Tuyển dụng

MSD tuyển dụng tư vấn xây dựng Cẩm nang hướng dẫn bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

ĐIỀU KHOẢN THAM CHIẾU
Tuyển tư vấn xây dựng Cẩm nang hướng dẫn bảo vệ trẻ em
trên môi trường mạng

1. Thông tin chung:
Trong thời đại số ngày nay, sử dụng internet đã trở thành hoạt động bình thường trong sinh hoạt hàng ngày của mỗi người. Trẻ em cũng trở thành những “công dân số” từ rất sớm. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Liên minh Viễn thông thế giới (ITU), năm 2019, trên thế giới có hơn 2,2 tỷ người dưới 18 tuổi đã truy cập internet hằng ngày, cứ 3 người truy cập internet thì có 1 trẻ em. Việt Nam hiện có khoảng hơn 60 triệu người sử dụng internet với 58 triệu người sử dụng mạng xã hội, trong đó có khoảng 30% người sử dụng là trẻ em.

Môi trường mạng Internet luôn hấp dẫn, chứa đựng kho tàng tri thức và nhiều tiện ích. Tuy nhiên, khi tiếp xúc trên môi trường mạng, nếu không được trang bị kiến thức, kỹ năng an toàn thì trẻ em sẽ phải chịu nhiều tác động tiêu cực. Bất kỳ một trẻ em nào truy cập internet đều phải đối diện với nhiều nguy cơ tiềm ẩn từ việc bắt nạt trên mạng (cyberbullying), dụ dỗ qua mạng (grooming), lừa đảo qua mạng, tiếp cận với các thông tin sai lệch, thậm chí là bị tấn công, xâm hại tình dục qua môi trường mạng. Theo kết quả khảo sát Tiếng nói trẻ em Việt Nam (Young Voice) do MSD phối hợp với Save the Children thực hiện vào cuối năm 2019, có đến 96,9% trẻ em tại Việt Nam có sử dụng mạng Internet. Cứ 3 trẻ em thì có 2 trẻ có thiết bị kết nối Internet (điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng,…). Trẻ em sử dụng Internet cho nhiều mục đích khác nhau như học hành/ nghiên cứu (83,1%), xem phim/ca nhạc (71,5%), xem các chương trình giải trí/ đọc tin tức (70,9%), giao lưu, kết nối bạn bè (71,2%) và chơi trò chơi điện tử/ trực tuyến (58,7%). Cứ 5 trẻ em thì có 3 trẻ cảm thấy an toàn khi sử dụng Internet. 60% trẻ em tự học về kiến thức an toàn khi sử dụng Internet, 56% trẻ em được cha mẹ, người thân trong gia đình hướng dẫn và 53% trẻ em được thầy cô giáo dạy về an toàn Internet. 1 trong 3 vấn đề ưu tiên mà trẻ em muốn Việt Nam hành động nhiều hơn để giải quyết là “bắt nạt qua mạng”.

Việt Nam đã có Luật Trẻ em năm 2016, Luật Tiếp cận thông tin năm 2016, Luật An toàn thông tin năm 2018, Luật An ninh mạng 2018… với nhiều quy định về vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2020-2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 01/6/2021. Để triển khai Chương trình này, ngày 30/7/2021 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký Quyết định số 1123/QĐ-BTTTT ban hành Kế hoạch triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg. Một trong năm mục tiêu của Kế hoạch này là: “Tăng cường thông tin, tuyên truyền đến toàn xã hội, đặc biệt là các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cha mẹ, giáo viên, người nuôi dưỡng trẻ về hiện trạng, các nguy cơ đối với trẻ em trên môi trường mạng và các kiến thức, định hướng trẻ em tương tác lành mạnh, an toàn trên môi trường mạng”.

