MSD và báo chí

TCBC: Lễ phát động Ngày hội Đổi mới, Sáng tạo Xã hội và Ra mắt Mô hình Shinhan Square Bridge Việt Nam

THÔNG TIN BÁO CHÍ

LỄ PHÁT ĐỘNG NGÀY HỘI ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO XÃ HỘI VÀ RA MẮT MÔ HÌNH SHINHAN SQUARE BRIDGE VIỆT NAM

Ngày 1.10.2021, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD – United Way Việt Nam), Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Tổ chức United Way Worldwide, đại diện Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội đã tổ chức Lễ phát động Ngày hội Đổi mới sáng tạo xã hội và Ra mắt Mô hình Shinhan Square Bridge Việt Nam. Sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Trần Văn Tùng – Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Lee Taekyung – Tổng Giám đốc Ngân hàng Shinhan Việt Nam; PGS.TS. Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; Bà Hooyung Young – Phó Chủ tịch tổ chức United Way Worldwide khu vực Đông Nam Á, Hàn Quốc và Nhật Bản; Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng Viện MSD – Trưởng làng, và hơn 200 người tham dự là các cán bộ các cơ quan quản lý nhà nước, các đồng trưởng làng, các diễn giả, nhà đầu tư xã hội, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và thanh niên.

Với việc chuyển đổi sang nền kinh tế có giá trị cao hơn, Việt Nam đang phải đối mặt với các thách thức xã hội khác nhau như kết nối cơ hội việc làm cho thanh niên với các bộ kỹ năng khác nhau, vấn đề về bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục và sự hoà nhập của các cộng đồng yếu thế, các vấn đề về sức khoẻ môi trường…. Đặc biệt, cuộc khủng khoảng COVID-19 đã gây ra sự bất định và làm tăng tính dễ bị tổn thương của nhóm người ít được quan tâm này…

Không chỉ là vấn đề xã hội, giải được bài toán thách thức xã hội cũng là giải bài toán đáp ứng nhu cầu khách hàng ở mức độ bao trùm của doanh nghiệp, vừa đảm bảo tính kinh tế và tổng hoà các giải pháp xã hội, hướng tới phát triển bền vững. Đây cũng là xu hướng trong thời đại mới, thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt với bối cảnh trong và hậu COVID.

Với khẩu hiệu “Đoàn kết hợp tác – Tạo xu hướng – Dẫn dắt thay đổi vì một Việt Nam bền vững”, Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội do Viện nghiên cứu Quản lý phát triển bền vững (MSD)/United Way Việt Nam và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Tổ chức United Way Worldwide dẫn dắt, phối hợp với Mạng lưới Phụ nữ Lãnh đạo toàn cầu và các đối tác đồng hành phát động Ngày hội Đổi mới, Sáng tạo xã hội với chuỗi hoạt động phong phú trong khuôn khổ TECHFEST Quốc gia 2021. Làng được sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật từ Shinhan Square Bridge và Chương trình 844 về Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Các hoạt động chính của Ngày hội bao gồm: Chương trình ươm tạo các ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo xã hội, Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo xã hội “Giải pháp tương lai”, các hoạt động trưng bày sản phẩm để kết nối thị trường, Diễn đàn nhà đầu tư xã hội, Diễn đàn khởi nghiệp do Phụ nữ – Thanh niên lãnh đạo,… Ngoài ra, Ngày hội cũng giới thiệu mô hình Shinhan Square Bridge Việt Nam – một mô hình đã và đang được ứng dụng hiệu quả tại Việt Nam để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo xã hội.

Khai mạc sự kiện Phát động Ngày hội, Thứ trưởng Trần Văn Tùng chia sẻ: “Đại dịch COVID 19 đang đặt ra rất nhiều vấn đề xã hội, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo xã hội có cơ hội và có trách nhiệm trong việc giải quyết các thách thức này. Tôi đánh giá cao sáng kiến hình thành Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội trong khuôn khổ Techfest Quốc gia 2021 với sự chủ trì của Viện Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững, Tổ chức United Way Worldwide, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Mạng lưới Happy women Leader Network. Tôi nhiệt liệt hoan nghênh Tập đoàn tài chính Shinhan đã dành nguồn lực để thúc đẩy sáng tạo xã hội ở Việt Nam thời gian qua thông qua sáng kiến tạo tác động tổng hợp liên ngành và xuyên biên giới hướng tới xây dựng một cộng đồng bao trùm, bảo đảm cơ hội cho tất cả mọi người, không để ai bị bỏ lại phía sau qua mô hình Shinhan Square Brigde. Tôi tin rằng cùng với nguồn lực từ các nhà đầu tư xã hội, Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội trong khuôn khổ Techfest Quốc gia sẽ tạo được sân chơi hấp dẫn và bổ ích, hiệu quả trong việc thu hút và phát triển các dự án khởi nghiệp sáng tạo xã hội cũng như thu hút các nguồn lực đầu tư cho sáng tạo xã hội.”

(Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ)

Với vai trò là nhà đầu tư xã hội nổi bật tại Việt Nam, Ông Lee Taekyung, Tổng Giám đốc Ngân hàng Shinhan Việt Nam chia sẻ: “Tôi rất vui mừng và đánh giá cao sự lãnh đạo tận tâm của các cơ quan nhà nước trong việc thúc đẩy chương trình sáng kiến quốc gia, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp mà các quốc gia khác đang mong muốn học hỏi từ Việt Nam. Tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội thực hiện những hoạt động hết sức thú vị này. Chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bất ổn và thách thức chưa từng có mang tính toàn cầu, điều mà nếu như hoạt động riêng lẻ, chúng ta không thể đối phó được. Tôi tin tưởng vào sức mạnh của các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp của những người trẻ.”

(Ông Lee Taekyung, Tổng Giám đốc Ngân hàng Shinhan Việt Nam)

PGS.TS. Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng nhận định ”Với vai trò là đồng trưởng làng Thách thức và Sáng tạo xã hội – một làng mới được thành lập trong TECHFEST 2021 để chung tay thúc đẩy các sáng kiến đổi mới sáng tạo để giải quyết những vấn đề cấp thiết. Trên cương vị một cơ sở giáo dục, chúng tôi luôn chú trọng thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sáng tạo cho sinh viên và cho cộng đồng. Mong rằng với sự nỗ lực của Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội, các hoạt động trong khuôn khổ TECHFEST 2021 sẽ được thực hiện hiệu quả với nhiều dự án giải quyết trực tiếp các vấn đề xã hội. Việc ra mắt Làng mới chỉ là sự khởi đầu cho việc hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, viện trường,… trong tương lai chúng ta sẽ tạo ra được hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hội nhập, phát triển bền vững, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt Nam.”

(PGS.TS. Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân)

Chính thức phát động Ngày hội đổi mới sáng tạo xã hội và ra mắt làng Thách thức và Sáng tạo xã hội, đại diện Ban tổ chức, Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD, Trưởng làng Thách thức và Sáng tạo xã hội đã chia sẻ các điểm đặc biệt của làng trong việc lấy khởi nghiệp sáng tạo làm trung tâm và tích cực kết nối làm việc với tất cả các bên liên quan, các trụ cột trong phát triển để thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo xã hội. Bà Linh khẳng định: “Các thách thức xã hội nhãn tiền của COVID 19 về các vấn đề giáo dục, y tế, việc làm, môi trường,… đã cho chúng ta thấy việc giải quyết các vấn đề xã hội cũng chính là nhu cầu và mối quan tâm của khách hàng. Tôi cho rằng đây là xu hướng và là cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo biết biến nguy thành cơ khi phát triển các công nghệ mới, ứng dụng các mô hình kinh doanh mới để giải quyết các vấn đề xã hội. Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội mong muốn kêu gọi sự kết nối tất cả các trụ cột xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo xã hội: nhà nước, nhà đầu tư xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức trong nước và quốc tế, viện trường,… Chúng tôi tin tưởng rằng một hệ sinh thái đoàn kết, đồng lòng, thúc đẩy các sáng kiến khởi nghiệp sáng tạo xã hội sẽ góp phần đóng góp vào mục tiêu vì một Việt Nam hùng cường, bình đẳng và phát triển bền vững”.

(Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD, Trưởng làng Thách thức và Sáng tạo xã hội)

Kết thúc phần lễ phát động, toạ đàm Giới thiệu mô hình Shinhan Square Bridge áp dụng trong Đổi mới sáng tạo xã hội và thảo luận chuyên gia về thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo xã hội tại Việt

Nam đã diễn ra sôi nổi. Phần toạ đàm có sự tham gia của Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ; Bà Hooyung Young – Phó Chủ tịch tổ chức United Way Worldwide phụ trách khu vực Đông Nam Á, Hàn Quốc & Nhật Bản; Bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần; Ông Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội – Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội, PGS.TS. Đỗ Hương Lan, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân/Đồng trưởng làng. Toạ đàm do Bà Trần Vân Anh – Giám đốc Chương trình MSD/UWW Việt Nam/Đồng trưởng làng điều phối.

(Phiên thảo luận chuyên gia)

Chia sẻ về kinh nghiệm và xu hướng quốc tế trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo xã hội, bà Hooyung Young giới thiệu về mô hình Shinhan Square Bidge Việt Nam: “Đây là mô hình thực nghiệm kết nối tất cả các bên với nhau trong một hệ sinh thái chung. Mô hình đang được UnitedWay Worldwide và Viện MSD thực hiện với các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc, kết hợp với các tổ chức xã hội, Viện – trường với sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước địa phương rất hiệu quả tại 7 tỉnh thành phố. Mô hình kỳ vọng sẽ được tiếp tục nhân rộng để lan toả hệ sinh thái đổi mới sáng tạo xã hội.”

