Hà Nội, ngày 29.10.2020 – Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp cùng với Quỹ Hoà bình và Phát triển TP.HCM (HPDF), Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn), và Trung tâm Sức khoẻ gia đình và Phát triển cộng đồng (CFC Vietnam) tổ chức Hội thảo “Từ thiện phát triển – Xu hướng trong và sau Covid 19”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án “Vì một Việt Nam không ai bị bỏ lại phía sau trong COVID 19” của MSD, do Tổ chức United Way Worldwide, Công ty 3M và Community Chest of Korea tài trợ.

Trong năm 2020, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã đối mặt với những xáo trộn, thay đổi và cả khó khăn kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện. Đặc biệt, tại Việt Nam trong thời gian gần đây khi dịch bệnh tạm thời được kiểm soát, chúng ta lại gánh chịu hàng loạt các thiên tai gây ra thiệt hại cả về người và tài sản. Các hoạt động từ thiện thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách” đang lan rộng trên cả nước và dường như chưa bao giờ cần thiết hơn trong khoảng thời gian này.

Trong suốt một thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi sâu sắc trong hoạt động từ thiện trên toàn thế giới và Việt Nam. Một lớp các nhà tỷ phú mới xuất hiện, các quỹ cộng đồng tăng vọt, các cá nhân tích cực đứng lên dùng uy tín quyên góp cộng đồng, tham gia các hội nhóm, các phong trào từ thiện, sự ra đời của các doanh nghiệp xã hội và xu hướng thành lập các quỹ từ thiện hoặc lồng ghép công việc từ thiện trong việc thực hành trách nhiệm xã hội của khối doanh nghiệp,… Mặc dù vậy, chúng ta vẫn chưa ghi nhận một khái niệm vững chắc và thống nhất về từ thiện phát triển và sự nhầm lẫn với hình thức truyền thống – từ thiện nhân đạo. Tiếp cận trong bối cảnh đại dịch toàn cầu Covid-19, các ý tưởng và chiến lược mới về hoạt động từ thiện nhân đạo và từ thiện phát triển đã bùng bổ mạnh mẽ. Dịch bệnh cho thấy mỗi cá nhân không nằm ngoài được cộng đồng, chính vì thế, văn hoá chia sẻ và đoàn kết cộng đồng trên toàn thế giới đã định hình lại cách thức hoạt động của các hoạt động từ thiện nhân đạo và từ thiện phát triển, trên mọi lĩnh vực, không chỉ sức khoẻ, mà còn biến đổi khí hậu, giáo dục, nhà ở,… và hơn thế nữa. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Năm 2020, trong bối cảnh COVID 19, MSD với sự hỗ trợ của Tổ chức United Way Worldwide, công ty 3M và Tổ chức Community Chest of Korean đã thực hiện dự án “Vì một Việt Nam không ai bị bỏ lại phía sau trong COVID 19”, dự án định hình việc hỗ trợ khẩn cấp về lương thực thực phẩm và vệ sinh cho hơn 500 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, dễ bị lề hoá tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ là dự án từ thiện nhân đạo, dự án kết nối sự tham gia đông đảo của các bên liên quan, dự án hướng tới truyền cảm hứng, xây dựng văn hoá từ thiện phát triển khi công tác từ thiện được thực hiện một cách chuyên nghiệp, tối đa hoá sự tham gia của người dân, đảm bảo minh bạch, giải trình, và có đạo đức. Chính vì thế, nhằm tạo ra một không gian mở để các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, quỹ và các cá nhân quan tâm cùng nhau chia sẻ kiến thức, cơ hội và thách thức gặp phải trong quá trình thực hiện các hoạt động từ thiện phát triển trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) đã phối hợp cùng với Quỹ Hoà bình và Phát triển TP.HCM (HPDF), Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn), và Trung tâm Sức khoẻ gia đình và Phát triển cộng đồng (CFC Vietnam) tổ chức Hội thảo “Từ thiện phát triển – Xu hướng trong và sau Covid 19”. Hội thảo có sự tham dự của hơn 70 đại biểu đến từ các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp xã hội, quỹ từ thiện, cơ quan thông tấn báo chí và cá nhân quan tâm. Hội thảo cũng được tường thuật trực tiếp (livestream) trên trang Facebook của MSD Vietnam: https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org

