MSD và báo chí

MSD – TTBC Chương trình STEMherVN – Lễ trao giải Cuộc thi Em yêu STEM

 

Hà Nội, ngày 19.07.2022 – Tiếp nối hành trình truyền cảm hứng cho các bạn nữ sinh theo đuổi ước mơ nghề nghiệp STEM và tôn vinh vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực STEM, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) – United Way Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Giao thông vận tải thực hiện chương trình STEMherVN – Lễ trao giải cuộc thi sáng kiến Em yêu STEM. Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án STEMherVN – Thúc đẩy sự tham gia của em gái và phụ nữ trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) do Viện MSD điều phối thực hiện với sự hỗ trợ của Tập đoàn 3M. 

Với mục tiêu truyền cảm hứng và thúc đẩy sự tham gia của em gái và phụ nữ trong lĩnh vực STEM, trong năm 2021 – 2022, Viện MSD – United Way Việt Nam triển khai thực hiện dự án STEMherVN – “Thúc đẩy sự tham gia của em gái và phụ nữ trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học”. Sự kiện ngày hôm nay được thực hiện là một trong những nỗ lực của dự án nhằm truyền cảm hứng cho các bạn nữ sinh theo đuổi ước mơ nghề nghiệp STEM, hướng tới phá bỏ các rào, định kiến và phân biệt đối xử trên cơ sở giới cản trợ sự phát triển của nữ giới; Khẳng định tầm quan trọng của nữ giới và những đóng góp của họ trong lĩnh vực STEM và Tổng kết cuộc thi sáng kiến Em yêu STEM – vinh danh, trao giải cho các nhóm xuất sắc nhất. 

Sự kiện có sự tham gia của Đại diện Viện MSD, đại diện Ban Giám hiệu, giáo viên và hơn 300 sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải, các nhóm sáng kiến tham gia cuộc thi, các Đại sứ STEMherVN và cơ quan truyền thông – báo chí. 

Phát biểu khai mạc, bà Trần Vân Anh – Giám đốc Chương trình Viện MSD – United Way Việt Nam chia sẻ: “Trong những năm gần đây, giáo dục STEM cũng đã dần trở nên phổ biến và có sự quan tâm nhiều hơn của các nhà trường, gia đình và rất vui khi ngày càng có nhiều bạn nữ mạnh dạn theo đuổi đam mê trong các ngành nghề STEM. Tuy nhiên, lĩnh vực STEM vẫn được xem như là ngành nghề đặc thù chỉ dành cho nam giới, với biểu hiện là tỉ lệ nam giới theo học nghề liên quan đến lĩnh vực STEM cao hơn hẳn so với tỉ lệ này ở nữ giới. Một trong những rào cản này đến từ định kiến cho rằng các ngành nghề khoa học kĩ thuật không phù hợp với nữ giới. Thực tế hoàn toàn không phải như vậy, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam hay nữ đều có khả năng như nhau trong mọi ngành khoa học, nghề nghiệp và khả năng hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi giới tính. Các em gái hoàn toàn có thể tự tin theo đuổi đam mê, sở thích, và thế mạnh của mình trong lĩnh vực STEM nếu các em mong muốn và có khả năng. Tôi tin rằng sự nhiệt huyết, tinh thần sáng tạo của mỗi bạn trẻ sẽ là tiền đề để tạo nên và dẫn dắt sự thay đổi, hi vọng các bạn sẽ đồng hành cùng chúng tôi trên hành trình STEMherVN: truyền cảm hứng để xoá bỏ định kiến, thúc đẩy bình đẳng giới trong tiếp cận nghề nghiệp.” 

 

Bà Trần Vân Anh – Giám đốc Chương trình Viện MSD – United Way Việt Nam

 

Đại diện trường Đại học Giao thông vận tải, TS Thạch Minh Quân – Phó trưởng Phòng Công tác Chính trị và Sinh viên phát biểu: “Trường Đại học Giao thông Vận tải rất trân trọng khi đã và đang đồng hành cùng Viện MSD trong rất nhiều hoạt động dành cho các bạn sinh viên, đặc biệt là những hoạt động, dự án thúc đẩy bình đẳng giới những rào cản về bình đẳng giới, đặc biệt là cuộc thi Em yêu STEM đã được triển khai, diễn ra hiệu quả, mang lại những giá trị tích cực. Một lần nữa xin chúc mừng chương trình tổ chức thành công và xin trân trọng cảm ơn Viện MSD đã mang đến trường Đại học Giao thông vận tải rất nhiều chương trình ý nghĩa cho các bạn sinh viên.” 

