Ngày 15.08.2020, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp cùng các tổ chức xã hội đã tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Vì một Việt Nam không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch COVID 19" kết hợp trao quà và truyền thông giáo dục về phòng ngừa COVID-19 cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong dại dịch COVID-19 tại Hà Nội. Dự án được tài trợ bởi Tổ chức United Way Worldwide (UWW), Công ty 3M và Tổ chức Community Chest of Korea (CCK).

Đại dịch COVID-19 đã và đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Tại Việt Nam, sau khoảng 100 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, làn sóng COVID-19 thứ 2 đã quay trở lại với số ca nhiễm tăng lên hàng ngày, gây khó khăn cho mọi hoạt động kinh tế-xã hội. Trong đó nhóm lao động nghèo, lao động không chính thức, lao động nhập cư, trẻ em và gia đình không có giấy tờ tuỳ thân đã và đang là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. Thực tế, còn nhiều hộ gia đình chưa tiếp cận được gói hỗ trợ của chính phủ.

Nhằm hỗ trợ phần nào cho các hộ gia đình gặp khó khăn, dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch COVID-19, trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2020, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) triển khai dự án “Vì một Việt Nam không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch COVID 19". Được tài trợ bởi Tổ chức United Way Worldwide (UWW), Công ty 3M và Tổ chức Community Chest of Korea (CCK), dự án hướng tới cung cấp các gói hỗ trợ thực phẩm, vệ sinh và tuyên truyền giáo dục phòng tránh COVID-19 cho khoảng hơn 400 hộ gia đình tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tương đương với khoảng 1,000 – 1,200 người hưởng lợi. Tổng số tiền tài trợ của dự án là 78.500 USD, trong đó 50.000 USD đến từ Công ty 3M và 28.500 USD đến từ Tổ chức CCK.

“Không ai bị bỏ lại phía sau" đã trở thành một thông điệp đầy tính nhân văn, một nét đẹp thể hiện truyền thống “lá lành đùm lá rách" vốn có của người Việt. Trước khó khăn chung, có không ít cá nhân, tổ chức đã tổ chức các hoạt động từ thiện hỗ trợ cho các cá nhân, gia đình thiệt thòi. Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều người nghèo chưa tiếp cận được nguồn hỗ trợ vì vô vàn những lí do khác nhau như thiếu giấy tờ tuỳ thân, tuổi cao sức yếu, tuổi nhỏ hoặc khuyết tật… Điều này dẫn tới hệ quả họ đã “ở lại phía sau" trong cuộc chiến đương đầu với dịch bệnh. Để thực hiện dự án hiệu quả và tiếp cận đúng những người cần nhất, Viện MSD phối hợp với 15 tổ chức xã hội, mái ấm, tổ chức dựa vào cộng đồng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, trực tiếp thăm và khảo sát các gia đình tại các khu vực “nghèo" nhất tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nhưng chưa từng tiếp nhận bất kỳ sự hỗ trợ nào trước đây, từ đó lên danh sách và trao quà, cung cấp thông tin hướng dẫn phòng dịch và tiếp tục đồng hành cùng các tổ chức trong các hoạt động khác nhau để cùng vượt qua đại dịch. Đối tượng hỗ trợ của dự án rất đa dạng gồm trẻ em và gia đình không có giấy tờ tuỳ thân, vô gia cư, người khuyết tật, các gia đình trẻ bại não, người lao động nhập cưu, người nhiễm HIV/AIDS, v.v.

Chia sẻ về dự án, Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD nói: “Đại dịch COVID-19 đã tác động và thay đổi mọi mặt của cuộc sống, mỗi người trong chúng ta đều đang dần thích nghi với trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, đối với các nhóm yếu thế như nhóm lao động nghèo, lao động không chính thức, lao động nhập cư, trẻ em và gia đình không có giấy tờ tuỳ thân, người khuyết tật, việc duy trì những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày cũng là một thách thức. Thông qua dự án “Vì một Việt Nam không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch COVID-19", MSD cùng Tổ chức United Way Worldwide, Công ty 3M, Tổ chức CCK và các tổ chức đối tác mong muốn được chia sẻ, góp phần giảm bớt gánh nặng cho những người đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch này. Hi vọng rằng, dự án này sẽ là một khởi đầu tốt đẹp để từ đây, MSD và các tổ chức đối tác có thể lan toả, nhân rộng mô hình này và hỗ trợ được nhiều hơn những người dễ bị tổn thương trong xã hội để đảm bảo hông ai bị bỏ lại phía sau.”

(Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD phát biểu chia sẻ về dự án)

Đại diện Nhà tài trợ 3M – Ông Jacky Kang – Giám đốc 3M Việt Nam phát biểu: “Trong quá trình làm việc, 3M luôn giữ vững giá trị cốt lõi của mình, đó là tích cực hỗ trợ và cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng trong đại dịch COVID-19. Các dự án kết hợp với Tổ chức United Way là một phần trong chương trình trị giá 20 triệu USD của công ty, nhằm hỗ trợ các dự án cứu trợ, ứng phó với đại dịch COVID-19 trên toàn cầu. Chúng tôi rất hân hạnh khi được đóng góp một khoản tài trợ nhỏ để giúp đỡ người nhập cư, các hộ gia đình có thu nhập thấp, không có giấy tờ tuỳ thân ở Việt Nam tiếp cận với thực phẩm và vệ sinh cơ bản, giáo dục sức khỏe, tăng cường nhận thức và khả năng phục hồi liên quan đến đại dịch. Cùng với sự hỗ trợ của tổ chức United Way Worldwide và MSD, 3M tin tưởng có thể tạo ra sự khác biệt và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân sau đại dịch lần này.”

Bà Hooyung Young – Phó Chủ tịch Tổ chức United Way Worldwide khu vực Đông Nam Á, Hàn Quốc và Nhật Bản phát biểu: “Đại dịch lần này là một thách thức hoàn toàn mới trên toàn thế giới. Tuy nhiên, với tinh thần cộng đồng cao đẹp, chúng tôi tin tưởng rằng United Way sẽ ứng phó thành công với đại dịch. Trong hơn 130 năm qua, United Way và những người ủng hộ tổ chức đang phải đối mặt với nhiều khủng hoảng, nhưng chúng tôi luôn nỗ lực đưa ra các giải pháp cần thiết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Việt Nam được biết đến với nhiều cải cách và đổi mới, tôi tin rằng với sự đoàn kết và đồng lòng, chúng ta có thể vượt qua thử thách khó khăn này.”

(Bà Hooyung Young – Phó Chủ tịch Tổ chức United Way Worldwide khu vực Đông Nam Á, Hàn Quốc và Nhật Bản)

Là một trong những đơn vị đồng hành cùng dự án, Bà Cao Lan Anh – Phó chủ tịch hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam chia sẻ: “Với những mục tiêu, ý nghĩa mà dự án “Vì một Việt Nam không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch COVID-19" mang lại, chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng với MSD, các nhà tài trợ và các tổ chức xã hội để thực hiện dự án này. Trong quá trình tiếp xúc với thân chủ của mình, chúng tôi đồng cảm với nỗi lo cơm áo hàng ngày của họ. Chúng tôi rất vui khi các hộ gia đình có thể dễ dàng nhận được sự trợ giúp từ dự án này và mong có nhiều hơn những nỗ lực và giúp đỡ tới các hộ gia đình trong giai đoạn này.”

(Bà Cao Lan Anh – Phó chủ tịch hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam)

Bà Bùi Thị Lan, có 3 con đều là trẻ khuyết tật – một trong những hộ gia đình khó khăn nhận được gói hỗ trợ từ dự án chia sẻ: “Thật sự tôi không còn biết nói gì hơn ngoài hai chữ “Cảm ơn". Đợt dịch đầu tiên cuộc sống gia đình đã rất khó khăn. Hôm nay biết đến Dự án, tôi rất vui mừng vì mình được nhận thức ăn và đồ để phòng dịch, cũng biết cả những kiến thức để khỏi bị lây bệnh, tôi sẽ về nói lại với gia đình. Tôi rất vui mừng và biết ơn nhiều lắm”.

