Hà Nội, ngày 11.09.2020 – Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phát động chiến dịch gây quỹ “Trao em Trang mới cuộc đời”. Chiến dịch nằm trong khuôn khổ dự án “Trang mới cuộc đời (A new life page)” – Dự án Thúc đẩy quyền được khai sinh cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Hồ Chí Minh.

Link Clip phát động chiến dịch Trao em Trang mới cuộc đời: https://youtu.be/-lftShHjWko

Nếu được hỏi rằng “Em sẽ viết gì trong lá thư gửi chính mình của tương lai?” có lẽ mọi em bé sẽ háo hức viết về những ước mơ, khao khát của riêng mình. Người ta nói rằng không ai đánh thuế ước mơ, thế nhưng, hành trình chạm đến với ước mơ ấy lại là một câu chuyện thật dài với rất nhiều nỗ lực. Và con đường ấy sẽ còn xa và dài hơn gấp bội phần đối với những đứa trẻ sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt: là vẫn chưa được khai sinh.

Có nhiều lý do mà một đứa trẻ sinh ra mà không có giấy khai sinh: trẻ em bị bỏ rơi, mồ côi; mẹ không đủ tiền trả viện phí nên trốn viện và không có giấy chứng sinh; bố mẹ thất lạc hoặc có giấy tờ tuỳ thân, không đăng ký kết hôn; gia đình không đủ kinh phí để chứng minh nhân thân, làm ADN; gia đình không biết chữ và chưa nhận thức được cần làm giấy khai sinh cho con,v.v. Bên cạnh đó, quy trình thủ tục pháp lý vẫn còn khó khăn cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt.

Khi không có giấy khai sinh, trẻ không thể đi học, cũng không thể khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Khi lớn lên các em không được cấp chứng minh nhân dân, không có cơ hội tiếp cận với các nghề nghiệp chính thức, phải làm những công việc nặng nhọc, bất hợp pháp và nguy hiểm. Không có giấy tờ tuỳ thân cũng đồng nghĩa với việc không thể đăng ký kết hôn, và như vậy con cái sinh ra cũng lặp lại vòng hoàn cảnh bế tắc của cha mẹ: không được khai sinh.

Một mùa tựu trường nữa lại đến, nhưng đâu đó xung quanh chúng ta vẫn còn rất nhiều em nhỏ chưa thể đi học vì thiếu tấm giấy khai sinh. Vẫn còn rất nhiều ước mơ non nớt phải gác lại vì gánh nặng kinh tế.

Thấu hiểu được điều này, Chiến dịch gây quỹ “Trao em Trang mới cuộc đời” do MSD, nhóm Trang mới cuộc đời khởi xướng với mong muốn trao cho các em nhỏ tấm giấy khai sinh và cơ hội khởi đầu cuộc đời mới với những quyền lợi cơ bản của con người. Chiến dịch đặt mục tiêu gây quỹ tối thiểu 350,000,000 VNĐ để hỗ trợ làm giấy khai sinh cho ít nhất 70 trẻ em tại TP.Hồ Chí Minh. Toàn bộ các khoản đóng góp sẽ được Dự án sử dụng để làm giấy tờ, xác minh nhân thân, xét nghiệm ADN (nếu cần), hỗ trợ đi lại cho các cán bộ xã hội, luật sư, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ quà cho các trẻ em nhân dịp năm học mới và trung thu,…

Chia sẻ về chiến dịch, Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD nói: “Năm 2014, một em nhỏ chưa có giấy khai sinh đã tự nhận với tôi “Chúng con là những đứa trẻ vô hình”. Điều này khiến chúng tôi vô cùng xúc động, cũng là động lực để chúng tôi bắt tay thực hiện dự án Trang mới cuộc đời. MSD và nhóm Trang mới cuộc đời mong muốn có thể cùng nhau bằng cách này hay cách khác dắt các em ra khỏi vùng tối của những chiếc bóng, mở ra một cuộc đời mới: cuộc đời của một công dân đích thực, được sống, được học tập, được bảo vệ và chăm sóc. Mỗi năm chúng tôi đều thực hiện chiến dịch gây quỹ cho Trang mới cuộc đời. Năm 2019 – 2020, chúng tôi may mắn có Quỹ hỗ trợ sáng kiến tư pháp (JIFF) đồng hành, năm nay, chúng tôi tiếp tục gây quỹ để hỗ trợ cho ít nhất 70 em làm giấy khai sinh năm 2020 – 2021. Thông qua chiến dịch Trao em Trang mới cuộc đời, chúng tôi kêu gọi sự chung tay giúp sức và đóng góp của xã hội, dù ít hay nhiều, dù đôi khi chỉ là một lượt chia sẻ thông tin, với hi vọng rằng các em nhỏ năm nay chưa được đến trường, vì chưa có giấy khai sinh, hay thủ tục còn dở dang… sẽ không phải bỏ lỡ thêm 1 năm nữa. Dù chỉ còn 1 em chưa có giấy khai sinh, chúng ta vẫn còn việc phải làm.”

