Sổ tay dành cho cha mẹ về kỹ năng bảo vệ trẻ trước nguy cơ bị xâm hại tình dục trên môi trường mạng

Không khó để nhận thấy, hiện nay, Internet đã trở thành một phần tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày của trẻ em – là nơi trẻ chơi, gặp gỡ bạn bè và học được nhiều điều mới mẻ. Nhờ có Internet mà trẻ em có thể dễ dàng
tiếp cận với thế giới bên ngoài nhưng đồng thời thế giới bên ngoài cũng dễ dàng tiếp cận với trẻ em hơn. Nơi đâu có trẻ em, nơi đó cũng sẽ có những người muốn tiếp cận trẻ nhằm các mục đích xâm hại, gây tổn hại cho trẻ và thực hiện những hành vi xâm hại nghiêm trọng.

Tải cuốn sách tại đây

Ngày nay, những loại hình tội phạm kiểu này đang dần trở nên phổ biến với tính chất ngày càng nghiêm trọng. Các bậc cha mẹ và những người lớn thường xuyên sống và làm việc với trẻ em có thể sẽ thấy khó khăn, thậm chí là không thể theo kịp mọi hoạt động trên mạng của trẻ, do vậy, rất khó để biết làm thế nào để bảo vệ trẻ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách để chúng ta vừa có thể hỗ trợ vừa hướng dẫn nhằm giúp trẻ tránh được tổn thương hay rắc rối trên môi trường mạng.

Về cơ bản, chúng ta chỉ cần học cách chia sẻ với trẻ về các hoạt động trên môi trường mạng. Cha mẹ có thể đặt câu hỏi: “Hôm nay ở trên mạng có vấn đề gì đặc biệt không con?” làm thế nào để câu hỏi này trở nên tự nhiên và thoải mái như việc trao đổi với con về việc đi đá bóng hay các hoạt động thường ngày
xảy ra ở trường vậy.

Cuốn sổ tay này là tổng hợp những lời khuyên từ các nhà tâm lý học trẻ em, công an và những câu chuyện từ chính những cá nhân từng bị xâm hại. Chúng tôi hy vọng với cuốn sổ tay này, các bậc cha mẹ sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc trò chuyện với trẻ về các nguy cơ trên môi trường mạng hiện nay. Chúng tôi cũng hy vọng cuốn sổ tay này sẽ truyền cảm hứng cho bạn và giúp bạn trở thành một phần trong các hoạt động hàng ngày của trẻ trên Internet.

Càng hiểu biết nhiều thì chúng ta càng có thể can thiệp nhiều; chia sẻ nhiều về nguy cơ xâm hại tình dục có thể xảy ra trên môi trường mạng sẽ giúp chúng ta có khả năng bảo vệ trẻ tốt hơn.

 

Elisabeth Dahlin
Tổng thư ký, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Thuỵ Điển

Dragana Strinic
Giám đốc Quốc gia, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em,
Văn phòng đại diện tại Việt Nam