Sổ tay Hỗ trợ làm giấy tờ tùy thân cho trẻ em thanh thiếu niên đường phố

 

Hiện nay, tại thành phố Hồ Chí Minh, có khoảng 1,8 triệu trẻ em, trong đó có gần 400.000 trẻ em nhập cư từ các tỉnh thành khác, số trẻ em có hoàn 1 cảnh đặc biệt khoảng 70.000 em, số lượng trẻ em lang thang trên địa 2 bàn thành phố là khoảng 1.450 em. Dù số lượng là bao nhiêu hay hoàn cảnh sinh sống như thế nào thì trẻ em nhập cư, đặc biệt là trẻ em lang thang, đều ở trong tình trạng dễ bị tổn thương và khó có cơ hội tiếp cận đầy đủ các nhóm dịch vụ xã hội và phúc lợi xã hội. Đặc biệt, trẻ em lang thang được coi là đối tượng yếu thế nhất, gặp nhiều khó khăn nhất trong các vấn đề mưu sinh, cũng như trong việc đảm bảo các quyền cơ bản, 3 trong đó có quyền có giấy tờ tùy thân . Việc không có giấy tờ tuỳ thân càng khiến các em gặp thiệt thòi trong việc không tiếp cận được các dịch vụ công và các hỗ trợ dành cho các em như học việc, tạo việc làm, có nơi cư trú, v.v… để có thể hoà nhập xã hội và phát triển.

Để hỗ trợ cho đối tượng đặc biệt thiệt thòi này, phục vụ sứ mệnh của tổ chức, Trung tâm Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD) đã thực hiện dự án “Thúc đẩy thực hiện quyền có giấy tờ tùy thân cho trẻ em/ thanh thiếu niên đường phố tại thành phố Hồ Chí Minh” từ tháng 01 năm 2014 đến tháng 12 năm 2014, với sự hỗ trợ tài chính của Quỹ hỗ trợ các sáng kiến tư pháp (JIFF) và sự phối hợp của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước, Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh. Mục đích của dự án nhằm góp phần tăng cường việc thực hiện quyền có giấy tờ tuỳ thân cho trẻ em và thanh thiếu niên đường phố tại thành phố Hồ Chí Minh. Hai mục tiêu cụ thể là (1) tăng cường năng lực cho các tổ chức xã hội về hỗ trợ và vận động quyền được có giấy tờ tuỳ thân cho trẻ em và thanh thiếu niên đường phố; và (2) tăng cường đối thoại và vận động hỗ trợ quyền có được giấy tờ tuỳ thân cho trẻ em và thanh thiếu niên đường phố.

Trong khuôn khổ dự án, nhằm đạt hiệu quả mục đích và các mục tiêu kể trên, MSD đã phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước, Sở tư pháp thành phố Hồ Chí Minh biên soạn cuốn “Sổ tay hỗ trợ làm giấy tờ tuỳ thân cho trẻ em/ thanh thiếu niên đường phố”. Nội dung Sổ tay gồm 3 phần

Phần 1: Cơ sở pháp lý cho việc đảm bảo quyền có giấy tờ tuỳ thân của trẻ em/ thanh thiếu niên;

Phần 2: Vai trò của các cơ quan nhà nước trong việc hỗ trợ làm giấy tờ tuỳ thân;

Phần 3: Hướng dẫn quy trình làm giấy tờ tuỳ thân cho trẻ có trẻ em/thanh thiếu niên đường phố dành cho nhân viên xã hội.

Chúng tôi hy vọng cuốn sách này là cơ sở để các tổ chức xã hội và nhân viên công tác xã hội hỗ trợ hiệu quả hơn cho trẻ em/ thanh thiếu niên đường phố thực hiện quyền có giấy tờ tuỳ thân, giúp các em hoà nhập và có cơ hội công bằng trong việc tiếp cận các dịch vụ công và các cơ hội bình đẳng trong cuộc sống.

Để hoàn thành cuốn Sổ tay, chúng tôi xin trân trọng cám ơn ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước, Sở tư pháp thành phố Hồ Chí Minh, với vai trò là chủ biên cuốn Sổ tay; cám ơn các cán bộ của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước TP. HCM, các tổ chức đồng nghiệp, các cán bộ xã hội đã đóng góp ý kiến và hỗ trợ. Chúng tôi cũng gửi lời tri ân trân trọng tới Quỹ hỗ trợ các sáng kiến tư pháp (JIFF) đã hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho dự án của MSD, trong đó có cuốn Sổ tay này. Đây là lần đầu tiên được biên soạn, chắc chắn Sổ tay còn nhiều sai sót cần được bổ sung, kính mong Quý bạn đọc đóng góp ý kiến để có một cẩm nang thực tiễn và hiệu quả, hỗ trợ cho công tác làm giấy tờ tuỳ thân cho trẻ em/ thanh thiếu niên đường phố

 

Ths. Nguyễn Phương Linh

Giám đốc Trung tâm

——————————————

Để xem đầy đủ cuốn sổ tay, vui lòng truy cập: http://vif.vn/uploads/msd/so-tay-ho-tro-lam-giay-to-tuy-than-4.pdf