MSD và báo chí

Sự kiện truyền thông: Trường học an toàn

Đến trường an toàn, học ngàn tri thức:

Nâng cao sự an toàn của trẻ em thông qua cải thiện tầm nhìn khu vực trường học và thúc đẩy thực hành của trẻ em và cha mẹ trong an toàn giao thông

 

Hơn 400 học sinh tiểu học, giáo viên, đại diện phụ huynh của trường Tiểu học Thịnh Hào (Đống Đa, Hà Nội) đã tham gia tìm hiểu về an toàn giao thông qua sự kiện “Đến trường an toàn – Học ngàn tri thức” được phối hợp tổ chức bởi Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội (Sở GTVT) và Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển bền vững (MSD) với sự hỗ trợ từ Công ty 3M. 

Nội, ngày 10 tháng 04 năm 2023 – Mục tiêu phát triển bền vững số 11 của Liên Hiệp Quốc về xây dựng các đô thị và các khu dân cư rộng mở, an toàn, vững chắc và bền vững, có nhấn mạnh rằng đến năm 2030, tất cả mọi người có thể được tiếp cận các hệ thống giao thông an toàn, giá cả hợp lý, dễ tiếp cận và bền vững, cải thiện an toàn đường bộ, mở rộng giao thông công cộng, đặc biệt chú ý đến những nhu cầu của những người dễ bị tổn thương, phụ nữ, trẻ em, những người khuyết tật và những người lớn tuổi. 

Tuy nhiên, theo thống kê của Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế, năm 2019 có 1.789 trẻ em và vị thành niên từ 0-19 tuổi tử vong do tai nạn giao thông, trong đó nguyên nhân tử vong xuất từ ý thức của trẻ về ATGT chưa cao; khi tham gia giao thông, các em không chấp hành luật và các quy định về ATGT: vượt đèn đỏ, đi bộ dưới lòng đường, băng qua đường bất ngờ, không quan sát, đùa nghịch, đu bám tàu xe, đá bóng dưới lòng đường, do người lớn bất cẩn, thiếu ý thức phòng tránh tai nạn giao thông cho trẻ. Tai nạn giao thông được coi là một trong các nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em từ vong tại Việt Nam các địa điểm bao gồm đường đến trường, khu vực quanh trường học và đường công cộng được coi là các địa điểm thường xảy ra tai nạn nhất. 

Trước thực trạng này, từ năm 2022, Viện MSD đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội và các trường đối tác thực hiện dự án Trường học an toàn (Safe School Zone) với sự hỗ trợ tài chính từ Công ty 3M. Với thông điệp “Đến trường an toàn – học ngàn tri thức”, dự án hướng tới: nâng cao sự an toàn của học sinh bằng cách cải thiện tầm nhìn trong khu vực trường học; truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng, trẻ em và phụ huynh về những cách thức để đảm bảo an toàn giao thông cho trẻ em, đặc biệt là khi đến và rời trường học, và thúc đẩy các thực hành tốt của cha mẹ và trẻ em khi tham gia giao thông để giảm thiểu tai nạn giao thông đối với trẻ em, đặc biệt là khu vực xung quanh trường học. 

Nâng cao kiến thức về an toàn giao thông cho học sinh 

Chương trình truyền thông “Đến trường an toàn – Học ngàn tri thức” là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Trường học an toàn” nhằm cung cấp thông tin, kiến thức về Luật giao thông đường bộ và kỹ năng tham gia giao thông an toàn một cách thân thiện, mới mẻ và tạo hứng khởi cho hơn 4000 học sinh. Chương trình truyền thông đã được triển khai tại 03 trường trên địa bàn Hà Nội: Trường THPT Vân Tảo – huyện Thường Tín, trường THPT Vân Nội – huyện Đông Anh và trường Tiểu học Thịnh Hào, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.  

