ĐIỀU KHOẢN THAM CHIẾU
Sản xuất chuỗi phim hoạt hình “Vaccine số – Hướng dẫn trẻ em
các kỹ năng sử dụng internet thông minh và an toàn”

1. Thông tin chung

Trong thời đại số ngày nay, sử dụng Internet đã trở thành hoạt động bình thường trong sinh hoạt hàng ngày của mỗi người. Trẻ em cũng trở thành những “công dân số” từ rất sớm. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Liên minh Viễn thông thế giới (ITU), năm 2019, trên thế giới có hơn 2,2 tỷ người dưới 18 tuổi đã truy cập Internet hằng ngày, cứ 3 người truy cập Internet thì có 1 trẻ em. Việt Nam hiện có khoảng hơn 60 triệu người sử dụng Internet với 58 triệu người sử dụng mạng xã hội, trong đó có khoảng 30% người sử dụng là trẻ em.

Môi trường mạng Internet luôn hấp dẫn, chứa đựng kho tàng tri thức và nhiều tiện ích. Tuy nhiên, khi tiếp xúc trên môi trường mạng, nếu không được trang bị kiến thức, kỹ năng an toàn thì trẻ em sẽ phải chịu nhiều tác động tiêu cực. Bất kỳ một trẻ em nào truy cập Internet đều phải đối diện với nhiều nguy cơ tiềm ẩn từ việc bắt nạt trên mạng (cyberbullying), dụ dỗ qua mạng (grooming), lừa đảo qua mạng, tiếp cận với các thông tin sai lệch, thậm chí là bị tấn công, xâm hại tình dục qua môi trường mạng. Theo kết quả khảo sát Tiếng nói trẻ em Việt Nam (Young Voice) do MSD phối hợp với Save the Children thực hiện vào cuối năm 2019, có đến 96,9% trẻ em tại Việt Nam có sử dụng mạng Internet. Cứ 3 trẻ em thì có 2 trẻ có thiết bị kết nối Internet (điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng,…). Trẻ em sử dụng Internet cho nhiều mục đích khác nhau như học hành/ nghiên cứu (83,1%), xem phim/ca nhạc (71,5%), xem các chương trình giải trí/ đọc tin tức (70,9%), giao lưu, kết nối bạn bè (71,2%) và chơi trò chơi điện tử/ trực tuyến (58,7%). Cứ 5 trẻ em thì có 3 trẻ cảm thấy an toàn khi sử dụng Internet. 60% trẻ em tự học về kiến thức an toàn khi sử dụng Internet, 56% trẻ em được cha mẹ, người thân trong gia đình hướng dẫn và 53% trẻ em được thầy cô giáo dạy về an toàn Internet. 1 trong 3 vấn đề ưu tiên mà trẻ em muốn Việt Nam hành động nhiều hơn để giải quyết là “bắt nạt qua mạng” .

Việt Nam đã có Luật Trẻ em năm 2016, Luật Tiếp cận thông tin năm 2016, Luật An toàn thông tin năm 2018, Luật An ninh mạng 2018… với nhiều quy định về vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2020-2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 01/6/2021. Để triển khai Chương trình này, ngày 30/7/2021 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký Quyết định số 1123/QĐ-BTTTT ban hành Kế hoạch triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg. Một trong năm mục tiêu của Kế hoạch này là: “Khuyến nghị và tuyên truyền các kỹ năng số cơ bản cho trẻ em theo từng độ tuổi để biết tự bảo vệ mình và biết cách tương tác an toàn trên môi trường mạng; cách thức nhận diện, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng”.

Với tư cách là tổ chức thành viên của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, để góp phần triển khai Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2020-2025, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) dự kiến phối hợp với Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị có liên quan tiến hành xây dựng chuỗi phim hoạt hình có tên gọi “Vaccine số” với những nội dung cụ thể như sau:

2. Mục tiêu hoạt động:

Xây dựng chuỗi phim hoạt hình (05 phim) hướng dẫn các kỹ năng số cơ bản cho trẻ em để trẻ nhận biết được nguy cơ rủi ro mất an toàn trên mạng và biện pháp ứng phó.

3. Đối tượng truyền thông:

Đối tượng truyền thông: trẻ em ở các độ tuổi từ 6 – 16 tuổi; cha mẹ, người chăm sóc trẻ, giáo viên và các đối tượng khác có quan tâm.