 

 

Đại diện trường Đại học Giao thông vận tải, TS Thạch Minh Quân – Phó trưởng Phòng Công tác Chính trị và Sinh viên

 

 

Chương trình được tiếp nối với phần thi “Ai là đại sứ STEM thông thái” với những câu hỏi thú vị nhưng không kèm phần “khó nhằn”, giúp các bạn sinh viên có cơ hội tìm hiểu những thông tin hữu ích về lĩnh vực STEM, đặc biệt là vai trò và thành tựu của phụ nữ trong lĩnh vực STEM. 

 

Các bạn sinh viên tham gia trả lời câu hỏi

 

Không khí của chương trình càng trở nên sôi động hơn với phần biểu diễn và giao lưu cùng Rapper/Ca sĩ Rica. Chàng Rapper tài năng chia sẻ: “Đối với mình, nghề nghiệp không mang đặc thù giới, nghĩa là không có một quy chuẩn nào về việc đàn ông phải làm nghề gì hay phụ nữ phải làm nghề gì. Những định kiến, quan niệm về giới có thể là rào cản khiến các bạn nữ tự ti, e ngại, nhưng phụ nữ hãy làm những khiến bạn hạnh phúc, thoải mái và tự tin nhất. Mình tin rằng khi các bạn thật sự mong muốn và nỗ lực, thành công sẽ đến.” 

 

 

Rapper/Ca sĩ Rica

 

Rapper Rica giao lưu cùng các bạn sinh viên-min

 

Trong khuôn khổ dự án STEMherVN, Viện MSD – United Way Việt Nam đã tổ chức cuộc thi “Em yêu STEM” với mong muốn là sân chơi để các bạn trẻ yêu thích STEM, đặc biệt các bạn nữ có thể sáng tạo và nộp ý tưởng/dự án ứng dụng STEM vào giải quyết các vấn đề của xã hội. Sau hơn 1 tháng phát động và triển khai, cuộc thi đã tìm ra 6 đội thi xuất sắc nhất bao gồm:  

– Giái Nhất: Ứng dụng Just Sign – Giải pháp công nghệ hỗ trợ giao tiếp cho người điếc 

Đại diện nhóm dự án “Ứng dụng Just Sign – Giải pháp công nghệ hỗ trợ giao tiếp cho người điếc”

 

– Giải Nhì: ứng dụng OMHA (Our Mental Health Assistance) – Hỗ trợ sức khoẻ tâm thần và Máy tích điểm đổi quà tự động bằng chai nhựa. 

 

Nhóm dự án “ứng dụng OMHA (Our Mental Health Assistance) – Hỗ trợ sức khoẻ tâm thần và Máy tích điểm đổi quà tự động bằng chai nhựa”

 

– Giải Ba: Thiết bị hỗ trợ giáo viên quản lý học sinh trong giờ tự học buổi tối ở trường nội trú; Nhà chờ xe buýt An toàn – Thông minh – Thân thiện và Thiết bị điều khiển quạt và máy phun sương tự động 

 

Nhóm dự án “Thiết bị hỗ trợ giáo viên quản lý học sinh trong giờ tự học buổi tối ở trường nội trú; Nhà chờ xe buýt An toàn – Thông minh – Thân thiện và Thiết bị điều khiển quạt và máy phun sương tự động”

 

Bạn Diệp Linh – Sinh viên Học viện Tài chính, tác giả sáng kiến đạt giải Nhất hào hứng chia sẻ về cách thức ứng dụng công nghệ để hỗ trợ người Điếc: “Đa số những người Điếc gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp, tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến và trong vấn đề việc làm do ngôn ngữ kí hiệu chưa được phổ biến rộng rãi. Chúng em đã nhận ra những vấn đề như vậy và chúng em muốn có một giải pháp để giúp cho người Điếc và người Nghe giao tiếp với nhau thông qua ngôn ngữ ký hiệu, và công nghệ sẽ giúp rút ngắn khoảng cách, giúp cho người Điếc dễ dàng hoà nhập với cộng đồng. Chúng em rất vui khi đạt được giải thưởng, điều này khiến chúng em tự tin rằng phụ nữ cũng có thể theo đuổi ngành nghề STEM.”  

Bạn Diệp Linh – Sinh viên Học viện Tài chính, tác giả sáng kiến đạt giải Nhất hào hứng chia sẻ về cách thức ứng dụng công nghệ để hỗ trợ người Điếc

 

Cũng tại sự kiện, nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn sinh viên của Trường Đại học Giao thông vận tải trên hành trình theo đuổi ngành nghề STEM, Tập đoàn 3M và Viện MSD – United Way Việt Nam đã trao tặng 20 học bổng “Em yêu STEM”, mỗi gói học bổng trị giá 1.000.000 đồng dành cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và thành tích học tập tốt cũng như tích cực tham gia các hoạt động xã hội. 

