Báo cáo Nghiên cứu: Vai trò và đóng góp của các Tổ chức xã hội trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

Kính thưa Quý độc giả,

Ông Ban-Ki-Moon, Tổng thư ký Liên Hiệp quốc nhiệm kỳ 2007 – 2016 đã nói “Bảo vệ hành tinh của chúng ta, đưa nhân loại thoát khỏi cảnh đói nghèo, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dường như đều ở trong cùng trận chiến”. Chương trình Nghị sự 2030 và Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) ra đời mang tới hy vọng về một tiến trình khi 3 trụ cột của phát triển: Nhà nước – doanh nghiệp – và các tổ chức xã hội cùng nỗ lực phối hợp đối tác để tạo nên những sự thay đổi, tạo nên những thắng lợi trong cuộc chiến vì các mục tiêu phát triển bền vững tới năm 2030. Như vậy có thể khẳng định rằng, các tổ chức xã hội đóng vai trò trụ cột quan trọng, tất yếu để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Trung tâm Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD) xin giới thiệu với các anh chị báo cáo “Vai trò và Đóng góp của các Tổ chức xã hội thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững” – đây là một bằng chứng chứng minh những vai trò của mình như những đối tác chuyên nghiệp, đáng tin cậy để nỗ lực sát cánh cùng khối nhà nước và tư nhân đóng góp cho phát triển.

(Tải Báo cáo tại đây)

Trong tiến trình chúng tôi thực hiện khảo sát này, MSD và tư vấn đã có cơ hội đi tập huấn và phỏng vấn các tổ chức xã hội về vai trò thực hiện SDGs của tổ chức. MSD đã gặp tới hơn 100 đại diện các tổ chức, rất nhiều trong số đó đã nói rằng: “Tôi không biết SDGs là gì, nhưng hàng ngày, với sứ mệnh của tổ chức chúng tôi đang nỗ lực để cùng bà con thoát nghèo, sử dụng công nghệ sạch, không thuốc trừ sâu và hoá chất để làm nông nghiệp, nâng cao năng suất bảo vệ môi trường, chúng tôi đang nỗ lực kêu gọi làm sạch biển, bảo vệ cá tôm – sinh kế cho người dân, cần cù bảo vệ các rặng san hô, các di tích lịch sử, làm sạch môi trường không khí đô thị. Cũng là chúng tôi – các tổ chức xã hội đang phối hợp với các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp rà phá bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật, đang xây cầu – xây trường, dạy chữ và các kỹ năng sống, dạy nghề và tạo việc làm cho thanh niên đang bị tổn thương. Chúng tôi cũng nỗ lực trong việc bảo vệ trẻ em khỏi các hình thức bạo lực, bị xâm hại tình dục, bị phân biệt đối xử, chúng tôi đang bảo vệ những người phụ nữ đang bị quấy rối tình dục nơi làm việc, bị bạo hành trong gia đình, v.v.” Có 1 điều tôi muốn khẳng định rằng, dù có biết SDGs hay không, các TCXH đang đóng góp tích cực cho cả 17 mục tiêu phát triển bền vững, và rất nhiều tổ chức đóng góp nhiều hơn 1 mục tiêu, thậm chí cùng lúc rất nhiều mục tiêu, một cách giản dị và tràn đầy tâm huyết, cam kết.

Khảo sát này không thể đưa ra hết được một bức tranh toàn diện màu sắc đa dạng của hàng nghìn các TCXH lớn nhỏ trên khắp Việt Nam, chúng tôi hy vọng báo cáo sẽ mang tới các góc nhìn, các câu chuyện, các mô hình các TCXH truyền cảm hứng chứng tỏ cho vai trò và sự đóng góp của các TCXH tại khắp mọi miền đất nước Việt Nam, đóng cho 17/17 mục tiêu phát triển bền vững. Đây cũng là bằng chứng cho việc thúc đẩy sự ghi nhận về nỗ lực và vai trò của các TCXH Việt Nam.

Để thực hiện nghiên cứu này, MSD gửi lời cám ơn tới chuyên gia Nguyễn Toàn Thịnh và Nguyễn Ngọc Lâm, cám ơn sự hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ dân chủ Liên hợp quốc (UNDEF), các cơ quan Liên hợp quốc khác, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), các đối tác phát triển, các chuyên gia, và đặc biệt là các TCXH đã tham gia khảo sát.

Báo cáo khảo sát chắc chắn không tránh khỏi những sai sót, và hạn chế, rất mong các độc giả sẽ phản hồi và góp ý để hoàn thiện tốt hơn.

Trân trọng,

Nguyễn Phương Linh
Giám đốc MSD