4. Kênh phát hành phim:

Phim sẽ được phát hành trên các kênh truyền thông sau:
– Kênh YouTube của MSD, Cục An toàn thông tin và các tổ chức thành viên Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.
– Website của MSD
– Các Fanpage do MSD, Cục An toàn thông tin và các tổ chức thành viên Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng quản trị.
– Các Fanpage do các tổ chức thành viên Nhóm Quản trị quyền trẻ em quản trị.
– Các kênh khác (tùy thuộc khả năng liên hệ của các cơ quan, tổ chức trong mạng lưới ứng cứu bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng) như: Một số kênh của Đài truyền hình Việt Nam (VTV6, VTV7, Truyền hình Vì trẻ em,…) – hỗ trợ liên hệ bởi Cục An toàn thông tin/ Cục trẻ em và một số tổ chức trong mạng lưới ứng cứu bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

5. Kết quả mong đợi:

05 bộ phim hoạt hình được sản xuất và phát hành, đáp ứng các tiêu chí sau:
– Truyền tải các kỹ năng sử dụng Internet thông minh, an toàn cho trẻ em: hướng dẫn trẻ cách thức tự bảo vệ mình và biết cách tương tác an toàn trên môi trường mạng; cách thức nhận diện, thông báo, tố giác hành vi gây tổn hại tới trẻ em trên môi trường mạng.
– Trực quan, sinh động, dễ hiểu, đẹp mắt, thân thiện và thu hút trẻ em.
– Kết hợp giữa hình vẽ nhân vật chuyển động (animation), các hình vẽ chuyển động khác (motion graphics) và lời thoại.
– Có phụ đề tiếng Anh và lồng ngôn ngữ ký hiệu.
– Độ dài: tối đa 03 phút/phim.
– Chất lượng hình ảnh: full HD (1920x1080p).
– Toàn bộ lời thoại, hình ảnh, bộ nhân vật và nội dung video thuộc bản quyền của MSD.

6. Yêu cầu và trách nhiệm của bên sản xuất phim:

6.1. Yêu cầu đối với bên sản xuất phim:
– Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông;
– Có kinh nghiệm xây dựng kịch bản và dựng video clip, phim hoạt hình;
– Sử dụng thành thạo các phần mềm làm phim hoạt hình chuyên nghiệp;
– Sáng tạo, cẩn thận trong công việc;
– Hiểu và tuân thủ các quy định về bảo vệ trẻ em;
– Cam kết bảo đảm tiến độ công việc theo thỏa thuận;
– Có kinh nghiệm làm việc với các tổ chức xã hội là một lợi thế.

6.2. Trách nhiệm của bên sản xuất phim:
– Xây dựng kịch bản phim hoạt hình;
– Thiết kế các hình vẽ nhân vật theo yêu cầu của kịch bản và Hướng dẫn thương hiệu của MSD (nếu cần);
– Thiết kế bối cảnh, hoàn thiện hệ thống hình ảnh chạy trên phim;
– Thiết kế đồ hoạ chuyển động các nhân vật và xây dựng các cảnh phim;
– Dựng phim hoàn chỉnh với đầy đủ hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng, lồng tiếng, phụ đề tiếng Anh và ngôn ngữ ký hiệu (âm nhạc dùng cho phim là nhạc bản quyền, được cấp phép sử dụng);
– Chỉnh sửa phim theo góp ý của MSD và các bên liên quan;
– Hoàn thành sản phẩm trước ngày 15/10/2021.

7. Phí sản xuất phim và hình thức thanh toán:
– Phí sản xuất phim: theo thoả thuận.
– Việc thanh toán sẽ được thực hiện bằng phương thức chuyển khoản theo các đợt hoàn thành công việc trên cơ sở thoả thuận giữa hai bên trong bước đàm phán hợp đồng.

8. Hồ sơ ứng tuyển và liên hệ:
– Hồ sơ gồm:
+ Bản giới thiệu ngắn gọn về nhà sản xuất;
+ Đề xuất sơ bộ nội dung từng tập phim, phương án thực hiện, khung tiến độ xây dựng sản phẩm;
+ Đề xuất chi phí sản xuất phim (bao gồm VAT);
+ Một số sản phẩm (phim hoạt hình) dành cho trẻ em mà nhà sản xuất đã thực hiện.
– Hạn ứng tuyển: Trước 17h ngày 02/9/2021.
– Liên hệ: Bà Nguyễn Hải Anh – Quản lý dự án SIDA-CSO.
Email vf.manager@msdvietnam.org, ĐT: (024) 62769056.

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.