Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5 – phiên đối thoại giữa trẻ em với đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, tổ chức về phòng, chống xâm hại trẻ em

Phiên đối thoại diễn ra vào sáng 26.8 tại Khu biệt thự Tây Hồ, số 8, Đặng Thai Mai, Tây Hồ, Hà Nội. Tại sự kiện, 4 nhóm trẻ em tham gia trình bày các kết quả thảo luận và tham gia đối thoại với đại diện lãnh đạo các Bộ, Ngành, tổ chức xoay quanh 4 nội dung chính trong phần thảo luận.

4 NỘI DUNG CHÍNH BAO GỒM:
• Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực trẻ em
• Trẻ em với vấn đề phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và tảo hôn
• Trẻ em với vấn đề phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em
• Trẻ em với vấn đề phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng

Phiên đối thoại cũng nhận được hơn 30 câu hỏi của các trẻ em tham dự tại Diễn đàn liên quan đến các vấn đề trong nội dung chính của Diễn đàn năm nay.
Các em quan tâm đến các biện pháp mới để ngăn chặn tình trạng bạo lực trẻ em, mặc dù trên thực tế đã có những biện pháp đề ra nhưng cho đến nay, tình trạng này vẫn chưa hề giảm.

Các em mong muốn được biết các biện pháp để bảo vệ các bạn nhỏ lang thang cơ nhỡ, không có gia đình bị người khác ức hiếp, đe dọa, có hành vi bạo lực, không biết dựa vào ai; Hay chính quyền cần làm gì để thay đổi những gia đình vẫn còn tư tưởng “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”?; Hay bằng cách nào để đưa giáo dục kỹ năng sống vào các trường mẫu giáo và tiểu học để các em có thêm kỹ năng sống để tự bảo vệ mình khỏi các hành vi bạo lực?; Bằng cách nào để phân biệt được đâu là người lớn, đâu là trẻ em truy cập mạng để có thể cung cấp thông tin phù hợp bởi vì hiện nay có rất nhiều các trang web chứa những thông tin, video không phù hợp với trẻ em?; Biện pháp để bảo vệ trẻ em không bị xâm hại trong các dịch vụ du lịch là gì, bởi vì hiện nay có tình trạng sử dụng trẻ em để phục vụ các dịch vụ du lịch, đặc biệt xảy ra tình trạng buôn bán trẻ em và xâm hại tình dục trẻ em trong các hoạt động du lịch…

Nói về thực trạng các vấn đề đối với trẻ em ở Việt Nam, Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình và đây là điều đáng tự hào. Tuy nhiên, vị thế đó cũng đang bị đe dọa bởi vì những vấn đề các trẻ em gặp phải. Đã có nhiều bằng chứng chứng minh bạo lực gây ra những ảnh hưởng lâu dài đối với trẻ; cản trở khả năng học tập của trẻ và năng lực giao tiếp xã hội; và cũng ảnh hưởng đến sự chuyển đổi từ thời thơ ấu sang các giai đoạn tiếp theo. Chính hậu quả lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của đất nước; chất lượng lao động suy giảm, do đó ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của một quốc gia và từ thế hệ này sang thế hệ khác”.

Tại diễn đàn, ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em cũng trình bày Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện các kiến nghị của trẻ em tại diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 4, năm 2015 với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói”.

Diễn đàn Trẻ em Quốc gia lần thứ 5 năm 2017 với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em” được tổ chức từ ngày 23-26.8.207 tại thủ đô Hà Nội. Diễn đàn do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quộc hội và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đồng chủ trì với sự phối hợp của các bộ, ngành, các tổ chức: UNICEF, ILO, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, Tổ chức Tầm nhìn thế giới, Tổ chức ChildFund, Tổ chức PLAN, Tổ chức CBM, Hội Bảo vệ quyền Trẻ em Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững MSD.

200 trẻ em từ 9 đến 16 tuổi đại diện cho trẻ em của 48 tỉnh, thành phố, các Làng Trẻ em SOS và Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An được các địa phương, cơ sở lựa chọn và cử tham gia Diễn đàn trẻ em quốc gia.