TP.Hồ Chí Minh, ngày 27.09.2020, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), Nhóm Trang mới cuộc đời phối hợp với Trường Đại học Hoa Sen tổ chức Ngày hội “Trao em Trang mới cuộc đời – Trung thu cho em”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án “Trang mới cuộc đời (A new life page )” – Dự án được sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ thúc đẩy sáng kiến tư pháp (JIFF) – một hợp phần của Dự án ODA “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam – EU JULE” do Liên minh Châu Âu tài trợ trong giai đoạn từ 6.2019 – 12.2020.

Hàng năm, cứ vào khoảng những ngày rằm tháng Tám âm lịch, không khí náo nức, rộn ràng, rực rỡ sắc màu của Tết Trung thu lại tràn ngập trên khắp các nẻo đường. Tết Trung Thu vốn được coi là Tết thiếu nhi, ngày lễ dành cho trẻ em. Vào dịp này, các em sẽ được đi chơi, đi rước đèn cùng bạn bè; được xem múa lân, cùng nhau phá cỗ, được tổ chức các hoạt động vui chơi tại trường học, khu phố và có thể còn được cha mẹ, người lớn, thầy cô tặng quà. Tết Trung thu đã trở thành kí ức tuổi thơ vui tươi đẹp đẽ lòng mỗi đứa trẻ.

Tuy nhiên, với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, việc có một cái Tết Trung thu vui vẻ, trọn vẹn không phải là điều hiển nhiên. Với những trẻ em chưa có giấy khai sinh, không có cơ hội đến trường, không có tạm trú,… thì việc tham gia Tết Trung thu tại khu phố, tại trường học là không thể, còn gia đình có thể quá khó khăn để tổ chức cho con em ở nhà.

Có nhiều lý do mà một đứa trẻ sinh ra mà không có giấy khai sinh: trẻ em bị bỏ rơi, mồ côi; mẹ không đủ tiền trả viện phí nên trốn viện và không có giấy chứng sinh; bố mẹ thất lạc hoặc không có giấy tờ tuỳ thân, không đăng ký kết hôn; gia đình không đủ kinh phí để chứng minh nhân thân, làm ADN; gia đình không biết chữ và chưa nhận thức được cần làm giấy khai sinh cho con,… Bên cạnh đó, quy trình thủ tục pháp lý vẫn còn khó khăn cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt. Khi không có giấy khai sinh, trẻ không thể đi học, cũng không thể khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Khi lớn lên các em không được cấp chứng minh nhân dân, không có cơ hội tiếp cận với các nghề nghiệp chính thức, phải làm những công việc nặng nhọc, bất hợp pháp và nguy hiểm. Không có giấy tờ tuỳ thân cũng đồng nghĩa với việc không thể đăng ký kết hôn, và như vậy con cái sinh ra cũng lặp lại vòng hoàn cảnh bế tắc của cha mẹ: không được khai sinh.

Chính vì thế, với mong muốn tạo nên một ngày hội, một Trung thu vui vẻ và đáng nhớ cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại TP.Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và nhóm Trang mới cuộc đời đã phối hợp cùng Trường Đại học Hoa Sen tổ chức Chương trình “Trao em Trang mới cuộc đời – Trung thu cho em”. Chương trình đồng thời cũng truyền thông nâng cao nhận thức về ý nghĩa của giấy khai sinh đối với trẻ em và tầm quan trọng của việc thúc đẩy quyền được khai sinh cho mọi trẻ em. Chương trình có sự tham gia của hơn 150 trẻ em tại các mái ấm, cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố, các gia đình được Trang mới cuộc đời đã và đang hỗ trợ làm giấy khai sinh, Rapper Wowy Nguyễn cùng các thí sinh thuộc đội

(Rapper Wowy cùng các thí sinh Rap Việt)

