(HREP) Hội nhập ASEAN và lao động di cư tại các nước tiểu vùng sông Mê Kông

HỘI NHẬP ASEAN VÀ LAO ĐỘNG DI CƯ TẠI CÁC NƯỚC TIỂU VÙNG SÔNG MÊ KÔNG

Tiểu vùng Sông Mê Kông Mở rộng (tiếng Anh: Greater Mekong Subregion, viết tắt GMS) là khu vực địa lý bao gồm các quốc gia và lãnh thổ nằm trong lưu vực của sông Mê Kông. Bao gồm: Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar, tỉnh Vân Nam và Quảng Tây của Trung Quốc.

Tiểu vùng Sông Mê Kông Mở rộng có diện tích 2,6 triệu km2 với dân số khoảng 326 triệu người. Năm 1992, với sự trợ giúp của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), các nước trong tiểu vùng thành lập Hợp tác kinh tế tiểu vùng sông Mekong mở rộng

Đây là vùng có số lao động di cư lớn. Theo thống kê của MMN – Mạng lưới Di cư Mê Kông, hiện nay có khoảng 3 triệu lao động di cư.

Với số lượng đông đảo và ngày càng tăng, tuy nhiên lao động di cư các nước GMS đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trong đó có thể kể đến việc họ thường bị lạm dụng hay bóc lột: không được ký kết hợp đồng lao động, tiền lương thấp, điều kiện sinh sống kém, bị phân biệt đối xử. Thứ hai là sự chưa đồng nhất và thiếu hiệu quả của cơ chế pháp lý giữa các nước dẫn đến quyền lao động của người di cư không được bảo vệ. Khó khăn thứ ba là chính nhận thức của người di cư trong việc bảo vệ quyền của họ còn thấp.

Bai 5 (4)

Ảnh: Hội nghị các nước thành viên tiểu vùng sông Mê Kông về lao động di cư lần thứ 6 (nguồn: http://www.mekongmigration.org/?p=3169)

Hội thảo về hội nhập ASEAN và lao động di cư ở sông Mekong, 16,17/3/2015

Nhằm kết nối mạng lưới hợp tác giữa các nước GMS về hỗ trợ người lào động di cư trong khu vực, vừa qua Mạng lưới Di cư Mê Kông (MMN) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ và trẻ em (LSCW), với sự hỗ trợ của Oxfam đã tổ chức hội thảo “Hội nhập ASEAN và vấn đề lao động di cư các nước tiểu vùng sông Mekong” trong hai ngày 16 – 17.03.2015 tại Phnom Penh, Campuchia. Hơn 60 đại biểu đến từ các tổ chức xã hội dân sự (CSO), tổ chức liên chính phủ (IGOs), tổ chức nghiên cứu và tổ chức tư nhân trong GMS đã tham gia trao đổi về các cơ chế nhân quyền ASEAN và tìm ra các hướng hành động về vấn đề này.

Phiên họp xoay quanh các chủ đề lớn bao gồm “Hội nhập kinh tế ASEAN và những hệ lụy về di cư lao động ở các nước tiểu vùng sông Mê Kông và “Vấn đề quyền con người trong cơ chế ASEAN”

Hội thảo cũng là cơ hội để các đại biểu xem xét và thảo luận về các cơ hội tiềm năng cho sự tham gia của xã hội dân sự với ASEAN. Cũng như tăng cường kiến ​​thức và sự hiểu biết về hội nhập ASEAN và các cơ chế ASEAN tham gia.Bai 5 (5)

Hội nghị chung MMN lần thứ 06, 18-19/3/2015

Hội nghị MMN tổ chức hai năm một lần cũng đã diễn ra vào hai ngày 18 và 19 tháng 3 năm 2015 tại Phnom Penh, Campuchia. 26 đại biểu đại diện từ các nước trong GMS đã tham dự Hội nghị chung này. Trong Hội nghị chung, Hội đồng cũng đã bầu thành viên mới của Ban Chỉ đạo. Phía Việt Nam Bà Hoàng Thu Trang, Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển Bền vững (MSD) đã được chọn làm thành viên trong Ban chỉ đạo nhiệm kỳ 2016.

Ngoài ra Ban chỉ đạo có các thành viên:

Ông Brahm Press (Thái Lan), Tổ chức MAP: Thành viên thường trực.

Bà Chhan Sokunthea, Hiệp hội Nhân quyền và phát triển Campuchia: Thanh viên thường trực.

Bà Han Jialing (Trung Quốc), Trung tâm nghiên cứu về Giáo dục và Hành động của người nhập cư: Thành viên thường trực.

Bà Oulavanh Sinsamphanh (Lào), Đại học quốc gia Lào: Thành viên thường trực (kéo dài nhiệm kỳ đến tháng 3 năm 2016) .

Myanmar ủy viên thường trực nhưng đang trống: là thành viên mới của MMN. Hội đồng chung sẽ được bầu sau một năm, từ tháng 3 năm 2016.

Ông Htoo Chit, Tổ chức Giáo dục và phát triển, đại diện cộng đồng Myanmar tại Thái Lan: Thành viên chuyên môn 

Ảnh: Ra mắt thành viên ban chỉ đạo nhiệm kỳ năm 2015 (nguồn: http://www.mekongmigration.org/?p=3169)