Tin tức

CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI SỨ NƯỚC TẠI TRƯỜNG TH VÀ THCS CAO SƠN, HOÀ BÌNH

Ngày 24.12.2022, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Trường TH và THCS Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình thực hiện chương trình truyền thông Đại sứ Nước, đồng thời xây dựng và cải tạo hệ thống nước sạch và trao tặng các thiết bị hỗ trợ dạy học cho nhà trường. Chương trình được tài trợ bởi Công ty Công ty Cổ phần Tập đoàn Masterise (Masterise Homes).

Xã Cao Sơn là một xã nghèo thuộc vùng sâu của huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình. Người dân nơi đây vẫn gặp nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế, hạn chế tiếp cận tới nước sạch, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn. Trường TH&THCS Cao Sơn có 651 học sinh đều là trẻ em dân tộc thiểu số và thuộc các gia đình khó khăn học tập tại 7 điểm trường, trong đó hiện nay 4 điểm trường vẫn chưa được tiếp cận với nước uống hợp vệ sinh; thiết bị dạy học cho giáo viên vẫn chưa đầy đủ để giáo viên có thể dần thực hiện chuyển đổi số và sử dụng bài giảng điện tử.

Chương trình Đại sứ Nước có sự tham gia của gần 300 học sinh và giáo viên điểm trường Nà Chiếu, đại diện lãnh đạo và cán bộ nhân viên Masterise Homes và MSD.

Tiết mục văn nghệ khởi động

Phát biểu tại chương trình, bà Trần Vân Anh – Giám đốc Chương trình, Viện MSD chia sẻ: “Viện MSD đã triển khai chương trình Đại sứ nước từ năm 2019, hỗ trợ hơn 12.000 người, – chủ yếu ở các cộng đồng dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận với và sử dụng nguồn nước sạch và đảm bảo vệ sinh, đồng thời hỗ trợ hàng ngàn học sinh ở các trường có thể được tiếp cận nguồn nước uống sạch và sử dụng các công trình vệ sinh đảm bảo chất lượng nhằm nâng cao sức khoẻ của người dân và trẻ em. Ngày hôm nay, bên cạnh việc phối hợp với Masterise Homes hỗ trợ nhà trường tiếp cận nguồn nước hợp vệ sinh, chúng tôi muốn một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng bền vững, gìn giữ và bảo vệ nguồn nước cho các thế hệ hiện tại và tương lai. Đảm bảo tiếp cận nước sạch cho mọi người, bảo vệ nguồn nước là trách nhiệm của cả cộng đồng hướng tới thúc đẩy sự phát triển bền vững. Chúng tôi tin tưởng rằng mỗi cá nhân đều có thể trở thành các Đại sứ Nước, cùng nhau góp phần cải thiện tình hình tiếp cận nước sạch tại Việt Nam, tạo nên xu hướng, dẫn dắt những sự thay đổi vì một Việt Nam phát triển bền vững”.

Bà Trần Vân Anh – Giám đốc Chương trình MSD

Chương trình truyền thông đã diễn ra  với sự tham gia sôi nổi của các em học sinh. Thông qua trò chơi “Ai là Đại sứ nước thông thái”, Kịch “Đại sứ nước cống hiến năm 2021”,… các em đã có thêm cho mình những kiến thức về nước và sử dụng nước sạch hợp lý, tiết kiệm. Các em đã cùng nhau cam kết sẽ trở thành những Đại sứ nước để chung tay bảo vệ nguồn nước.

Cũng trong chương trình, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masterise và Viện MSD đã trao tặng các công trình cung cấp nước sạch và các vật phẩm, quà tặng hỗ trợ bao gồm:

  • 2 công trình giếng khoan tại điểm trường Sưng và điểm trường Rằng
  • 4 máy lọc nước
  • 3 tivi và 1 bộ máy chiếu – màn chiếu
  • 33 bình đựng nước và cốc uống nước
  • 660 chiếc chăn
  • 660 hộp bánh

Bên cạnh trao tặng tại điểm trường Nà Chiếu, đoàn cũng đến thăm, gặp gỡ, trao tặng quà cho học sinh và khánh thành công trình giếng khoan tại điểm trường Rằng và điểm trường Sưng.

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường TH&THCS Cao Sơn cho biết: “Đây là một hoạt động ý nghĩa, giúp các em học sinh hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và bảo vệ nguồn nước sạch, các em có thể bắt đầu từ những hành động nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa lớn, làm cho môi trường của chúng ta ngày càng trong sạch, an toàn và đáng sống hơn. Thay mặt nhà trường, các thầy cô giáo và các em học sinh, tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng đến Masterise Homes và MSD đã đồng hành và mang đến sự hỗ trợ kịp thời cho thầy và trò nhà trường.”

Thầy Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường

Từ năm 2019, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) đã phối hợp cùng các đối tác thực hiện Chương trình Đại sứ nước – Nước sạch cho cộng đồng nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng các công trình nước sạch tại trường học và cộng đồng, đảm bảo vệ sinh, sức khoẻ cho người dân, đặc biệt là trẻ em tại các khu vực miền núi, nông thôn, khu vực khó khăn tại Việt Nam, đồng thời thực hiện các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về sử dụng nước sạch hợp lý và bảo vệ nguồn nước.

© 2019 Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD Vietnam). Bảo lưu mọi quyền.