Phát biểu khai mạc chương trình, Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD chia sẻ: “Trẻ em có quyền được có Giấy khai sinh, được học tập, được vui chơi, được có ước mơ và phát triển toàn diện… “Trao em Trang mới cuộc đời” là chiến dịch MSD và Trang mới cuộc đời thực hiện để trao cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tấm hộ chiếu vào đời và được hưởng các quyền mà các em đáng được hưởng. Chúng tôi tổ chức Ngày hội Trung thu ngày hôm nay như một dịp để các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt có được cơ hội vui chơi, có những kí ức thật vui vẻ về ngày Tết Trung thu, và quan trọng hơn là khích lệ các trẻ em và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt nỗ lực vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh để giúp các em có giấy khai sinh, được đi học, được chăm sóc y tế khi cần thiết, có cơ hội được vui chơi, phát triển và biến các ước mơ trở thành sự thật. MSD và nhóm Trang mới cuộc đời cam kết sẽ nỗ lực đồng hành cùng các gia đình, các mái ấm để hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi xin cảm ơn Sở tư pháp TP.Hồ Chí Minh, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước TP.Hồ Chí Minh, Quỹ hỗ trợ các sáng kiến tư pháp (JIFF) đã đồng hành và tài trợ cho dự án trong năm 2019 – 2020 để hỗ trợ làm giấy khai sinh trong thời gian vừa rồi gần 100 trẻ. Hiện nay, MSD và nhóm Trang mới cuộc đời đang triển khai chiến dịch gây quỹ để hỗ trợ thêm được ít nhất 70 trẻ em trong năm 2021. Cảm ơn Wowy đã đồng hành trong chiến dịch gây quỹ này. Mong rằng sẽ có thêm nhiều nhà hảo tâm, nhiều tấm lòng đồng hành cùng chúng tôi trên hành trình mở ra một tương lai mới cho những em nhỏ vẫn còn đang phải sống như chiếc bóng vì thiếu giấy khai sinh.”

(Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD phát biểu khai mạc chương trình)

Tại khuôn viên trường Đại học Hoa Sen, bên cạnh việc lắng nghe và hiểu thêm về quyền khai sinh cũng như ý nghĩa quan trọng của giấy khai sinh đối với trẻ em, các em nhỏ còn được hoà mình vào không khí náo nức, rộn ràng của ngày hội trung thu như xem biểu diễn múa lân, cùng làm đèn lồng giấy, tự sáng tạo và trang trí những chiếc áo ghi dấu ước mơ cho riêng mình, tham gia các trò chơi dân gian, đố vui có thưởng,… Đặc biệt, các em rất thích thú và vui vẻ khi cùng nhau viết những “Bức thư gửi tương lai” – những bức thư gửi gắm ước mơ và hi vọng về một tương lai tươi sáng, tốt đẹp của các em.

Chương trình Trung thu cho em còn chào đón những khách mời đặc biệt: Rapper Wowy – người đã từ trong khó khăn vươn lên trở thành một trong những rapper thành công và nổi tiếng nhất tại Việt Nam và các thí sinh đội Wowy trong chương trình Rap Việt đang lên sóng gần đây. Ngay khi các khách mời xuất hiện, các em nhỏ rất phấn khích và vô cùng hào hứng khi được trò chuyện, đặt câu hỏi và tham gia những tiết mục văn nghệ ngẫu hứng cùng các khách mời.

Là người đồng hành cùng chiến dịch Trao em Trang mới cuộc đời, Rapper Wowy chia sẻ: “Wowy cảm thấy hạnh phúc khi hôm nay được xuất hiện tại đây, cùng chung tay đem đến một ngày ý nghĩa đầy niềm vui cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt. Các em xứng đáng nhận và có quyền trẻ em để cảm nhận được những món quà bằng cả trái tim của Wowy và cả những người quan tâm đến tương lai, chồi non của Việt Nam.”

(Rapper Wowy)

Em T.A – 8 tuổi chia sẻ: “Mới hôm trước các cô chú đến mang cho con và các em giấy khai sinh, mẹ bảo như vậy là năm sau con được đi học rồi. Các bạn bè con trong xóm đã đi học hết, có mỗi con ở nhà, giờ sắp được đi học con rất vui… Hôm nay con cực vui, con được đi chơi, con vừa vẽ 1 cái áo rất đẹp mang về cho mẹ. Con cũng gặp anh Wowy – thần tượng của con, con mong sau này cũng được như anh ấy”.

