Hội thảo đối thoại “Sự tham gia của các TCXH trong quá trình xây dựng chính sách”

Ngày 06.01.2014, Trung tâm Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD) tổ chức buổi Đối thoại “Sự tham gia của các tổ chức xã hội trong quá trình xây dựng chính sách”, phối hợp Liên minh Hành động vì sự phát triển các tổ chức xã hội Việt Nam (CSA Việt Nam). Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực vận động chính sách cho các tổ chức xã hội Việt Nam” do Quỹ dân chủ Liên hợp quốc (UNDEF) tài trợ.

Trong buổi sáng ngày 06.01.2014, tham dự hội thảo đã có 18 đối tác của MSD tham gia hoạt động trong khuôn khổ dự án trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. MSD và các đối tác cùng điểm lại hoạt động, kết quả đạt được và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động thực tiễn trong thời gian qua. Sau dự án, các đối tác đã được nâng cao năng lực trực tiếp và hỗ trợ để thực hiện các dự án vận động chính sách nhỏ thành công tại cộng đồng trong nhiều mảng nội dung khác nhau: giáo dục, môi trường – đất đai, người khuyết tật, trẻ em, HIV/AIDS, giới và gia đình.

Chiều ngày 06.01.2014, MSD chào đón thêm sự hiện diện của các vị đại biểu, là đại diện của các cơ quan nhà nước: Bộ nội vụ, Bộ công an; đại biểu Quốc hội, đại diện Chương trình phát triển Liên Hiệp quốc (UNDP) và các cơ quan truyền thông, truyền hình. Mục tiêu của chương trình là tổng kết các kết quả của dự án và tăng cường hiểu biết, đối thoại và hợp tác giữa CSOs và các cơ quan có thẩm quyền về sự tham gia của các tổ chức xã hội trong quá trình ra quyết định chính sách.

DSC_0733

Khẳng định về hoạt động của các tổ chức xã hội (CSOs) Việt Nam hiện nay, ông Lê Trọng Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Nội Vụ) cho biết, trong giai đoạn hiện nay, xã hội đã ghi nhận được đóng góp tích cực của CSOs và các chính sách cũng mở ra nhiều hướng phát triển mới cho các CSOs. Thể hiện ở việc các CSOs đã được coi là một kênh quan trọng trong việc lấy ý kiến xây dựng chính sách pháp luật; tham gia vào tuyên truyền phổ biến nhằm nâng cao ý thức pháp luật và chấp hành pháp luật cho người dân; tổ chức thực hiện đúng quy định, chính sách pháp luật và tham gia giám sát thực hiện chính sách pháp luật…

Ông Phạm Bích San, Phó Tổng thư ký Liên hiệp Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cũng cho rằng, các CSOs ngày càng đóng góp nhiều vào các hoạt động xây dựng chính sách, từng bước phát huy sự dân chủ, công khai và minh bạch trong việc xây dựng các chính sách pháp luật…

Bà Bùi Thị An, Đại biểu quốc hội thành phố Hà Nội nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, vai trò của các CSOs từng bước được khẳng định, nhất là trong đóng góp ý kiến vào các dự thảo Luật nói riêng và các chính sách nói chung. Sự tham gia tích cực của các CSOs cùng với việc huy động các nhóm xã hội tham gia đã tạo ra những phản hồi tích cực và hiệu quả đối với các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý.

Như vậy, hầu hết các đại biểu tham dự Đối thoại đều có chung mong muốn tăng cường hiểu biết, đối thoại và hợp tác giữa CSOs và các cơ quan có thầm quyền về sự tham gia của các CSOs trong quá trình ra quyết định chính sách.

Sau khi dự án kết thúc, MSD khẳng định những nỗ lực tham gia vận động chính sách của MSD cũng như của các đối tác, các CSOs sẽ vẫn còn tiếp tục để các kết quả của dự án sẽ được nhân lên, mang lại các kết quả tích cực có tác động hiệu quả, bền vững và được ghi nhận cho sự phát triển xã hội.

.