Cũng trong buổi Hội thảo khởi động, Dự án đã trao tặng cho 15 hộ gia đình đang sinh sống tại Hà Nội phần quà hỗ trợ bao gồm thực phẩm, thiết bị y tế, vệ sinh cơ bản và tài liệu giáo dục truyền thông nhằm phòng tránh lây nhiễm COVID-19. Các phần quà này sẽ tiếp tục được trao tận tay đến hơn 400 hộ gia đình tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh 1 tháng/lần trong vòng 2 tháng từ tháng 8 – 10.2020.

———————————— 

Về Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD)

Là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, MSD nỗ lực hành động vì một môi trường phát triển thuận lợi cho sự phát triển của khối các tổ chức xã hội và thúc đẩy việc thực hiện quyền của các nhóm cộng đồng bị lề hoá và dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ em, thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật. Hiện nay, MSD được công nhận là một tổ chức hàng đầu trong việc phối hợp, hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ nâng cao năng lực, đào tạo và tham vấn cho các tổ chức xã hội tại Việt Nam. Thêm vào đó, MSD cũng là một tổ chức chuyên nghiệp đáp ứng hiệu quả nhu cầu và bảo vệ quyền lợi của các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, thông qua tổ chức các dự án và hỗ trợ trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ, người vô gia cư, người nhập cư và người khuyết tật tại Việt Nam.

Về Tổ chức United Way Worldwide (UWW)

Tổ chức United Way được thành lập nhằm bảo vệ sức khỏe, đảm bảo giáo dục và ổn định tài chính cho mỗi cá nhân trong xã hội. Với sự đóng góp của 2,9 triệu tình nguyện viên, hỗ trợ tài chính của 9,8 triệu nhà tài trợ và 4,7 tỷ đô la được huy động mỗi năm, United Way đã trở thành tổ chức phi lợi nhuận có vốn đầu tư tư nhân lớn nhất trên thế giới.

Chúng tôi tích cực tham gia vào gần 1.800 cộng đồng tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, với mục tiêu tạo ra các giải pháp toàn diện, giải quyết các thách thức mà cộng đồng đang phải đối mặt. Các đối tác của United Way bao gồm các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tổ chức phi lợi nhuận, chính phủ, tổ chức xã hội, tổ chức dựa trên niềm tin (Faith-based organization), cùng với lãnh đạo trong các lĩnh vực giáo dục, công đoàn, y tế, người cao tuổi, sinh viên, v.v. Để biết thêm thông tin về United Way, vui lòng truy cập website: www.UnitedWay.org hoặc theo dõi tài khoản Twitter: @UnitedWay và #LiveUnited.

Về Công ty 3M

Tại 3M, chúng tôi ứng dụng khoa học theo phương thức hợp tác nhằm cải thiện cuộc sống hằng ngày. Với doanh thu 33 tỷ USD, 93,000 nhân viên của chúng tôi kết nối với khách hàng trên toàn thế giới.

Tìm hiểu thêm về những giải pháp sáng tạo của 3M cho các vấn đề của thế giới tại www.3M.com hoặc qua tài khoản Twitter @3M hoặc @3MNewsroom.

Về Tổ chức Community Chest of Korea (CCK)

Chính thức ra đời vào năm 1998, Tổ chức Community Chest of Korea (CCK) đã thu hút sự tham gia tự nguyện của nhiều người dân, trở thành chất xúc tác quan trọng thúc đẩy chuyển đổi trong xã hội Hàn Quốc trong suốt 20 năm qua. CCK dẫn đầu phong trào quyên góp từ thiện ở Hàn Quốc, đạt được nhiều thành tựu, tích cực đổi mới sáng tạo, hợp tác cùng phát triển với nhiều đối tác khác nhau, từ đó tạo ra sự khác biệt trong cộng đồng. Biểu tượng của CCK: “The Fruit of Love” (tạm dịch: Trái ngọt tình yêu) đại diện cho mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong xã hội. Tầm nhìn của CCK là chung tay xây dựng một xã hội tràn đầy yêu thương.

—————————— 

Liên hệ truyền thông:

(Ms) Chu Thu Hà – Cán bộ Điều phối Sự kiện và Truyền thông

Email: event.manager@msdvietnam.org

Điện thoại: 024 62769056 – 0852577220

Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD)

Địa chỉ: Tầng 6, Số 15 Yên Lãng, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Website: www.msdvietnam.org

Fanpage: https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.