Phát biểu khai mạc chương trình, chia sẻ về sự biến chuyển của từ thiện phát triển trong đại dịch COVID 19, Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện MSD chia sẻ: “Hơn bao giờ hết, chúng ta cảm nhận dòng chảy của các hoạt động nhân đạo và từ thiện phát triển đang mạnh mẽ cuộn trào, làm thay đổi các quan niệm, các cách tiếp cận và phương pháp từ thiện. Từ thiện cá nhân không chỉ còn là việc “cho đi” từ cảm xúc cảm động nhất thời, COVID-19 đã kích hoạt trách nhiệm của cộng đồng và sự đoàn kết, sự an toàn hay sự phát triển của mỗi cá nhân gắn chặt với sự an toàn của cả cộng đồng. Đó là khi doanh nghiệp không chỉ tham gia từ thiện như một trách nhiệm xã hội, có thể là một việc phụ thêm đóng góp cộng đồng, mà cần nhìn nhận lại đó là chiến lược để phát triển, đáp ứng các nhu cầu của khách hàng trong thời đại mới, một nền kinh kế chuyển đổi đòi hỏi doanh nghiệp không chỉ bán sản phẩm, dịch vụ mà còn là giá trị và trách nhiệm. Đừng coi từ thiện phát triển là cuộc chơi của doanh nghiệp lớn, đợi lớn mới thực hiện, mà hãy thực hiện từ thiện phát triển để lớn. Đại dịch COVID và các thiên tai địch hoạ 2020 này cũng là khi các cá nhân và tổ chức xã hội nhìn nhận lại công việc từ thiện phát triển để đáp ứng những nhu cầu biến đổi của cộng đồng, các hoạt động chuyển mình từ tự phát, sang nhu cầu tăng tính chuyên nghiệp, hiệu quả, minh bạch, có trách nhiệm giải trình, ứng dụng công nghệ và là sự chung sức đồng lòng của nhiều bên liên quan, không thể là hoạt động độc quyền".

(Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD phát biểu khai mạc buổi Hội thảo)

Cung cấp cho hội thảo hiểu biết rõ hơn về từ thiện phát triển và văn hoá từ thiện, Bà Tôn Nữ Thị Ninh – Chủ tịch Quỹ Hoà Bình và Phát triển TP.Hồ Chí Minh đã chia sẻ về khái niệm từ thiện phát triển và văn hoá từ thiện. Bà cũng nhấn mạnh: “Từ thiện là một hoạt động không thể thiếu trong sự phát triển của xã hội, và bản thân hoạt động từ thiện cũng không bất biến mà vận động thay đổi theo xu thế của xã hội. Hệ sinh thái từ thiện phát triển rất rộng lớn, có thể xem như một ngôi nhà lớn, một ngôi nhà chung mà trong đó mỗi chúng ta là một chủ thể cần chung tay, chung sức để giúp hệ sinh thái ấy phát triển cao hơn, phức hợp hơn."

(Bà Tôn Nữ Thị Ninh – Chủ tịch Quỹ Hoà Bình và Phát triển TP.Hồ Chí Minh chia sẻ về khái niệm từ thiện phát triển và văn hoá từ thiện)

Từ những khái niệm này, phiên thảo luận thứ nhất của Hội thảo với chủ đề “Hiện trạng và xu hướng từ thiện trong bối cảnh Covid-19” đã diễn ra với sự điều phối của bà Nguyễn Thuỳ Dương – Giám đốc Talent Pool và sự tham gia của các diễn giả: Bà Nguyễn Thị Ý Như – Trưởng phòng Truyền thông và Đối ngoại, Công ty Coca Cola Việt Nam; Bà Nguyễn Hoàng Anh – Giám đốc hoạt động, Trung tâm CFC Việt Nam và Bà Phạm Kiều Oanh – Giám đốc CSIP.

