Tin tức

CÙNG ĐẠI SỨ NƯỚC MANG NƯỚC SẠCH VỀ CHO NGƯỜI DÂN XÓM HẠT – TỈNH HOÀ BÌNH

Xóm Hạt là một trong những xóm nghèo nhất của xã Yên Hoà, huyện Đà Bắc. Xóm có 118 hộ dân với 415 nhân khẩu, trong đó có 215 phụ nữ, 162 trẻ em. Hộ nghèo của xã là 78 hộ chiếm 66,1% và 19 hộ cận nghèo chiếm 16,1%. Đồng bào dân tộc thiểu số Tày và Mường chiếm 92% dân số của xã. Nghề nghiệp chính của người dân là nông lâm nghiệp, một số hộ có nuôi thuỷ sản. Đời sống người dân còn rất nhiều khó khăn.
Hệ thống nước sinh hoạt của người dân được xây dựng từ năm 2011 với đặc thù là công trình nước tự chảy. Sau nhiều năm sử dụng hiện tại công trình này đã bị hỏng hoàn toàn, không còn sử dụng được nữa. Người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn trong việc lấy nước sinh hoạt, thường xuyên phải sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh.
Với thông điệp “Nguồn nước trong lành – Quanh năm khỏe mạnh”, Đại sứ nước mong muốn mang tới nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh cho trẻ em và người dân tại xóm Hạt. Viện MSD phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) đưa ra phương án Xây dựng hệ thống/công trình dẫn nước tự chảy từ rừng đầu nguồn về khu dân cư, quy mô gồm:
  • Xây dựng 1 bể lọc nước đầu nguồn
  • Lắp đặt tuyến đường ống dẫn nước từ bể lọc đầu nguồn về bể chứa khu dân cư
  • Xây dựng 1 bể chứa nước tập trung 10m3 tại khu dân cư bằng gạch chỉ đỏ, bê tông cốt thép Các hộ dân sẽ dẫn nước từ bể chứa này về nhà
  • Tu sửa lại 1 bể chứa nước cũ (10m3) với việc thau rửa vệ sinh bể và thay mới các van vòi chia nước.
Công trình sau khi xây dựng sẽ được tổ cộng đồng tự quản của xóm Hạt quản lý, vận hành, xây dựng quy chế sử dụng bền vững.
May be an image of 1 person, outdoors and text that says 'United Way MSD RIC ShareIntatives ĐạiS Nước Quét mã QR để quyên góp CÙNG ĐẠI SỨ NƯỚC K MANG NƯỚC SẠCH VỀ XÓM HẠT TỈNH HOÀ BÌNH'
Cùng Đại sứ Nước, MSD, RIC VietnamVí MoMo chung tay mang nước sạch về xóm Hạt. Quyên góp tại: https://momo.vn/…/dai-su-nuoc-cung-msd-va-ric-mang-nuoc… hoặc quét mã QR dưới ảnh để quyên góp ngay hôm nay!
Chân thành cảm ơn Ví MoMo đã đồng hành và hỗ trợ chương trình Đại sứ nước!
© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.