———————————————– 

Dự án “Trang mới cuộc đời (A new life page)” – Dự án Thúc đẩy quyền được khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Hồ Chí Minh, được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và nhóm Trang mới cuộc đời từ năm 2014. Các kết quả dự kiến của Dự án “Trang mới cuộc đời” bao gồm: (1) Hỗ trợ làm giấy khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Hồ Chí Minh; (2) Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng và kết nối các nguồn lực để hỗ trợ làm giấy khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; (3) Vận động và kiến nghị sửa đổi chính sách và quy trình tư pháp thân thiện hỗ trợ thực hiện quyền được khai sinh cho mọi trẻ em. Chiến dịch gây quỹ “Trao em Trang mới cuộc đời” được phát động từ tháng 9 năm 2020 bởi MSD và nhóm Trang mới cuộc đời, cùng sự đồng hành của Rapper Wowy Nguyễn với mong muốn trao cho các em nhỏ tấm giấy khai sinh và cơ hội khởi đầu cuộc đời mới với những quyền lợi cơ bản của con người. Chiến dịch đặt mục tiêu gây quỹ tối thiểu 350,000,000 VNĐ để hỗ trợ làm giấy khai sinh cho ít nhất 70 trẻ em tại TP.Hồ Chí Minh. Toàn bộ các khoản đóng góp sẽ được Dự án sử dụng để làm giấy tờ, xác minh nhân thân, xét nghiệm ADN (nếu cần), hỗ trợ đi lại cho các cán bộ xã hội, luật sư, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ quà cho các trẻ em nhân dịp năm học mới và trung thu,… Thông tin chi tiết về chiến dịch, vui lòng truy cập Fanpage Trang mới cuộc đời: https://www.facebook.com/Duantrangmoicuocdoi

———————————————- 

Các gia đình có hoàn cảnh khó khăn cần làm giấy khai sinh tại thành phố Hồ Chí Minh có thể liên lạc các thành viên nòng cốt nhóm Trang mới cuộc đời tại các địa chỉ sau:

1. Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD)

Bà Trương Nguyễn Bảo Trân – Quản lý chương trình khu vực phía Nam 

Email: vf.manager2@msdvietnam.org – Điện thoại: 0776661080

2. Chi hội Bảo trợ trẻ em Hóc Môn (Ceporer Hóc Môn) 

Bà Hồng Tô Huệ Lan

Email: ceporer.hocmon@gmail.com – Điện thoại: 0949382368

Địa chỉ: 41/1D Trần Văn Mười, Ấp 2, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP, Hồ Chí Minh

3. Tổ chức Tình nguyện Y Tâm 

Bà Đào Thị Minh Lệ 

Email: thuynguyet72@gmail.com – Điện thoại: 0985674772

Địa chỉ: 958/65/24 Lạc Long Quân, phường 8, quận Tân Bình, TPHCM

4. Tổ chức Niềm Tin 

Bà Nguyễn Thị Phương Dung

Email: nguyenthiphuongdung69@gmail.com – Điện thoại: 0938060966

Địa chỉ: 82 lầu 1 Phong Phú, phường 12, quận 8, TP. Hồ Chí Minh

5. Mái ấm Truyền tin 

Bà Chu Đào

Email: anhdao.nph@gmail.com – Điện thoại: 0903992612

Địa chỉ: 923/5 Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hoà A, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh

6. Cơ sở BTXH Thảo Đàn 

Bà Lê Thị Ngân

Email: lemaingan@gmail.com – Điện thoại: 0903908646

Địa chỉ: 451/1 Hai Bà Trưng – phường 8, quận 3, TP.Hồ Chí Minh

7. Trường Tình thương Thiên Ân

Bà Thuỳ Linh 

Điện thoại: 0931852310

Địa chỉ: 69 đường 5A, phường Bình Hưng Hoà A, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh

8. Trung tâm Trợ giúp Pháp lý Nhà nước TP.Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 470 Nguyễn Tri Phương, phường 8, quận 10, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3507 9534 (Gặp luật sư Huỳnh Tấn Đạt)

————————————- 

Liên hệ truyền thông:

(Ms) Chu Thu Hà – Cán bộ Điều phối Sự kiện và Truyền thông

Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD)

Email: event.manager@msdvietnam.org

Điện thoại: 024 62769056 – 0852577220

Địa chỉ: Tầng 6, Số 15 Yên Lãng, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội Website: www.msdvietnam.org Fanpage: https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.