Bà Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ: “Đại dịch Covid-19 và một chuỗi những thiên tai gần đây khiến chúng ta giật mình về những kĩ năng, khả năng ứng phó, đặc biệt là của nhóm những người yếu thế, những người mà khả năng tiếp cận còn giới hạn. Về dài hạn, những hoạt động từ thiện phát triển cần được đẩy mạnh để nâng cao khả năng ứng phó cho nhóm yếu thế song song với những hoạt động từ thiện nhân đạo, cứu trợ khẩn cấp.”

Từ cương vị của Công ty Coca-Cola – đơn vị đã có nhiều năm hoạt động từ thiện và các dự án xã hội, bà Nguyễn Thị Ý Như nhấn mạnh: “Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có mong muốn và nhu cầu làm những việc tốt, giúp ích cho mọi người và cho xã hội. Đại dịch Covid-19 tác động đến hoạt động và tài chính của đại đa số doanh nghiệp và điều này khiến cho việc thực hiện dự án xã hội hoặc từ thiện có phần hạn chế. Bản thân doanh nghiệp hay tổ chức khi vận hành đều hướng tới sự trường tồn, vì vậy việc hướng tới phát triển bền vững lâu dài luôn là ưu tiên hàng đầu. Các hoạt động từ thiện nhân đạo và từ thiện phát triển không loại trừ nhau mà sẽ bổ sung cho nhau. Với chúng tôi, một trong các nỗ lực để tạo nên sự phát triển bền vững là làm sao cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp không gây ra những tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến thế hệ tương lai.”

(Phiên thảo luận thứ nhất với chủ đề “Hiện trạng và xu hướng từ thiện trong bối cảnh Covid-19”)

“Những xu hướng và Giải pháp cho các hoạt động từ thiện trong và sau Covid –19” là chủ đề của phiên thảo luận thứ 2 tại Hội thảo với những chia sẻ của Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Ông Nguyễn Lâm Thanh – Giám đốc Chính sách Tiktok Việt Nam; Bà Đậu Thuý Hà – Chủ tịch OCD và Kid Online; Bà Nguyễn Võ Trúc Giang – Giám đốc Truyền thông và Phát triển Quỹ Làng Trẻ em SOS Việt Nam. Phiên thảo luận do bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD điều phối.

Trước vấn đề “Xu hướng gây quỹ từ cộng đồng trên các nền tảng mạng xã hội trong thời đại 4.0”, ông Nguyễn Lâm Thanh phát biểu: “Cùng với sự bùng nổ của Internet và các mạng xã hội, việc sử dụng mạng xã hội để truyền tải thông điệp, gây quỹ cộng đồng đang được nhiều tổ chức và cá nhân sử dụng với nhiều phương thức khác nhau. Các nền tảng mạng xã hội lớn hiện nay đều đang có những chương trình để thực hiện trách nhiệm xã hội của mình bằng cách hỗ trợ cho các chương trình từ thiện phát triển và gây quỹ của các cá nhân, tổ chức.”

Là chuyên gia có nhiều kinh nghiệm cũng giải pháp điều phối, tiếp cận và huy động cá nhân và doanh nghiệp cho các hoạt động từ thiện phát triển, bà Nguyễn Võ Trúc Giang đưa ra ý kiến: “Kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm của tổ chức là một điều kiện cần cho việc gây quỹ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, muốn gây quỹ lâu dài cần chú trọng chất lượng sản phẩm hay hoạt động của tổ chức. Với các hoạt động gây quỹ cho từ thiện phát triển, cần không ngừng đổi mới, sáng tạo để phù hợp với nhu cầu cũng như xu thế của xã hội.”

