng đầu thế giới hoạt động vì trẻ em. Chúng tôi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1990 với dự án dinh dưỡng tại tỉnh Thanh Hóa. Kể từ đó, chúng tôi đã mở rộng các chương trình, gồm sáu lĩnh vực chính: Giáo dục, Sức khỏe và Dinh dưỡng, Bảo vệ Trẻ em, Quản trị Quyền Trẻ em, Giảm nghèo cho Trẻ em, Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ứng phó Khẩn cấp. Chúng tôi hiện có mặt ở 22 tỉnh trên cả nước với các văn phòng tại Hà Nội, Lào Cai, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong quá trình thực hiện các chương trình, chúng tôi hợp tác với các cơ quan chính phủ, tổ chức xã hội, khu vực tư nhân cũng như các viện nghiên cứu.

———————————- 

Liên hệ truyền thông:

(Ms) Chu Thu Hà – Cán bộ Điều phối Sự kiện và Truyền thông Email: event.manager@msdvietnam.org

Điện thoại: 024 62769056 – 0852577220

Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD)

Địa chỉ: Tầng 6, Số 15 Yên Lãng, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội 

Website: www.msdvietnam.org 

Fanpage MSD Vietnam: https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org 

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.