Ngày hội Lan tỏa Yêu thương: “Con mong muốn được vui chơi và được bố mẹ quan tâm”

Khi xem các bức tranh được trưng bày tại ngày hội, một bạn nhỏ đã chia sẻ rằng: “Con thích bức tranh “Ước mơ của em” của bạn của bạn Nguyễn Quỳnh Chi bởi vì màu sắc rất đẹp và con cũng có ước mơ như bạn ấy. Không bị bố mẹ quát mắng nữa. Con mong muốn được vui chơi và được bố mẹ quan tâm”.

Ngày 23.12.2017, tiếp tục các hoạt động của Chiến dịch #ngừngđánhcon, #ngừngquátmắngcon #cùngcontìmgiảipháp, Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế tổ chức Ngày hội “Lan tỏa Yêu thương – Chấm dứt những hình phạt thể chất và tinh thần & Thúc đẩy phương pháp kỷ luật không bạo lực” nhằm tạo không gian vui chơi, kết nối gia đình vào dịp cuối tuần, thông qua đó truyền thông nâng cao nhận thức về chấm dứt các hình thức bạo lực với trẻ em bao gồm việc sử dụng những hình phạt bạo lực, từ đó, trao đổi và thúc đẩy những giải pháp sử dụng phương pháp kỷ luật không bạo lực với trẻ em thay thế.

Bố mẹ cùng các bé tham gia vào trò chơi đố vui – “thử thách” kiến thức với các câu hỏi liên quan trực tiếp đến Quyền trẻ em như “Ai là người bảo vệ trẻ em khỏi các hành vi bạo lực?”, “CRC là viết tắt của cụm từ nào?”… Bên cạnh đó, các bạn nhỏ cũng thích thú với nhóm các câu hỏi đố vui vừa gần gũi vừa thú vị về chủ đề hoa quả, động vật.

Trò chơi “thử thách” mức độ hiểu nhau của các thành viên trong gia đình với sự hướng dẫn của Giáo viên đến từ Câu lạc bộ Ô Xinh cũng thu hút sự tham gia bố mẹ và các bé. Các bé lần lượt bốc thăm từ khóa và diễn tả lại từ khóa đó để các bạn nhỏ khác có thể đoán được từ khóa đó. Trò chơi giúp các bé thể hiện khả năng biểu cảm và nhanh trí của mình; cũng như giúp bố mẹ hiểu hơn về các cung bậc cảm xúc của con khi con giận dỗi, khi con không thích điều gì đó, khi con thể hiện yêu thương với bố mẹ … sẽ như thế nào.

Chia sẻ thêm về Chiến dịch cũng như ý nghĩa của Ngày hội, Bà Nguyễn Phương Linh – Giám đốc MSD cho biết: Thông qua Chiến dịch và các hoạt động của Ngày hội “Lan toả yêu thương”, chúng tôi mong muốn truyền tải một thông điệp cụ thể rằng: MỌI HÀNH VI BẠO LỰC TRẺ EM, DÙ DƯỚI DANH NGHĨA GÌ CŨNG LÀ SAI TRÁI và CẦN ĐƯỢC CHẤM DỨT. Chúng ta hãy cùng nhau lan toả yêu thương, giáo dục không sử dụng bạo lực cho cha mẹ và các thầy cô giáo, đồng thời vận động chính sách để CẤM tuyệt đối tất cả các hành vi trừng phạt trẻ em dù là nhân danh giáo dục hay kỷ luật”.

Bên cạnh các trò chơi thú vị trên sân khấu Ngày hội, các bé yêu thích vẽ và muốn gửi tới bố mẹ những lời nhắn nhủ thì lại lựa chọn vẽ, xé dán và viết thông điệp trên những tờ bưu thiếp xinh xắn để gửi tặng bố mẹ.

Tại gian trưng bày của Ngày hội, MSD cũng giới thiệu đến các bậc phụ huynh và các bạn nhỏ bộ sách tranh gồm 2 cuốn sách “Hành trình Lan tỏa Yêu thương của Tim biến hình”“Hội tụ sau Hành trình của Tim biến hình”. Bộ sách do MSD biên soạn với tư liệu ảnh của cuộc thi Sáng tác Tác phẩm truyền thông về phòng chống bạo lực với trẻ em được MSD triển khai năm 2016. Bộ sách nhằm thúc đẩy những bậc cha, mẹ ngừng các sử dụng hình phạt thể chất và tinh thần để giáo dục, dạy dỗ con trẻ, đồng thời khuyến khích sử dụng những hình thức kỷ luật không bạo lực, kỷ luật tích cực với trẻ em.