Bà Nguyễn Phi Vân, nhấn mạnh về xu hướng đầu tư hiện nay “Các nhà đầu tư thiên thần và cả các quỹ đầu tư mạo hiểm hiện nay đều quan tâm và mong muốn đầu tư vào các dự án tạo tác động xã hội, đặc biệt là những mảng sáng kiến hướng đến giải quyết các vấn đề nảy sinh do COVID 19 về y tế, sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tâm thần,… Mục tiêu xã hội, mô hình kinh doanh, khả năng mở rộng quy mô là các yếu tố mà nhà đầu tư quan tâm khi xem xét đầu tư vào một dự án. Do đó, các start-up cần lưu ý những vấn đề này, đặc biệt là những dự án hướng tới cộng đồng thường có mục tiêu xã hội tốt, nhưng cần hoàn thiện và chú ý thêm nâng cao về mô hình tăng trưởng và quản trị để có thể kêu gọi và thu hút được đầu tư.”

Ông Phạm Hồng Quất chia sẻ về những chính sách, chương trình nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề quốc gia: “Đầu năm 2021, chúng tôi đã tham mưu cho Bộ Khoa học và Công nghệ trình Thủ tướng và được ban hành quyết định 188 chúng tôi đã tham mưu và được thông qua nhằm nâng cấp, mở rộng Đề án 844, trong đó tập trung vào 2 mục tiêu: (1) xây dựng mạng lưới kết , hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chú trọng trách nhiệm xã hội và (2) hình thành các nền tảng đổi mới sáng tạo mở, kết nối để lan toả và thu hút các sáng kiến sáng tạo để giải quyết các vấn đề xã hội.”

Từ kinh nghiệm nhiều năm công tác, làm việc với người trẻ trong đổi mới sáng tạo, ông Trần Quang Hưng cho biết: “Đã có rất nhiều dự án của các bạn trẻ trong thời gian qua đã áp dụng công nghệ hiện đại như AI, Blockchain để giải quyết các vấn đề xã hội, đặc biệt là hỗ trợ giải quyết các vấn đề y tế nảy sinh trong COVID 19 hay vấn đề truy suất nguồn gốc đối với một số sản phẩm nông sản.”

Kết lại nội dung thảo luận, bà Trần Vân Anh nhấn mạnh: “Các bên liên quan (chính phủ, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, viện/trường,…) đều có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo xã hội hướng đến giải quyết triệt để và hiệu quả những thách thức xã hội cũng như mang đến lợi ích và giá trị chia sẻ cho tất cả các chủ thể của hệ sinh thái này.

Chuỗi hoạt động tiếp theo của Ngày hội bao gồm: Cuộc thi Giải pháp tương lai – 2 hạng mục: (1) Ươm tạo dành cho các nhóm có ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo xã hội; (2) Tăng tốc: dành cho các doanh nghiệp đang kinh doanh sản phẩm/ dịch vụ có tác động xã hội trong cách lĩnh vực Giáo dục, sức khoẻ, sinh kế – việc làm, bảo vệ môi trường,… Hạn chót nhận bài dự thi: Ngày 12.10.2021.

– Các hoạt động đào tạo khởi nghiệp sáng tạo xã hội, Pitching vòng chung kết từ 16 – 22.10.2021

– Lễ trao giải “Giải pháp tương lai” dự kiến 10.11.2021

– Hội thảo dành cho các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo xã hội “Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo xã hội trong bối cảnh mới: thách thức và giải pháp” dự kiến vào tháng 10.2021

– Diễn đàn đầu tư xã hội – Tạo xu hướng dẫn dắt thay đổi dự kiến ngày 10.11.2021 – sự kiện quốc tế với sự tham gia của các nhà đầu tư xã hội, các chuyên gia, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và các tổ chức hỗ trợ trong nước và quốc tế;

– Hội thảo Hoàn thiện chính sách thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo xã hội ở Việt Nam dự kiến tháng 11.2021

– Diễn đàn phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo xã hội và Thanh niên lãnh đạo – Giải quyết các thách thức xã hội dự kiến được tổ chức vào tháng 12.2021

Ngoài ra còn hoạt động trưng bày triển lãm và các hội thảo vệ tinh khác

Thông tin thêm về Hoạt động của Ngày hội Đổi mới, sáng tạo xã hội và Mô hình Shinhan Square Bridge được cập nhật tại www.livinglabvietnam.org/ và https://techfest.vn/lang-khoi-nghiep/lang-thach-thuc-va-sang-tao-xa-hoi-1

———————————-

Liên hệ truyền thông:

(Ms) Chu Thu Hà – Quản lý Truyền thông MSD/UWW Việt Nam, Trưởng Ban truyền thông Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội Email: event.manager@msdvietnam.org

ĐT: 0852577220

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.