(Phiên thảo luận thứ 2 với chủ đề “Xu hướng gây quỹ từ cộng đồng trên các nền tảng mạng xã hội trong thời đại 4.0”)

Sau 2 phiên thảo luận toàn thể, các đại biểu tham dự đã được chia thành các nhóm để thảo luận sâu hơn về những đặc điểm, cơ hội và thách thức đặc thù mà các tổ chức đã và đang gặp.

——————————— 

Dự án “Vì một Việt Nam không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch COVID-19" là dự án từ thiện phát triển được triển khai bởi Viện MSD phối hợp với 15 tổ chức xã hội, mái ấm, tổ chức dựa vào cộng đồng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Dự hướng tới cung cấp các gói hỗ trợ thực phẩm, vệ sinh và tuyên truyền giáo dục phòng tránh COVID-19 cho hơn 500 hộ gia đình tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tương đương với khoảng 2,000 người hưởng lợi. Đối tượng hỗ trợ của dự án rất đa dạng gồm trẻ em và gia đình không có giấy tờ tuỳ thân, vô gia cư, người khuyết tật, các gia đình trẻ bại não, người lao động nhập cưu, người nhiễm HIV/AIDS, v.v. Tổng số tiền tài trợ của dự án là 78.500 USD, trong đó 50.000 USD đến từ Công ty 3M và 28.500 USD đến từ Tổ chức CCK. Bên cạnh đó, dự án nhằm mục đích truyền thông và thúc đẩy tinh thần từ thiện phát triển, sự hợp tác đa dạng của các bên liên quan trong công tác phát triển cộng đồng.

—————————– 

Về Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD)

Là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, MSD nỗ lực hành động vì một môi trường phát triển thuận lợi cho sự phát triển của khối các tổ chức xã hội và thúc đẩy việc thực hiện quyền của các nhóm cộng đồng bị lề hoá và dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ em, thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật. Hiện nay, MSD được công nhận là một tổ chức hàng đầu trong việc phối hợp, hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ nâng cao năng lực, đào tạo và tham vấn cho các tổ chức xã hội tại Việt Nam. Thêm vào đó, MSD cũng là một tổ chức chuyên nghiệp đáp ứng hiệu quả nhu cầu và bảo vệ quyền lợi của các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, thông qua tổ chức các dự án và hỗ trợ trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ, người vô gia cư, người nhập cư và người khuyết tật tại Việt Nam.

Về Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn)

Sứ mệnh của Live & Learn: Live & Learn cam kết xây dựng, thúc đẩy nhận thức và hành động của cộng đồng về phát triển bền vững và trách nhiệm với môi trường sống thông qua các hoạt động giáo dục, đối thoại. Live & Learn xây dựng năng lực cho cộng đồng và kết hợp với chính họ để giúp họ giải quyết các vấn đề phát triển và bảo vệ tài nguyên môi trường tại địa phương.

Live & Learn là nơi quy tụ nhiều cán bộ trẻ có năng lực chuyên môn và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục môi trường và phát triển cộng đồng bền vững. Live & Learn là một tổ chức hội viên của mạng

lưới Live and Learn Environmental Education International – một mạng lưới quốc tế có trụ sở chính tại Úc hoạt động từ năm 1992 với mục tiêu xúc tiến nhận thức và hành động của cộng đồng vì một tương lai bền vững thông qua giáo dục, đối thoại và phát triển.

Về Trung tâm Sức khoẻ gia đình và Phát triển cộng đồng (CFC Vietnam)

Trung tâm Sức khỏe gia đình và Phát triển cộng đồng – CFC Việt Nam được thành lập năm 2012 với sứ mệnh tạo nền tảng tích cực và môi trường an toàn cho sự phát triển của trẻ em.