Ông Tạ Đức Giang – Phó Chánh văn phòng Ban ATGT, TP. Hà Nội

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Tạ Đức Giang – Phó Chánh văn phòng Ban ATGT, TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Với thông điệp “Đến trường an toàn – học ngàn tri thức”, dự án hướng tới: nâng cao an toàn của học sinh bằng cách cải thiện tầm nhìn trong khu vực cổng một số trường học được lựa chọn thí điểm, kết hợp đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng, trẻ em và phụ huynh về những cách thức để đảm bảo an toàn giao thông cho các con, nhất là trong quá trình tham gia giao thông khi đến và rời trường học… Các hoạt động trong khuôn khổ Dự án trường học an toàn được triển khai nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc đảm bảo an toàn giao thông, đặc biệt cho học sinh các cấp học – những chủ nhân tương lai của đất nước; qua đó góp phần thực hiện mục tiêu chung của thành phố là giảm tai nạn giao thông từ 5% – 10% trên cả 03 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương)”. 

Bà Trần Vân Anh – Phó Viện trưởng MSD

Đại diện đơn vị điều phối dự án, bà Trần Vân Anh – Phó Viện trưởng MSD chia sẻ: “Với mục tiêu góp phần thực thi hiệu quả quyền trẻ em, đảm bảo để trẻ em được sống trong một môi trường an toàn và tiếp cận giáo dục tại trường học một các hiệu quả nhất, dự án “Trường học an toàn” được Viện MSD xây dựng và triển khai hướng tới thực hiện giải pháp hỗ trợ cải thiện tầm nhìn khu vực trường học và đặc biệt là cung cấp thông tin, kiến thức và thúc đẩy sự tham gia một cách sáng tạo của trẻ em vào quá trình đảm bảo an toàn của các em tại trường học. Chúng tôi hi vọng mỗi em học sinh sẽ trở thành những cánh tay nối dài của Trường học an toàn, cùng thực hành, lan toả thông điệp và kiến thức mà các em nhận được ngày hôm nay cho những người xung quanh, để những sự việc, những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc không còn xảy ra. 

Ông Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Quan hệ Chính phủ của Công ty 3M Việt Nam

Chia sẻ của Công ty 3M, đại diện đơn vị tài trợ dự án, ông Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Quan hệ Chính phủ của Công ty 3M Việt Nam chia sẻ:”Dự án An toàn trường học của 3M kết hợp với quỹ Global Giving đã và sẽ luôn là một trong những hoạt động ưu tiên của 3M trong việc thúc đẩy trách nghiệm xã hội của công ty đối với Việt Nam và duy trì an toàn khu vực trường học cho đổi tượng trẻ em cũng như phụ huynh trên đường tới trường. Tôi hi vọng sứ mệnh của 3M “Bring families home safely” sẽ được lan tỏa nhiều hơn nữa. Với việc khắc phục địa hình giao thông của trường THPT Vân Tảo và trường tiểu học Thịnh Hào, tôi mong rằng các em học sinh, phụ huynh và giáo viên sẽ được đến trường an toàn hơn; đồng thời mô hình và tính hiệu quả của dự án này sẽ được nhân rộng không chỉ trong phạm vi Hà Nội mà còn được ứng dụng tại các thành phố lớn của cả nước. Ngành hàng An toàn Giao thông của 3M cam kết sẽ luôn đồng hành cùng cơ quan nhà nước trong chia sẻ các điển hình tốt quốc tế về những giải pháp tân tiến nhất trên thế giới để phục vụ cho sự an toàn của người dân”. 

Hoạt động tuyên truyền hiệu quả 

Chương trình được tiếp nối với phần Kịch ngắn “Đến trường An toàn” nhằm chia sẻ, phổ biến một cách hấp dẫn các kiến thức về luật Giao thông và An toàn giao thông đường bộ từ đại diện Ban An toàn giao thông tới học sinh trường TH Thịnh Hào. Phần kịch ngắn đã đem đến những chia sẻ thú vị, kết hợp giữa thông tin, lý thuyết như: cách thức đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn và có cài quai đúng cách, cách thức tham gia giao thông an toàn khi điều khiển xe đạp, khi ngồi trên xe gắn máy; quy tắc đi bộ an toàn… với những phần giao lưu tương tác giữa các nhân vật, chuyên gia và học sinh, các câu hỏi đố vui có thưởng đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của các bạn học sinh. Các bạn đều đồng ý rằng phần chia sẻ này mới lạ, không “nặng về lý thuyết” mà dễ hiểu, dễ ghi nhớ và dễ áp dụng. 