Chiến dịch “Trao em Trang mới cuộc đời” còn nhận được sự đồng hành của Rapper Wowy Nguyễn – người đã từ một trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Hồ Chí Minh vươn lên trở thành một trong những Rapper thành công và nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Wowy Nguyễn chia sẻ: “Wowy mong muốn đồng hành cùng MSD Việt Nam lan toả chiến dịch gây quỹ “Trao em trang mới cuộc đời”, với mong muốn kêu gọi sự hỗ trợ đóng góp của tất cả mọi người để có kinh phí làm giấy khai sinh cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại TP.Hồ Chí Minh, trao cho các em tấm vé đầu tiên bước vào đời để các em có cơ hội và điều kiện cơ bản, để các em có thể lớn lên viết nên những trang mới cuộc đời của riêng mình.”

Thông tin chi tiết về chiến dịch, vui lòng truy cập Fanpage Trang mới cuộc đời: https://www.facebook.com/Duantrangmoicuocdoi

———————————– 

Các nhà hảo tâm có thể đồng hành và chung tay góp sức với Chiến dịch Trao em Trang mới cuộc đời qua những cách thức sau:

– Đóng góp trực tiếp vào Tài khoản của Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD)

Tên tài khoản: Viện nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững

Số tài khoản: 19034432686038 – Ngân hàng: Techcombank – Chi nhánh Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội

Nội dung: Tên người ủng hộ – Trao em TMCĐ

– Đóng góp thông qua các nền tảng gây quỹ của MSD:

• Kindmate (VND): https://kindmate.net/project/1431/trao-em-trang-moi-cuoc-doi

• Give.Asia(USD):https://msdvietnam.give.asia/campaign/new-life-page-for-invisible-children-vietnam

• Global Giving (USD): https://www.globalgiving.org/projects/a-new-life-page-street-children (trong thời gian 14-19.9.2020, mọi khoản đóng góp trên 50 USD sẽ được tăng lên 50%)

—————————————— 

Các gia đình có hoàn cảnh khó khăn cần làm giấy khai sinh tại TP.Hồ Chí Minh có thể liên lạc các thành viên nòng cốt nhóm Trang mới cuộc đời tại các địa chỉ sau:

1. Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD)

Bà Trương Nguyễn Bảo Trân – Quản lý chương trình khu vực phía Nam

Email: vf.manager2@msdvietnam.org – Điện thoại: 077 666 1080

2. Chi hội Bảo trợ trẻ em Hóc Môn (Ceporer Hóc Môn)

Bà Hồng Tô Huệ Lan: Email: ceporer.hocmon@gmail.com – Điện thoại: 0949382368

Địa chỉ: 41/1D Trần Văn Mười, Ấp 2, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP, Hồ Chí Minh

3. Tổ chức Tình nguyện Y Tâm

Bà Đào Thị Minh Lệ: Email: thuynguyet72@gmail.com – Điện thoại: 0985674772

Địa chỉ: 958/65/24 Lạc Long Quân, phường 8, quận Tân Bình, TPHCM

4. Tổ chức Niềm Tin

Bà Nguyễn Thị Phương Dung: Email: nguyenthiphuongdung69@gmail.com – Điện thoại: 0938060966

Địa chỉ: 82 lầu 1 Phong Phú, phường 12, quận 8, TP. Hồ Chí Minh

5. Mái ấm Truyền tin

Bà Chu Đào: Email: anhdao.nph@gmail.com – Điện thoại: 0903992612

Địa chỉ: 923/5 Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hoà A, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh

6. Cơ sở BTXH Thảo Đàn

Bà Lê Thị Ngân: Email: lemaingan@gmail.com – Điện thoại: 0903908646

Địa chỉ: 451/1 Hai Bà Trưng – phường 8, quận 3, TP.Hồ Chí Minh

7. Trường Tình thương Thiên Ân

Bà Thuỳ Linh: Điện thoại: 0931852310

Địa chỉ: 69 đường 5A, phường Bình Hưng Hoà A, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh

8. Trung tâm Trợ giúp Pháp lý Nhà nước TP.Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 470 Nguyễn Tri Phương, phường 8, quận 10, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3507 9534 (Gặp luật sư Huỳnh Tấn Đạt)

—————————— 

Về Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD)

Là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, MSD nỗ lực hành động vì một môi trường phát triển thuận lợi cho sự phát triển của khối các tổ chức xã hội và thúc đẩy việc thực hiện quyền của các nhóm cộng đồng bị lề hoá và dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ em, thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật. Hiện nay, MSD được công nhận là một tổ chức hàng đầu trong việc phối hợp, hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ nâng cao năng lực, đào tạo và tham vấn cho các tổ chức xã hội tại Việt Nam. Thêm vào đó, MSD cũng là một tổ chức chuyên nghiệp đáp ứng hiệu quả nhu cầu và bảo vệ quyền lợi của các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, thông qua tổ chức các dự án và hỗ trợ trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ, người vô gia cư, người nhập cư và người khuyết tật tại Việt Nam.

———————————–

Liên hệ truyền thông:

(Ms) Chu Thu Hà – Cán bộ Điều phối Sự kiện và Truyền thông

Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD)

Email: event.manager@msdvietnam.org

Điện thoại: 024 62769056 – 0852577220

Địa chỉ: Tầng 6, Số 15 Yên Lãng, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội Website: www.msdvietnam.org Fanpage: https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.