 

20 học bổng “Em yêu STEM”

 

 

Chương trình được khép lại bằng điệu nhảy flashmob với sự hưởng ứng của các bạn học sinh trên nền nhạc bài hát “Em yêu STEM” – bài hát chính thức của dự án STEMherVN cùng thông điệp: “STEM không phải là khô khan, STEM cũng không phải là đầu to mắt cận, và không phải chỉ dành cho nam giới.  Các em, các bạn gái nếu đam mê bộ môn STEM hãy mạnh dạn theo đuổi đam mê của mình, đừng tự hạn chế bản thân bởi bất cứ điều gì.” 

 

 

Xem lại chương trình tại:

https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org/videos/1071577790445517  

————— 

STEMherVN – Sáng kiến truyền cảm hứng cho phụ nữ, em gái theo đuổi STEM 

Với mong muốn truyền cảm hứng và thúc đẩy sự tham gia của em gái và phụ nữ trong lĩnh vực STEM, Viện MSD với sự hỗ trợ tài chính của Tập đoàn 3M thực hiện dự án STEMHerVN – “Thúc đẩy sự tham gia của em gái và phụ nữ trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học”. Dự án bao gồm các hoạt động: Lựa chọn và trao học bổng cho các bạn đại sứ, tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các nhóm đại sứ về kỹ năng lãnh đạo, truyền thông; Tổ chức hoạt động truyền thông tại trường học nâng cao nhận thức, truyền cảm hứng để các bạn học sinh tự tin theo đuổi đam mê và nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM; Tổ chức cuộc thi sáng tạo STEM cho các bạn học sinh khối phổ thông trung học. 

Thông tin thêm: Các sáng kiến đạt giải Cuộc thi Em yêu STEM 

  • Giải Nhất: JUST SIGN – GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HỖ TRỢ GIAO TIẾP CHO NGƯỜI ĐIẾC 

Dự án được đề xuất bởi hai bạn Vũ Diệp Linh sinh viên Học viện Tài chính và Lều Thị Hằng – Sinh viên Đại học Ngoại thương. JUST SIGN là một giải pháp công nghệ hỗ trợ giao tiếp cho người Điếc với tính năng cốt lõi là phiên dịch từ ngôn ngữ ký hiệu qua ngôn ngữ của người nghe và ngược lại. JUST SIGN hi vọng có thể xóa bỏ rào cản giao tiếp giúp Người Điếc Hòa nhập cộng đồng thông qua giải pháp công nghệ hiện đại nhất. 

  • Giải Nhì: 

– MÁY TÍCH ĐIỂM ĐỔI QUÀ TỰ ĐỘNG BẰNG CHAI NHỰA 

Dự án được đề xuất bởi nhóm các bạn: Nguyễn Bùi Minh Thư, Quan Thanh Nghiệp và Lương Ngọc Long – học sinh thuộc trường Trường THPT Dân tộc Nội trú N’Trang Lơng – Đăk Lăk. Sáng kiến hướng tới hình thành thói quen thu gom chai nhựa của người dân thông qua thiết bị đổi chai nhựa – tích điểm – đổi quà. Thiết bị được thiết kế đơn giản với cảm biến hồng ngoại. Máy được kết nối với ứng dụng trên điện thoại. Khi bỏ 1 chai nhựa vào máy thu gom – tích điểm thì người dùng sẽ nhận được điểm thưởng để đổi lấy các phần quà hay tiền mặt, thay vì phải tích nhiều chai nhựa thì mới có thể mang đi đổi hoặc bán được. Nhóm hi vọng có thể là một giải pháp hiệu quả trong việc thu gom chai nhựa, tái chế và góp phần cải thiện chất lượng môi trường. 

– ỨNG DỤNG OMHA (OUR MENTAL HEALTH ASSISTANCE) – HỖ TRỢ SỨC KHOẺ TÂM THẦN 

Dự án được đề xuất bởi các bạn: Hoàng Tuấn Tú, Phí Vũ Trung Kiên và Vũ Thị Yến Chi – học sinh trường THPT Chuyên Thái Bình. Our Mental Health Assistance, viết tắt là OMHA là một ứng dụng giúp chăm sóc sức khỏe về mặt tinh thần cho người dùng, đặc biệt là lứa tuổi học sinh. Ứng dụng hi vọng có thể giúp người cải thiện được đời sống tâm lý và phụ huynh thông qua đây cũng sẽ có góc nhìn khác về tâm lý con trẻ. 

