Bộ Toolkit Yêu thương từ nguồn dinh dưỡng

THƯ NGỎ TỪ BAN TỔ CHỨC

(Tải bộ Toolkit tại đây)

GỬI NHỮNG NGƯỜI CÓ CHUNG TÂM HUYẾT VỚI TRẺ EM!

Các bạn có biết dinh dưỡng cho trẻ em là VẤN ĐỀ SỐNG CÒN

Tại Việt Nam, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng;

Việt Nam cũng là nước có tỷ lệ béo phì cao nhất ở khu vực Đông Nam Á;

Chế độ dinh dưỡng tác động mạnh mẽ đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

Năm 2015, có tới 24,5% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, 14,1% bị suy dinh dưỡng nhẹ cân.
Viện dinh dưỡng quốc gia (Viện dinh dưỡng Quốc gia).

Năm 2015, tỷ lệ trẻ em Việt Nam thừa cân – béo phì ở khu vực thành thị là 21,1% và ở nông thôn là 7,6%.
Viện dinh dưỡng quốc gia (Viện dinh dưỡng Quốc gia).

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng cho hay, chiều cao và cân nặng của trẻ chịu ảnh hưởng từ 20% yếu tố di truyền. 80% còn lại được quyết định bởi chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Nhưng vấn đề này chưa được chú ý đúng mức và ngày càng trở nên báo động. Trong thực trạng như vậy, việc nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc đảm bảo nguồn dinh dưỡng đủ và đúng cho trẻ là vô cùng quan trọng. Các tổ chức xã hội – với vai trò là những tổ chức có sứ mệnh đáp ứng nhu cầu và bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho trẻ em tại Việt Nam cần chung tay hành động nhằm tuyên truyền về tầm quan trọng của bữa ăn dinh dưỡng tới sự phát triển toàn diện của trẻ.

Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển năm 2017 năm nay với chủ đề “Bữa ăn đa dạng đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp lý, an toàn cho gia đình trong tình hình biến đổi khí hậu”; cũng hướng tới vấn đề đảm bảo cho các hộ gia đình tiếp cận bền vững với lương thực thực phẩm cần thiết, bổ dưỡng và an toàn nhằm phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi, nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt Nam. Nhằm hưởng ứng tuần lễ dinh dưỡng 2017, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển Bền vững (MSD) thực hiện chiến dịch về đảm bảo bữa ăn dinh dưỡng, bao gồm sữa tươi học đường cho trẻ em tại Việt Nam, với tên gọi “Yêu thương từ nguồn dinh dưỡng”.

Chương trình dự kiến thực hiện trong giai đoạn tháng 9 đến hết tháng 10/2017, trên địa bàn cả nước, chủ yếu tại Hà Nội, tập trung vào truyền thông nâng cao nhận thức rộng rãi trong cộng đồng và cùng kêu gọi các tổ chức xã hội, các tổ chức cộng đồng, các cơ quan truyền thông, các cơ quan nhà nước, và các cá nhân cùng truyền tải các thông điệp về bữa ăn đủ dinh dưỡng và đúng cách dành cho trẻ.

Những bài học kinh nghiệm và các kết quả đạt được sẽ được sử dụng để các bên xây dựng định hướng chiến lược cho chiến dịch/chương trình hành động của các năm tiếp theo.

Ban tổ chức rất mong sẽ nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của các tổ chức đồng nghiệp, các cơ quan truyền thông, và các cá nhân để chiến dịch có thể lan tỏa mạnh mẽ tới cộng đồng.

Hãy cùng chúng tôi chung tay – vì bữa ăn đủ chất và đúng cách cho trẻ!