Để góp phần triển khai Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2020-2025, Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và các đơn vị có liên quan xây dựng Cẩm nang hướng dẫn bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng với những nội dung cụ thể như sau:

2. Mục tiêu hoạt động:
Xây dựng 01 cuốn Cẩm nang cung cấp kiến thức và hướng dẫn cách thức bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng để in ấn, phát hành tới các đối tượng sử dụng.
Cẩm nang sẽ được sử dụng trong các hoạt động tập huấn, truyền thông về chủ đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do các tổ chức thành viên Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng tổ chức, đồng thời được sử dụng làm tài liệu tham khảo.

3. Đối tượng sử dụng Cẩm nang:
• Đối tượng sử dụng chính:
– Cán bộ làm công tác bảo vệ trẻ em ở các cơ quan thuộc hệ thống bảo vệ trẻ em từ cấp Trung ương tới cấp địa phương.
– Cán bộ các tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực trẻ em.
– Giáo viên.
• Đối tượng sử dụng để tham khảo:
– Cha mẹ, người chăm sóc trẻ.
– Trẻ em (độ tuổi 15 – 18 tuổi).
– Các đối tượng khác có quan tâm.

4. Kết quả mong đợi:
01 Cẩm nang hướng dẫn bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng được biên soạn, đáp ứng các tiêu chí sau:
– Truyền tải các kiến thức và kỹ năng cần thiết để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.
– Các nội dung được biên tập dưới dạng Hỏi – Đáp, được chia ra làm các phần cụ thể từ các kiến thức cơ bản đến các kiến thức nâng cao; bố cục khoa học, thuận tiện cho việc tra cứu, sử dụng.
– Sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu.
– Các thuật ngữ chuyên ngành về an toàn thông tin, mạng xã hội,… được giải thích rõ ràng, cụ thể.
– Độ dài: không quá 50 trang A4, font Time New Roman, cỡ chữ 14, giãn dòng single.

5. Thời gian biên soạn: tháng 8 – tháng 9/2021.

6. Tiêu chí lựa chọn, trách nhiệm và thời gian làm việc của tư vấn.
6.1. Tiêu chí lựa chọn tư vấn:
– Có kiến thức chuyên môn về quyền trẻ em, sử dụng internet thông minh và an toàn.
– Có kiến thức và kỹ năng làm việc về hệ thống bảo vệ trẻ em nói chung và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng nói riêng
– Có kinh nghiệm xây dựng tài liệu tập huấn, cẩm nang, tài liệu truyền thông/ nâng cao nhận thức cho các đối tượng là phụ huynh, giáo viên, cán bộ xã hội.
– Hiểu và tuân thủ các quy định về bảo vệ trẻ em;
– Cam kết bảo đảm tiến độ công việc theo thỏa thuận.

6.2. Nội dung công việc và số ngày làm việc của tư vấn:

7. Phí tư vấn và hình thức thanh toán:
– Phí tư vấn: theo thoả thuận.
– Việc thanh toán sẽ được thực hiện bằng phương thức chuyển khoản theo các đợt hoàn thành công việc trên cơ sở thoả thuận giữa hai bên trong bước đàm phán hợp đồng.

8. Yêu cầu về hồ sơ và hạn ứng tuyển:
– Hồ sơ gồm:
 CV của tư vấn;
 Đề xuất sơ bộ nội dung, bố cục cuốn Cẩm nang;
 Đề xuất số ngày cần thiết để biên soạn tài liệu (tương ứng với từng đầu công việc nêu ở mục 6.2).
 Đề xuất mức phí tư vấn (tính theo ngày).
 Bản copy/đường link một số tài liệu mà tư vấn đã biên soạn hoặc tham gia biên soạn.
– Hạn ứng tuyển: 20/8/2021.

9. Liên hệ:
– Tư vấn gửi hồ sơ tới địa chỉ email vf.manager@msdvietnam.org
– Liên hệ: Bà Nguyễn Hải Anh – Quản lý dự án SIDA-CSO. ĐT: 0982.291525.

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.