Đại dịch COVID-19 đã lấy đi sinh mạng của hơn 4,5 triệu người trên thế giới. Phần lớn sự chú ý của giới khoa học và truyền thông tập trung vào tỷ lệ tử vọng liên quan đến COVID-19 mà gần như quên đi những đứa trẻ bị bỏ lại phía sau vì đã mất đi những người thân này. Tạp chí y khoa The Lancet ước tính có hơn 1 triệu trẻ em trên toàn cầu mất đi cha hoặc mẹ vì COVID-19. Trong khi đó, chỉ riêng tại TP.HCM, đã có 1517 trẻ các cấp học rơi vào cảnh mồ côi trong vài tháng qua.

Trẻ em mất cha hoặc mẹ có thể đối diện với nguy cơ sang chấn tâm lý nghiêm trọng, nếu không được hỗ trợ thích hợp sẽ ảnh hưởng dài hạn tới sức khoẻ tâm thần cũng như cơ hội thành công trong cuộc sống của các em sau này. Đặc biệt, những trẻ em vốn trước đây đã thuộc các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và giờ đây mất đi người mang lại nguồn kinh tế chính sẽ còn cần những hỗ trợ về vật chất khẩn cấp, bên cạnh việc cam kết hỗ trợ về giáo dục và tinh thần trong dài hạn.Số lượng trẻ em mồ côi vì đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục tăng, liệu một tổ chức có đủ để hỗ trợ tất cả các em?

Saigon Children's Charity cùng với Trung tâm Nâng cao Năng lực, Hỗ trợ Phụ nữ và Trẻ em – Trung tâm CSWC và Viện Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững MSD Vietnam cùng phát động chiến dịch “Em không lẻ loi". Chiến dịch nhằm giúp đỡ các trẻ em mất cha hoặc mẹ do COVID-19 và hiện đang gặp khó khăn về tài chính.

Cùng với nỗ lực của chính phủ, mỗi tổ chức sẽ đóng góp những kinh nghiệm đa dạng và chuyên môn về công tác xã hội, để giúp trẻ giảm nhẹ những sang chấn sau khi mất người thân, tư vấn một cách có trách nhiệm về các vấn đề xoay quanh cuộc sống và giáo dục, khích lệ và hỗ trợ trẻ phát triển bản thân, cũng như tạo ra một tấm lưới an toàn nâng đỡ trẻ trong hoàn cảnh cha hoặc mẹ không còn.

Bên cạnh hỗ trợ các trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trong mạng lưới của các tổ chức, chiến dịch “Em không lẻ loi" cũng đồng thời mở đơn tiếp nhận các hoàn cảnh mồ côi cần giúp đỡ trong cộng đồng tại trang web của chương trình.

Bạn có thể cùng saigonchildren, CSWC và MSD giúp các trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại trang web https://emkhongleloi.com.

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.