Bên cạnh các dự án về giáo dục như Làm cha mẹ 4.0, Tái chế bảo vệ môi trường, Trẻ em giúp trẻ em đọc sách, CFC cũng điều phối các dự án nâng cao chất lượng môi trường sống như giảm thiểu rác thải nhựa, mang nước sạch đến với cộng đồng tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Là một tổ chức trẻ và năng động, CFC còn thúc đẩy việc sử dụng internet và công nghệ thông tin trong giáo dục và nâng cao nhận thức cộng đồng, sử dụng mạng xã hội để truyền thông hiệu quả tới nhiều đối tượng. CFC cũng tích cực hợp tác với các nhóm thiện nguyện, các nhóm hoạt động xã hội, các trường học, nhà giáo dục, chuyên gia trong và ngoài nước cùng hoạt động vì sự phát triển an toàn của trẻ em.

Về Tổ chức United Way Worldwide (UWW)

Tổ chức United Way được thành lập nhằm bảo vệ sức khỏe, đảm bảo giáo dục và ổn định tài chính cho mỗi cá nhân trong xã hội. Với sự đóng góp của 2,9 triệu tình nguyện viên, hỗ trợ tài chính của 9,8 triệu nhà tài trợ và 4,7 tỷ đô la được huy động mỗi năm, United Way đã trở thành tổ chức phi lợi nhuận có vốn đầu tư tư nhân lớn nhất trên thế giới.

Chúng tôi tích cực tham gia vào gần 1.800 cộng đồng tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, với mục tiêu tạo ra các giải pháp toàn diện, giải quyết các thách thức mà cộng đồng đang phải đối mặt. Các đối tác của United Way bao gồm các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tổ chức phi lợi nhuận, chính phủ, tổ chức xã hội, tổ chức dựa trên niềm tin (Faith-based organization), cùng với lãnh đạo trong các lĩnh vực giáo dục, công đoàn, y tế, người cao tuổi, sinh viên, v.v. Để biết thêm thông tin về United Way, vui lòng truy cập website: www.UnitedWay.org hoặc theo dõi tài khoản Twitter: @UnitedWay và #LiveUnited.

Về Công ty 3M

Tại 3M, chúng tôi ứng dụng khoa học theo phương thức hợp tác nhằm cải thiện cuộc sống hằng ngày. Với doanh thu 33 tỷ USD, 93,000 nhân viên của chúng tôi kết nối với khách hàng trên toàn thế giới.

Tìm hiểu thêm về những giải pháp sáng tạo của 3M cho các vấn đề của thế giới tại www.3M.com hoặc qua tài khoản Twitter @3M hoặc @3MNewsroom.

Về Tổ chức Community Chest of Korea (CCK)

Chính thức ra đời vào năm 1998, Tổ chức Community Chest of Korea (CCK) đã thu hút sự tham gia tự nguyện của nhiều người dân, trở thành chất xúc tác quan trọng thúc đẩy chuyển đổi trong xã hội Hàn Quốc trong suốt 20 năm qua. CCK dẫn đầu phong trào quyên góp từ thiện ở Hàn Quốc, đạt được nhiều

thành tựu, tích cực đổi mới sáng tạo, hợp tác cùng phát triển với nhiều đối tác khác nhau, từ đó tạo ra sự khác biệt trong cộng đồng. Biểu tượng của CCK: “The Fruit of Love” (tạm dịch: Trái ngọt tình yêu) đại diện cho mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong xã hội. Tầm nhìn của CCK là chung tay xây dựng một xã hội tràn đầy yêu thương.

——————————- 

Liên hệ truyền thông:

(Ms) Chu Thu Hà – Cán bộ Điều phối Sự kiện và Truyền thông Email: event.manager@msdvietnam.org

Điện thoại: 024 62769056 – 0852577220

Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD)

Địa chỉ: Tầng 6, Số 15 Yên Lãng, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Website: www.msdvietnam.org

Fanpage: https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.