Báo cáo “Nghiên cứu về nhận thức của người trẻ về phân biệt đối xử tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh”

Tải bản pdf của Báo cáo Nghiên cứu tại đây.

Quý bạn đọc thân mến,

“Tôn trọng ý kiến của trẻ em” là một trong 4 nguyên tắc chính nhằm bảo đảm thực thi các quyền của trẻ em. Theo đó, trẻ em phải được tự do bày tỏ ý kiến của mình và được tham gia một cách có ý nghĩa trong các quá trình ra quyết định những vấn đề có liên quan đến trẻ em. Hay nói cách khác – trước khi đưa ra các quyết định có liên quan đến trẻ em thì cần tham khảo ý kiến của trẻ em và xem xét tới những cảm nhận của trẻ, từ đó mới có thể đưa ra được những quyết định phù hợp, giúp đem lại “lợi ích tốt nhất cho trẻ”.

Là tổ chức phí chính phủ làm việc trong lĩnh vực quản trị quyền trẻ em, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) luôn coi trọng việc tạo môi trường an toàn và thuận lợi cho trẻ để trẻ được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về những vấn đề có liên quan đến trẻ. “Nghiên cứu về nhận thức của người trẻ về phân biệt đối xử tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh” chính là một trong những cơ hội để trẻ có thể bày tỏ quan điểm, suy nghĩ, nhận xét của mình về tình trạng phân biệt đối xử với trẻ em trong gia đình, nhà trường và cộng đồng, chia sẻ những cảm nhận của các em về sự phân biệt đối xử với tư cách là “người trong cuộc” hoặc “người chứng kiến”. Qua phản ánh của các em, vấn đề “phân biệt đối xử với trẻ em” được phác họa một cách rất chân thực và cụ thể, giúp chúng ta hình dung được rõ ràng hơn về nguồn gốc, bối cảnh nảy sinh hiện tượng phân biệt đối xử, ai phân biệt đối xử với ai, phân biệt đối xử được biểu hiện dưới những hình thức nào, có tác động như thế nào tới tâm tư, tình cảm và quan niệm sống của trẻ em. Đặc biệt, những cách phản ứng của trẻ khi bị phân biệt đối xử cũng được “người trong cuộc” chia sẻ một cách thành thực và tinh tế. Cũng từ lăng kính của mình, các em cũng đưa ra nhiều khuyến nghị, giải pháp để góp phần giảm thiểu tình trạng phân biệt đối xử với trẻ em. Đây sẽ là những gợi ý rất hữu ích cho cha mẹ, thầy cô và những người lớn quan tâm tới việc bảo đảm quyền được bảo vệ của trẻ em trước các hình thức phân biệt đối xử.

MSD trân trọng gửi lời cảm ơn tới 2 tư vấn Phạm Thị Thu Phương, Hoàng Thu Trang cùng nhóm điều tra viên ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đã thực hiện nghiên cứu này với rất nhiều nỗ lực, từ việc lựa chọn và tiếp cận các trẻ để phỏng vấn, hướng dẫn thảo luận nhóm, đến việc xử lý, tổng hợp thông tin, phân tích và  viết báo cáo khảo sát. Chúng tôi cũng xin bày tỏ sự biết ơn tới nhà tài trợ – Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế – đã hỗ trợ kinh phí cho nghiên cứu này. Và lời cảm ơn đặc biệt nhất – chúng tôi xin gửi tới 56 trẻ em đã tham gia nghiên cứu và không ngần ngại bày tỏ quan điểm, tâm tư, nguyện vọng của các em về vấn đề phân biệt đối xử với trẻ em.

Nghiên cứu này được thực hiện lần đầu nên chắc chắn không tránh khỏi nhiều thiếu sót. MSD rất mong nhận được sự quan tâm và những ý kiến đóng góp của Quý độc giả!

Viện trưởng

Nguyễn Phương Linh