Báo cáo “Nghiên cứu Định kiến giới trong Quảng cáo và Nguyên tắc Quyền trẻ em trong hoạt động kinh doanh”

Tải bản pdf của báo cáo nghiên cứu tại đây.

Qúy bạn đọc thân mến,

Ngày nay, quảng cáo đã trở thành một phần trong đời sống của các gia đình Việt, quảng cáo không chỉ phát trên tivi trong gia đình mà còn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu, trên máy tính, điện thoại, trong thang máy, trên xe bus, ngoài đường phố, v.v. Và đương nhiên, trong quá trình tương tác xã hội, trẻ em cũng là một đối tượng tiếp nhận quảng cáo, trực tiếp hay gián tiếp, chủ động hay bị động. Những bản tin quảng cáo với hình ảnh và âm nhạc sống động, màu sắc vui tươi quả thật có sức hấp dẫn rất lớn đối với trẻ, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi nhỏ.

Trẻ nhỏ lại chủ yếu học hỏi thông qua quan sát và bắt chước, với sự phổ biến như thế, ảnh hưởng của quảng cáo tới trẻ em chắc chắn là không nhỏ. Những thông điệp mà trẻ tiếp nhận hàng ngày thông qua các bản tin quảng cáo mà trẻ xem được có thể có ảnh hưởng rất lớn tới nhận thức, thẩm mỹ, cảm xúc của trẻ. Những bài học mà trẻ tiếp nhận một cách rất tự nhiên thông qua việc xem và nghe các bản tin quảng cáo lặp đi lặp lại sẽ dần dần đi vào tiềm thức, góp phần quan trọng định hình nên nhân sinh quan và thế giới quan của trẻ.

Nếu đặt quảng cáo trong mối liên hệ với quyền trẻ em có thể dễ dàng nhận ra rằng việc sản xuất và phát hành các bản tin quảng cáo ảnh hưởng rất lớn tới việc thực thi quyền trẻ em, trong đó có vấn đề bình đẳng giới và phân biệt đối xử. Cũng chính vì lý do đó mà một trong số mười nguyên tắc kinh doanh được Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Save the Children và Global Compact phát triển đã khuyến nghị các doanh nghiệp cần cam kết sử dụng marketing như một công cụ để nâng cao nhận thức và thúc đẩy quyền trẻ em, những giá tri phi bạo lực, lối sống lành mạnh và sự tự tin cho trẻ.

Với mong muốn đưa ra những kiến nghị nhằm thúc đẩy một môi trường sống toàn diện, không phân biệt đối xử, hoà nhập với mọi trẻ em và thúc đẩy doanh nghiệp sử dụng công cụ marketing để nâng cao nhận thức và thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, trong năm 2018, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) đã thực hiện nghiên cứu “Báo cáo Nghiên cứu Định kiến giới trong Quảng cáo và Nguyên tắc Quyền trẻ em trong hoạt động kinh doanh” để tìm hiểu những định kiến trong quảng cáo và mối liên hệ của nó với quyền trẻ em. Chúng tôi hy vọng Quý vị độc giả có thể sử dụng nghiên cứu này như một tài liệu tham khảo hữu ích để thúc đẩy việc xây dựng những chiến lược marketing quảng cáo với các thông điệp nhân văn, tích cực, góp phần giáo dục trẻ các bài học hữu ích, giúp trẻ phát triển toàn diện.

MSD xin gửi lời cám ơn tới hai tư vấn Ths. Phạm Thị Minh Hằng và Ths. Hoàng Thu Trang hỗ trợ thực hiện nghiên cứu này, cám ơn nhà tài trợ – Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế – đã hỗ trợ kinh phí cho nghiên cứu. Nghiên cứu được thực hiện trong thời gian ngắn với cỡ mẫu hạn chế, nên chắc chắn không tránh khỏi nhiều thiếu sót. MSD rất mong nhận được sự quan tâm và những ý kiến đóng góp của Quý độc giả để tiếp tục hoàn thiện.

Viện trưởng

Nguyễn Phương Linh.