Không khí sự kiện càng “nóng” hơn qua trò chơi đố vui có thưởng chủ đề an toàn giao thông với sự tham gia của các em học sinh trường TH Thịnh Hào. Các học sinh đã thể hiện sự am hiểu pháp luật về giao thông khi cùng nhau vượt qua các câu đố vui về chủ đề ATGT. Kết quả chung cuộc, 5 câu trả lời chính xác đã được đưa ra và các em học sinh trả lời đúng đã nhận được món quà kỷ niệm thú vị của chương trình. Học sinh chia sẻ: “Em rất vui trả lời đúng câu hỏi về chủ đề an toàn giao thông ngày hôm nay, em và các bạn cũng đã có thêm những thông tin hữu ích và có thể áp dụng khi tham gia giao thông hàng ngày. Đặc biệt em rất ấn tượng với các ấn phẩm truyền thông, phim hoạt hình của dự án, rất dễ thương ạ!” 

Cô Nghiêm Hằng Nga – Hiệu trưởng Trường TH Thịnh Hào (Đống Đa, Hà Nội) bày tỏ: “Chúng tôi trân trọng và cũng thể hiện sự cam kết của mình đối với nỗ lực của các thầy cô giáo, cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ quan đơn vị và các tổ chức xã hội trong việc chung tay nâng cao tính an toàn của trẻ khi tới trường trên địa bàn quận nói riêng và cả nước nói chung.” 

Hoạt động nâng cấp, cải tạo duy tu cơ sở hạ tầng khu vực xung quanh trường học 

Các đơn vị phối hợp của dự án cùng đại diện trường TH Thịnh Hào và các em học sinh cùng tham quan công trình giải pháp kỹ thuật cải thiện hạ tầng và tầm nhìn, nâng cao an toàn giao thông cho khu vực cổng trường TH Thịnh Hào.  

Giải pháp này nhằm cải thiện hiện trạng cổng trường, bởi theo khảo sát thực tế được phối hợp thực hiện bởi Sở GTVT và Công ty 3M, nhận thấy địa điểm cổng trường TH Thịnh Hào tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông như: nhiều lối rẽ tiềm ẩn, mật độ xe cao, hệ thống vạch sơn dẫn hướng đã cũ, mờ… 

Bên cạnh phương án giải pháp kỹ thuật cải thiện hạ tầng và tầm nhìn, nâng cao an toàn giao thông cho khu vực cổng trường TH Thịnh Hào, dự án cũng thành công hoàn thiện mô hình thí điểm tại khu vực cổng trường THPT Vân Tảo, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội.  

Dự án “Trường học an toàn” 

Theo báo cáo của MSD, dự án đã trực tiếp tiếp cận hơn 3,000 học sinh, giáo viên tại 03 cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội (TH Thịnh Hào, THPT Vân Tảo, THPT Vân Nội) thông qua:

(1) các hoạt động truyền thông phổ biến kiến thức, kỹ năng về ATGT học đường và Luật giao thông đường bộ

(2) thực hiện các phương án cải tạo và lắp đặt một số hạng mục nhằm tăng nhận diện và cảnh báo giao thông tại khu vực tại 2 điểm trường, với mục tiêu nhằm nâng cao sự an toàn của trẻ em thông qua cải thiện tầm nhìn khu vực trường học và thúc đẩy thực hành của trẻ em và cha mẹ trong an toàn giao thông.  

Việc xây dựng, triển khai, đánh giá bước đầu mô hình “Trường học An toàn” đã được các đơn vị đối tác phối hợp dự án (Sở GTVT TP. Hà Nội, Viện MSD, Công ty 3M), đơn vị/ cá nhân hưởng lợi từ dự án (TH Thịnh Hào, THPT Vân Tảo) và các bên liên quan trao đổi và thảo luận tại Hội thảo tổng kết mô hình dự án “Trường học An toàn” (Safe School Zone) diễn ra cùng ngày tại TH Thịnh Hào. Để từ đó, các bên bày tỏ những nỗ lực và cam kết trong vai trò đảm bảo, nâng cao hơn nữa an toàn của trẻ em khi đến và rời trường học. 

Xem thêm về dự án tại: msdvietnam.org/du-an-truong-hoc-an-toan-safe-school-zone/

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.