  • Giải Ba  
  • THIẾT BỊ HỖ TRỢ GIÁO VIÊN QUẢN LÝ HỌC SINH TRONG GIỜ TỰ HỌC BUỔI TỐI Ở TRƯỜNG NỘI TRÚ 

Dự án được đề xuất bởi các bạn: Hoàng Thị An, Lê Tố Uyên và Đỗ Quốc Huy – học sinh Trường THPT Dân tộc Nội trú N’Trang Lơng – Đăk Lăk. Dự án hướng tới các trường học nội trú và nhằm quản lý học sinh tốt hơn trong những giờ tự học buổi tối (19h-22h). Nhóm xây dựng một thiết bị đo độ ồn, thống kê lại những lớp bị nhắc nhở sau mỗi buổi học. Thiết bị sẽ có hình chữ nhật với bên ngoài là một chiếc loa và màn hình LCD dùng để thông báo nhắc nhở khi tiếng ồn quá mức quy định. 

  • NHÀ CHỜ XE BUÝT AN TOÀN – THÔNG MINH – THÂN THIỆN 

Dự án được đề xuất bởi các bạn: Vũ Thúy Hằng, Nguyễn Hoàng Lan, Trương Bùi Kim Ngân – Thành viên CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi (COC) – Trường Đại học Giao thông Vận tải. Dự án hướng tới nhóm đối tượng sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Xuất phát từ những hạn chế hiện nay, nhóm đề xuất sáng kiến về nhà chờ xe buýt với ba tiêu chí: An toàn – Thông minh – Thân thiện. 

Sáng kiến sẽ cải tạo thiết kế của nhà chờ như: tạo không gian thoáng, tầm nhìn không bị hạn chế từ tất cả các phía, Góc bo tròn, an toàn cho trẻ em, có vị trí dành riêng cho xe lăn và gạch xúc giác dẫn đường cho người khiếm thị, Lắp đặt camera an ninh, chuông báo động, bảng tra cứu cảm ứng, sạc điện thoại, wifi miễn phí, thiết bị đo thân nhiệt, loa thông báo, đèn led cung cấp đủ ánh sáng nhằm đảm bảo an toàn cho những người sử dụng dịch vụ giao thông công cộng. Nhóm hi vọng sáng kiến có thể đảm bảo được an ninh, an toàn cho hành khách cũng như cải thiện được chất lượng dịch vụ giao thông công cộng. 

  • THIẾT BỊ ĐIỀU KHIỂN QUẠT VÀ MÁY PHUN SƯƠNG TỰ ĐỘNG 

Dự án được đề xuất bởi nhóm học sinh: Lưu Thị Thu Huệ, Hoàng Thị Lê Vy và Lương Chiều Vỹ – học sinh Trường THPT Dân tộc Nội trú N’Trang Lơng – Đăk Lăk. Xuất phát từ thực tế khí hậu tại Đăk Lăk, nhóm đã đưa ra sáng kiến xây dụng thiết bị điều khiển quạt và máy phun sương tự động. Thiết bị sử dụng cảm biến nhiệt độ và độ ẩm để đo không gian trong phòng, cảm biến cập nhật nhiệt độ và độ ẩm liên tục và hiện lên màn hình LCD và tự động điều khiển bình phun sương nhằm giúp cho không gian có không khí thoải mái cho mọi người. Nhóm hi vọng dự án có thể cải thiện được vấn đề về nhiệt độ và độ ẩm, tận dụng được những vật có sẵn với kinh phí thấp. 

Về Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) – United Way Vietnam 

MSD – United Way Việt Nam hướng tới một Việt Nam bền vững công bằng và bình đẳng, nơi tất cả các cá nhân và gia đình có thể phát huy tối đa các tiềm năng của mình thông qua giáo dục chất lượng, thu nhập ổn định và cuộc sống mạnh khoẻ. Chúng tôi nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống bền vững của các nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua huy động và liên kết sức mạnh, xây dựng hệ sinh thái đoàn kết hợp tác trong thực hành phát triển bền vững. MSD tập trung vào các mảng lĩnh vực: (1) Giáo dục cho phát triển; (2) Cải thiện thu nhập và chất lượng cuộc sống; (3) Sức khoẻ môi trường với cách tiếp cận xuyên suốt của phát triển bền vững, thúc đẩy đoàn kết – hợp tác, đảm bảo bình đẳng và sự tham gia, ứng dụng đổi mới sáng tạo. 

Liên hệ truyền thông: 

(Ms) Chu Thu Hà – Quản lý Truyền thông và Sự kiện 

Email: event.manager@msdvietnam.org  

Điện thoại: 024 62769056 – 0852577220 

Địa chỉ: Phòng 1007, toà nhà 17T9 Hoàng Đạo Thuý, quận Thanh Xuân, Hà Nội 

Website: www.msdvietnam.org  

Fanpage: https://www.facebook.com/www.msdvietnam.org  

 

 

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.